Xôi đỗ xanh. Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh để trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7. Đĩa xôi mềm dẻo, thơm nức mũi, hạt gạo nếp trắng tinh xen đều là hạt đỗ xanh bở mềm là gợi ý hoàn hảo cho mâm cỗ truyền thống của người Việt.Nem chay. Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn. Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.Măng tây xào nấm. Món măng tây xào nấm thanh đạm, nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho mâm cúng rằm tháng 7.Rau củ luộc. Cách làm: Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp thái khúc. Cải thìa tách từng lá. Tất cả rửa sạch. Đun nước nóng già cho rau củ vào luộc chín. Pha nước tương với đường và ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay bằng nước chấm chao nếu thích.Salad bắp cải tím củ đậu. Bắp cải tím thái mỏng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt và củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu ở trên với nhau, sau đó cho ra đĩa sâu lòng một chút. Nước trộn salad pha từ dấm, đường, xíu muối, ớt xắt nhỏ sao cho vừa ăn. Sau đó thêm 1 thìa dầu mè. Trước khi ăn khoảng 5’ dưới nước trộn salad lên trên đĩa rau và trộn đều là được.Chả lá lốt chay. Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu. Chả lá lốt là một trong các món chay ngon dễ làm lại rất hấp dẫn nữa. Khi hoàn thành, đảm bảo, món chả lá lốt chay của bạn cũng thơm ngon chẳng kém gì món chả mặn đâu đấy.Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt.Canh chua. Trong bất cứ mâm cỗ nào, dù làm bao nhiêu món đi chăng nữa, bạn cũng không nên quên một bát canh để vào trong đó. Và mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy, ngoài các món chay ngon dễ làm kể trên, thì bạn cũng không nên bỏ qua món canh chua chay để mâm cỗ thêm trọn vẹn. Canh chua không chỉ giúp mâm cỗ cúng của gia đình bạn đầy đủ mà còn giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn khi ăn quá nhiều đồ chiên xào.
Xôi đỗ xanh. Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh để trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7. Đĩa xôi mềm dẻo, thơm nức mũi, hạt gạo nếp trắng tinh xen đều là hạt đỗ xanh bở mềm là gợi ý hoàn hảo cho mâm cỗ truyền thống của người Việt.
Nem chay. Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn. Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp rằm, lễ Tết. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.
Măng tây xào nấm. Món măng tây xào nấm thanh đạm, nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho mâm cúng rằm tháng 7.
Rau củ luộc. Cách làm: Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp thái khúc. Cải thìa tách từng lá. Tất cả rửa sạch. Đun nước nóng già cho rau củ vào luộc chín. Pha nước tương với đường và ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay bằng nước chấm chao nếu thích.
Salad bắp cải tím củ đậu. Bắp cải tím thái mỏng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt và củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu ở trên với nhau, sau đó cho ra đĩa sâu lòng một chút. Nước trộn salad pha từ dấm, đường, xíu muối, ớt xắt nhỏ sao cho vừa ăn. Sau đó thêm 1 thìa dầu mè. Trước khi ăn khoảng 5’ dưới nước trộn salad lên trên đĩa rau và trộn đều là được.
Chả lá lốt chay. Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu. Chả lá lốt là một trong các món chay ngon dễ làm lại rất hấp dẫn nữa. Khi hoàn thành, đảm bảo, món chả lá lốt chay của bạn cũng thơm ngon chẳng kém gì món chả mặn đâu đấy.
Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt.
Canh chua. Trong bất cứ mâm cỗ nào, dù làm bao nhiêu món đi chăng nữa, bạn cũng không nên quên một bát canh để vào trong đó. Và mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 cũng vậy, ngoài các món chay ngon dễ làm kể trên, thì bạn cũng không nên bỏ qua món canh chua chay để mâm cỗ thêm trọn vẹn. Canh chua không chỉ giúp mâm cỗ cúng của gia đình bạn đầy đủ mà còn giúp bạn đỡ ngấy ngán hơn khi ăn quá nhiều đồ chiên xào.