Dược thảo Phúc Vinh phớt lệnh thu hồi... vẫn bán tiêu độc PV

Mặc dù hạn báo cáo thu hồi là ngày 7/11/2016, song theo khảo sát của Kiến Thức, lô thuốc Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Sản phẩm Tiêu độc PV của Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh bị Cục Quản lý Dược ra quyết định thu hồi toàn quốc và doanh nghiệp phải báo cáo tình trạng thu hồi thuốc trước ngày 7/11/2016. Tuy nhiên, sáng 11/11, theo khảo sát của phóng viên Kiến Thức tại gần 20 nhà thuốc trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình (Hà Nội), phần lớn vẫn bày bán Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh có số lô bị thu hồi: 03.12.14 ngày SX: 2/12/2014, HD: 21/12/2017.
Bị thu hồi... vẫn bán đầy ở các hiệu thuốc
Tại cửa hàng thuốc Siêu thị Thuốc Việt (trên đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), trong vai một người dân mua thuốc, PV đặt câu hỏi về thông tin thu hồi Tiêu độc PV của Dược phẩm Phúc Vinh, chị M.A - dược sĩ tại nhà thuốc này, cho biết: “Mình không hề biết về Tiêu độc PV của Dược phẩm Phúc Vinh bị thu hồi. Cũng không nhận được thông tin gì từ phía trên công ty”.
Duoc thao Phuc Vinh phot lenh thu hoi... van ban tieu doc PV
Lô thuốc Tiêu độc PV bị buộc thu hồi của Dược thảo Phúc Vinh vẫn ngang nhiên được bày bán tràn lan trên thị trường. Ảnh chụp tại Siêu thị Thuốc Việt trên đường Hoàng Hoa Thám. Ảnh: Tuệ Minh
Anh T. - một dược sĩ tại nhà thuốc trên phố Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội - vẫn khăng khăng nói: “Tiêu độc PV số lô 03.12.14 vẫn có giấy phép đăng ký đàng hoàng nên không thể có chuyện bị thu hồi. Thuốc vẫn an toàn cho người dùng”.
Đặc biệt, chủ cửa hiệu thuốc trên phố Trần Cung, BắcTừ Liêm, Hà Nội nhấn mạnh: “Chị vừa mới bán 2 hộp thuốc ngày hôm qua xong. Không thể nào có chuyện bị thu hồi. Thuốc này dùng vẫn hiệu quả”. Khi nghe phóng viên trình bày về việc thu hồi thuốc khiến khách mua hoang mang, chủ hiệu thuốc này còn gọi điện đến công ty để xác nhận lại thông tin. Chị tiếp tục khắng định: “Thuốc vẫn bán bình thường và trên công ty họ vẫn tiếp tục giao thuốc cho các hiệu thuốc”.
Tại các cửa hiệu không có sản phẩm Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh, trao đổi về vấn đề thu hồi thuốc này, các nhân viên chia sẻ: họ không hề biết thông tin thu hồi thuốc Tiêu độc PV. Hơn nữa, cửa hàng không bao giờ bán thuốc này nên cũng không quan tâm.
Duoc thao Phuc Vinh phot lenh thu hoi... van ban tieu doc PV-Hinh-2
 Công văn thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn Tiêu độc PV của Dược thảo Phúc Vinh.
Đại diện Dược phẩm Phúc Vinh nói gì?
Liên quan đến tình trạng thuốc bị buộc thu hồi vẫn ngang nhiên bày bán trên thị trường, trao đổi với Kiến Thức chiều 11/11, đại diện Dược thảoPhúc Vinh cho biết, hiện tại lô thuốc bị thu hồi đình chỉ có những sản phẩm thu tại duy nhất 1 nhà thuốc ở Yên Bái gặp vấn đề. Còn lại một số sản phẩm thu ở nhà thuốc khác và lưu kho vẫn đạt yêu cầu chất lượng.
Theo quyết định số 20134/QLD-CL của Cục Quản lý Dược nêu rõ: Đình chỉ lưu hành toàn quốc và thu hồi thuốc viên bao đường Tiêu độc PV, số lô: 03.12.14, ngày SX: 2/12/2014, HD: 21/12/2017, SĐK: V1613-H12-10 do Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh sản xuất. Cục cũng yêu cầu công ty này phải báo cáo về tình trạng thu hồi thuốc trước ngày 7/11/2016.
Dư luận đặt câu hỏi: Dược thảo Phúc Vinh giải thích như trên có đáng tin cậy? Thông thường, cùng một lô thuốc Tiêu độc PV như trên, số lượng sản phẩm phải rất lớn và sau đó được phân phối đến các đại lý/nhà thuốc để tiếp thị, bán sản phẩm. Sự việc xảy ra với lô tiêu độc PV trên tại nhà thuốc ở Yên Bái chắc chắn không thể là duy nhất vì không lẽ số lượng sản phẩm của lô thuốc ít như vậy và chuyển hết về bán tại nhà thuốc ở Yên Bái? Cục Quản lý Dược đã ra quyết định nhầm lẫn, tại sao bắt thu hồi thuốc toàn quốc, đáng lẽ chỉ ở Yên Bái chứ?...
Để tìm lời giải cho câu hỏi trên, Kiến Thức sẽ làm việc với phía Cục Quản lý Dược và thông tin tới bạn đọc trong thời gian sớm nhất.
Tuệ Minh - Ngọc Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)