Đề xuất kéo dài cách ly xã hội thêm ít nhất 1 tuần nữa

Trực tiếp hỗ trợ công tác phòng dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - PGS.TS Trần Như Dương - cho rằng Hà Nội có thể kéo dài hơn nữa việc cách ly xã hội, ít nhất phải thêm 1 tuần nữa...

De xuat keo dai cach ly xa hoi them it nhat 1 tuan nua
Thôn Hạ Lôi đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV. 
Sáng 13/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội tổ chức họp trực tuyến.
Tại phiên họp, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng và có nguy cơ nhất về dịch tễ của cả nước.
Trực tiếp hỗ trợ công tác phòng dịch tại huyện Mê Linh, ông Dương cho biết, ổ dịch tại Hạ Lôi rất phức tạp. Rất may Hà Nội đã phát hiện nhanh và khoanh vùng ổ dịch kịp thời. Hà Nội cần tiếp tục cách ly xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
“Căn cứ vào tình hình hiện nay, TP Hà Nội có thể kéo dài hơn nữa việc cách ly xã hội để bảo vệ các thành quả, chứ không chỉ kéo dài đến ngày 15/4. Theo tôi, ít nhất phải kéo dài thêm 1 tuần nữa”, ông Dương nói.
Liên quan đến bệnh nhân 262 là công nhân Công ty SamSung, Bắc Ninh, tại phiên họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngay trong tối 12/4, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh đã điều tra lịch trình và dịch tễ bệnh nhân 262.
"Chúng tôi đã lập tức điều tra, đến nay có 101 ca F1, liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc. Bệnh nhân này có triệu chứng từ ngày 31/3 và phải đến ngày 6 đến 7/4 mới nghỉ làm để cách ly", ông Cảm cho hay.
Mỗi chuyến xe đưa đón công nhân từ huyện Mê Linh đến Nhà máy Samsung ở Bắc Ninh có khoảng 20 người, mỗi ngày 2 chuyến là bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.
Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đây là 1 ca rất phức tạp. Qua việc giám sát, phát hiện lấy mẫu xét nghiệm, Hà Nội đã lần ra các đầu mối lây lan trong cộng đồng.
Ông Cảm lưu ý: Qua thực tế, phân tích dịch tễ học, có tới 68% các ca bệnh ở Hà Nội là không có triệu chứng hoặc chỉ triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót đến 2/3 số ca bệnh.
Có bệnh nhân không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây lan như người đã phát bệnh. Nếu không áp dụng triệt để các biện pháp giám sát, phát hiện, bao vây, khoanh vùng, ông Cảm cho rằng khả năng dịch lây lan rộng, bùng phát ngoài cộng đồng tại Hà Nội là hoàn toàn có thể.
“Đến nay, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, nhưng Hà Nội cũng như cả nước đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng”, ông Cảm nói và nhấn mạnh việc cách ly toàn xã hội cần tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc.
Theo Hải Hà/Thanh Tra

>> xem thêm

Bình luận(0)