Chuối chín quá ăn không kịp, làm ngay 3 món ăn vặt này

Google News

Nếu lỡ mua nhiều chuối mà không ăn kịp khi chúng chín, bạn có thể tận dùng làm thành 3 món ngon từ chuối cho cả nhà cùng nhâm nhi nhé!

Chuối là loại trái cây bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: vitamin B6, vitamin C, kali, magie,... đồng thời còn cung cấp chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hoá. Chuối vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tuy nhiên chuối thường chín trong thời gian rất ngắn. Nếu lỡ mua nhiều chuối mà không ăn kịp khi chúng chín, bạn có thể tận dùng làm thành 3 món ngon từ chuối cho cả nhà cùng nhâm nhi nhé!

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu:

1 kg chuối

200 gram bột năng

20 gram bột gạo

1 muỗng canh bột năng

300 ml nước cốt dừa

1 ít đậu phộng

½ muỗng cafe bột nghệ

70-100 gram đường

1 ít muối

Chuoi chin qua an khong kip, lam ngay 3 mon an vat nay

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Các bước làm bánh chuối hấp nước cốt dừa:

Lột vỏ 1 kg chuối sau đó xắt khoanh chuối và cho vào nồi.

Đổ 200 ml nước lọc và 70 – 100 gram đường vào cái nồi khác khuấy tan rồi nấu sôi, sau đó để nguội khoảng 70 độ.

Tiếp tục bỏ 200 gram bột năng vào nồi nước đường khuấy tan, cho thêm 20 gram bột gạo rồi khuấy tan. Sau đó cho thêm ½ muỗng cafe bột nghệ khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Đổ phần hỗ hợp đã hoà quyện với nhau vào nồi chuối đã xát khoanh rồi đảo nhẹ.

Chuẩn bị một cái xửng hấp và phết đều dầu ăn lên đó. Sau đó sắp chuối đều lớp mặt.

Cho nước vào nồi hấp để đun sôi. Chờ khi nước trong nồi hấp sôi thì bỏ xửng hấp lên, hấp khoảng 20 – 30 phút.

Sử dụng tăm để kiểm tra độ chín , nếu thử tăm không dính tăm là chín. Sau đó gắp ra bằng dụng cụ gắp nóng và bỏ phần bánh chuối ra đĩa xắt thành miếng nhỏ.

Bước cuối cùng là làm nước cốt dừa. Cho 300 ml nước cốt dừa vào một cái nồi thêm 1 muỗng canh bột năng và 70 gram đường + 1 ít muối. Khuấy tan hỗn hợp, nấu sôi đến khi nước cốt sánh lại. Sử dụng phần nước cốt đã sánh rải đều lên phần bánh chuối để thưởng thức.

Chuối nếp nướng

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500g

Chuối sứ chín: 10 trái

Dừa nạo: 200g

Nước cốt dừa

Đường cát nhuyễn: 50g

Đậu phộng, bột năng, muối, lá chuối

Chuoi chin qua an khong kip, lam ngay 3 mon an vat nay-Hinh-2

Chuối nếp nướng

Chuẩn bị:

Ngâm gạo nếp 3 - 4 tiếng, vo sạch lại rồi cho ra rổ để gạo thật ráo.

Chuối sứ chín được lột sạch vỏ bỏ vào bát pha nước + 1/2 muỗng cà phê muối. Ngâm khoảng 5 phút cho chuối ra hết nhựa, xong rửa lại sạch để ráo.

Đậu phộng rang bóc vỏ lụa, xay nhỏ.

Lá chuối rửa sạch để ráo.

Các bước làm chuối nếp nướng:

Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối và 50 ml nước cốt dừa, thỉnh thoảng nhớ xới nếp cho nếp chín đều. Khi nếp chín, cho vào 2 muỗng cà phê đường trộn đều, xong xới ra đĩa để riêng.

Bước 2: Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi với 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột năng, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bước 3: Sử dụng bao nylon đặt trên mặt đĩa, đặt lá chuối lên trên bao nylon, cho một lượng nếp đã nấu vừa đủ trải mỏng ra rồi cho 1 quả chuối trên bề mặt xong bó xôi đều trái chuối. Bạn lần lượt bọc xôi từng quả chuối.

Bước 4: Bạn cho bánh chuối nướng trong lò vi sóng hoặc lò nướng 40 phút ở mức nhiệt trung bình. Bạn cũng có thể nướng món chuối nếp trên bếp than củi trong thời gian 10 phút.

Chỉ với các bước đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm như trên, bạn đã có ngay món chuối nếp nướng tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà. Khi ăn, bạn cắt từng miếng chuối khoảng 2cm, rưới hỗn hợp nước cốt dừa cùng đậu phộng lên trên, thêm vài sợi dừa nạo là món ăn của bạn đã thưởng thức ngay được rồi.

Bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

3 trái chuối sứ chín

280g bột mì số 4 (bột mì đa dụng)

Bột quế

Baking powder

baking soda

Muối

Bơ lạt

Đường

2 quả trứng

Mật ong

Chocolate chips hoặc nho khô (nếu muốn)

Dụng cụ: Dụng cụ đánh trứng, tô, phới, khay nướng bánh

Chuoi chin qua an khong kip, lam ngay 3 mon an vat nay-Hinh-3

Bánh chuối nướng

Các bước làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1: Bóc vỏ rồi dằm 3 trái chuối cho thật nhuyễn.

Bước 2: Lấy một tô sạch khác cho 280g bột mì số 4 (bột mì đa dụng) vào, cho tiếp 1 thìa cà phê bột quế, 1 thìa baking powder, 1 thìa baking soda và một chút muối. Trộn đều hỗn hợp khô.

Bước 3: Đánh bông 113g bơ lạt rồi tiếp tục đánh với 100g đường nếu ăn ít ngọt hoặc 150g đường nếu ăn ngọt.

Bước 4: Đánh hỗn hợp bơ đường với 2 quả trứng. Cho lần lượt từng quả vào đánh để tránh hiện tượng tách bơ và trứng.

Bước 5: Dùng phới dẹt vét bột (spatula) trộn chuối với hỗn hợp bơ vừa làm. Rồi cho hỗn hợp bột khô chuẩn bị ở bước 2 vào và trộn đều.

Bước 6 (tùy chọn): Thêm chocolate chips hoặc nho khô vào.

Bước 7: Phết một ít dầu vào khay nướng rồi đặt giấy nến vào để tránh bánh bị dính khó lấy ra sau khi nướng xong. Đổ hỗn hợp bột bánh vào khay.

Bước 8: Làm nóng nồi chiên trước 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó xếp bánh vào nồi và nướng 160 độ C trong 20 phút.

Bước 9: Sau 20 phút, phết mật ong và dầu ăn lên mặt bánh rồi tiếp tục nướng trong 30 phút, 140 độ C.

Bước 10: Lấy tăm xăm vào nếu không dính bột bánh thì bánh đã chín và bạn có thể thưởng thức bánh rồi.

Không quá cầu kì và mất công nhưng vẫn có thể chế biến thành nhiều món tuyệt ngon từ chuối phải không bạn? Chúc bạn thành công!

Theo Nguyễn Linh / Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)