1. Bánh nếp cúc tần. Nguyên liệu: Bột gạo nếp, lá cúc tần, muối, đậu xanh, thịt nạc, mộc nhĩ, hành hoa. Lá cúc tần (loại bánh tẻ) một nắm rửa sạch, giã nhuyễn. Trộn cùng bột gạo nếp, muối tinh rồi vật bột cho dẻo, nặn thành từng viên hình tròn, cho nhân vào giữa, bọc lại. Ảnh: tapchicaythuoc.com.Nhân bánh có hai loại: nhân ngọt gồm đậu xanh đã nấu chín và đường; nhân mặn gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành hoa xào chín. Để bánh tròn hoặc dẹt, cho vào nồi hấp hoặc rán lên, ăn nóng. Ảnh: vietnamtravel.services.2. Dồi chó. Khi làm món dồi chó, trộn thêm vào nhân một ít lá cúc tần non, rửa sạch, thái nhỏ sẽ tạo nên một hương vị ngon, đậm vị đặc biệt mà không món ăn nào có được. Ảnh: Lamsao.com.3. Cá diếc om lá cúc tần. Nguyên liệu: Cá diếc, lá cúc tần, gừng, riềng, lá cúc tần, gia vị. Khi kho cá, xếp một lượt lá cúc tần xuống dưới, đến một lượt cá, xen kẽ là gừng, riềng, trên cùng là một lượt lá cúc tần nữa, thêm gia vị, nước hàng, dầu ăn. Cá kho liu riu lửa tới khi sền sệt khi nhấc xuống, dùng nóng với cơm rất ngon. Ảnh: toquoc.vn.4. Não lợn hầm lá cúc tần. Nguyên liệu: Não lợn, lá cúc tần, đu đủ, hoa cúc trắng, gia vị. Rửa sạch lá cúc tần. Hoa cúc trắng xé thành sợi nhỏ. Cho cúc tần, cúc trắng và đu đủ vào nồi với khoảng một lít nước, sôi được 15 phút thì cho não lợn vào, hầm kỹ trong 20 phút, nêm gia vị cho vừa rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.5. Cháo thịt lợn lá cúc tần. Nguyên liệu: Lá cúc tần (loại già), gạo, thịt lợn nạc băm nhuyễn, gừng tươi. Lá cúc tần rửa sạch, băm nhỏ. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, để nhỏ lửa cho cháo nhừ rồi nêm gia vị. Món cháo đặc biệt này giúp chứng ho dai dẳng mấy cũng khỏi. Ảnh: mevaobep.com.
1. Bánh nếp cúc tần. Nguyên liệu: Bột gạo nếp, lá cúc tần, muối, đậu xanh, thịt nạc, mộc nhĩ, hành hoa. Lá cúc tần (loại bánh tẻ) một nắm rửa sạch, giã nhuyễn. Trộn cùng bột gạo nếp, muối tinh rồi vật bột cho dẻo, nặn thành từng viên hình tròn, cho nhân vào giữa, bọc lại. Ảnh: tapchicaythuoc.com.
Nhân bánh có hai loại: nhân ngọt gồm đậu xanh đã nấu chín và đường; nhân mặn gồm thịt băm, mộc nhĩ, hành hoa xào chín. Để bánh tròn hoặc dẹt, cho vào nồi hấp hoặc rán lên, ăn nóng. Ảnh: vietnamtravel.services.
2. Dồi chó. Khi làm món dồi chó, trộn thêm vào nhân một ít lá cúc tần non, rửa sạch, thái nhỏ sẽ tạo nên một hương vị ngon, đậm vị đặc biệt mà không món ăn nào có được. Ảnh: Lamsao.com.
3. Cá diếc om lá cúc tần. Nguyên liệu: Cá diếc, lá cúc tần, gừng, riềng, lá cúc tần, gia vị. Khi kho cá, xếp một lượt lá cúc tần xuống dưới, đến một lượt cá, xen kẽ là gừng, riềng, trên cùng là một lượt lá cúc tần nữa, thêm gia vị, nước hàng, dầu ăn. Cá kho liu riu lửa tới khi sền sệt khi nhấc xuống, dùng nóng với cơm rất ngon. Ảnh: toquoc.vn.
4. Não lợn hầm lá cúc tần. Nguyên liệu: Não lợn, lá cúc tần, đu đủ, hoa cúc trắng, gia vị. Rửa sạch lá cúc tần. Hoa cúc trắng xé thành sợi nhỏ. Cho cúc tần, cúc trắng và đu đủ vào nồi với khoảng một lít nước, sôi được 15 phút thì cho não lợn vào, hầm kỹ trong 20 phút, nêm gia vị cho vừa rồi tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.
5. Cháo thịt lợn lá cúc tần. Nguyên liệu: Lá cúc tần (loại già), gạo, thịt lợn nạc băm nhuyễn, gừng tươi. Lá cúc tần rửa sạch, băm nhỏ. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo, để nhỏ lửa cho cháo nhừ rồi nêm gia vị. Món cháo đặc biệt này giúp chứng ho dai dẳng mấy cũng khỏi. Ảnh: mevaobep.com.