Hải Dương xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện khẩn trương tổ chức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng.

Hai Duong xet nghiem sang loc COVID-19 tren dien rong


Hải Dương xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trên diện rộng. Ảnh minh họa
Theo đó, tất cả các trường hợp F1, F2; toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế; người bị cúm, viêm phổi nặng do virus, người có bệnh mạn tính nặng, giai đoạn cuối như ung thư, suy tim, suy thận... đang điều trị tại các cơ sở y tế; người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; người nhập cảnh trái phép vào tỉnh và toàn bộ người từ Đà Nẵng về từ ngày 21/7 đến nay sẽ phải làm xét nghiệm Realtime-PCR.

Chính quyền địa phương các cấp khẩn trương thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm... "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" với tất cả người về từ Đà Nẵng từ ngày 1-28/7 và các trường hợp có nguy cơ mắc, không để lây lan dịch bệnh; chủ trì và phối hợp với ngành y tế, công an lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng bảo đảm an toàn, không bỏ sót.

Ngành y tế bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm Realtime-PCR; xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng có thể gộp mẫu xét nghiệm theo Quyết định số 3486 ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế. Bố trí lực lượng lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời và bảo đảm yêu cầu; căn cứ thực tế có thể trưng dụng sinh viên năm cuối của Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Trường cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.

Thực hiện xét nghiệm ELISA (xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể) đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-20/7, những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc trong vòng 2 tuần gần đây có triệu chứng trên sẽ làm thêm xét nghiệm Realtime-PCR để sàng lọc.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương đã xét nghiệm khoảng 2.000 mẫu, truy vết 800 ca F1, mở rộng xét nghiệm ca F2, lấy mẫu của nhân viên y tế và bệnh nhân ở các bệnh viện, phòng khám và khu vực nghi ngờ…

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh tại Hải Dương, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ tỉnh này xét nghiệm, điều trị trên tinh thần “tập trung truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể”...

Theo BT/ Báo Chính phủ

>> xem thêm

Bình luận(0)