Choáng váng nghiên cứu mới: Ngủ sớm hại hơn thức khuya

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học người Canada và Trung Quốc, đi ngủ sớm làm tăng 43% nguy cơ tử vong và ngủ muộn làm tăng 15% nguy cơ tử vong.

Ngủ sớm và dậy sớm luôn được coi là một thói quen tốt, nhưng một cuộc khảo sát mới đây đã làm đảo lộn nhận thức của mọi người, hóa ra đi ngủ sớm chưa chắc đã là sống lành mạnh, thậm chí còn có thể có hại hơn đi ngủ muộn.
Giáo sư SalimYusuf thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số tại Đại học McMaster ở Canada kết hợp cùng nhóm nghiên cứu của Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc đã thực hiện một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí "Sleep Medicine". Nghiên cứu này gây bất ngờ vì tính khác thường do với các nghiên cứu trước đó.
Choang vang nghien cuu moi: Ngu som hai hon thuc khuya
Ảnh minh họa. 
Cụ thể, nghiên cứu quan sát 112.198 trường hợp đến từ 21 quốc gia khác nhau. Các đối tượng được theo dõi trong vòng hơn 9 năm và chia thành 3 nhóm đối tượng:
Nhóm đi ngủ sớm (đi ngủ trước 10 giờ tối)
Nhóm ngủ bình thường (10 giờ đêm - 12 giờ tối)
Nhóm đi ngủ muộn (sau 12 giờ đêm)
Sau đó, các nhà nghiên cứu quan sát và ghi lại dữ liệu về các nguy cơ như tử vong do mọi nguyên nhân, do nhồi máu cơ tim không gây tử vong, đột quỵ và suy tim ở 3 nhóm đối tượng.
Một số kết luận cho rằng, có mối tương quan chặt chẽ giữa giờ đi ngủ và tử vong do mọi nguyên nhân. Ngủ quá sớm và đi ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, kỳ lạ thay, ngủ sớm không tốt như mọi người vẫn tưởng. Sự gia tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân khi đi ngủ sớm cao hơn tỷ lệ tử vong do đi ngủ muộn. Cụ thể, đi ngủ sớm làm tăng 43% nguy cơ tử vong và ngủ muộn làm tăng 15% nguy cơ tử vong.
Choang vang nghien cuu moi: Ngu som hai hon thuc khuya-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Dựa trên tất cả các phân tích, các nhà nghiên cứu tin rằng khi đi ngủ quá sớm (trước 10:00 tối) hoặc quá muộn (sau 12:00 tối) sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các tác động bất lợi lớn về tim mạch. Khuyến cáo mọi người nên đi ngủ trong khoảng từ 10 - 12h đêm.
Song, theo một số chuyên gia, vẫn còn nhiều hạn chế trong cuộc điều tra này, ví dụ chưa chứng minh được trực tiếp mối quan hệ giữa giờ đi ngủ và tử vong mà chỉ cho thấy mối tương quan.
Mặc dù vậy, chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng đã là điều chắc chắn, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên cân đối giờ giấc nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý nếu muốn sống lâu, sống khỏe.

Mời quý độc giả xem video: Tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe. Nguồn HTV1.


Kiều Dụ (Theo 163)

>> xem thêm

Bình luận(0)