Hồng xiêm là loại quả ngọt ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong loại quả này rất giàu protein, chất béo, đường cùng các loại axit amin, vitamin B1, B12, vitamin E, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt. Ngoài ra, hàm lượng selen, canxi trong hồng xiêm cũng đứng top đầu trong các loại rau củ, trái cây.
Chưa dừng lại ở đó, người ta còn tìm ra trong quả hồng có selenium, molypden - 2 hoạt chất có tác dụng tăng cường sinh lực, ngừa ung thư đồng thời ức chế các tác nhân gây bệnh tim mạch.
Với hàng loạt những công dụng tuyệt vời trên, hồng xiêm dần trở thành loại quả mà nhà nhà đều thích, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn thường xuyên.
Cách lựa chọn hồng xiêm ngon
Đây là loại quả dân dã, dễ trồng nhưng cũng xuất hiện không ít thương lái ngâm quả trong hóa chất để “thúc chín”. Muốn mua được hồng xiêm ngon, bạn nên chú ý tới những điểm sau:
1. Màu sắc
Những quả hồng xiêm ngon có màu vàng nâu, đây là những quả mới hái còn tươi. Trường hợp có màu vàng nhạt xen lẫn xanh thì đây là quả non, ăn dễ bị chát, sượng.
Hồng xiêm có màu vàng nâu là ngọt ngon.
2. Mùi hương
Những quả chín tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng. Tránh mua quả có mùi hơi chua kiểu rượu vì nó đã bị lên men. Hoặc những quả mềm, không có mùi thì thường là chín ép hoặc bị ngâm thuốc.
3. Vỏ quả
Nên chọn những quả hồng xiêm có màu vàng, chạm vào có cảm giác nhám sạn, nếu là quả chín vỏ sẽ hơi mềm. Với quả có vỏ bóng mịn thì không nên mua bởi những quả này thường đã bị ngâm trong hóa chất.
4. Hình dáng
Những quả hồng xiêm có hình dáng thuôn, dài thường sẽ ngon và ít xơ hơn quả tròn. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát phần cuống của quả. Thường quả có cuống hơi cong lên sẽ già. Nếu thấy dính sát vào là quả non.
5. Trọng lượng
Cầm 2 quả hồng xiêm có kích cỡ tương đương trên tay, những quả chắc, nặng thường sẽ ngon và mọng nước hơn.
6. Dùng tay nắn
Dùng tay nắn nhẹ vào quả, nếu thấy quả mềm, bị lún xuống thì đó là hồng xiêm chín.
Mẹo dấm hồng xiêm nhanh chín nhất
Hồng xiêm sẽ được thu hoạch theo đợt nên khi hái sẽ có quả xanh, quả chín. Nếu lo sợ quả chính ngâm hóa chất, bạn có thể mua quả xanh về và áp dụng một số mẹo dưới đây để hồng xiêm nhanh chín.
Đặt cùng với các loại trái cây có thể giải phóng khí ethylene
Những loại trái cây dễ giải phóng khí ethylene như táo, chuối sẽ giúp hồng xiêm nhanh chín hơn. Bạn cho hồng xiêm, táo, chuối vào một túi và buộc kín. Khoảng 2-3 ngày, hồng xiêm sẽ chín.
Lưu ý, bạn cần kiểm tra thường xuyên tránh để hồng xiêm chín nhũn mùi vị dễ bị úng, vị cay, ăn không ngon.
Vùi trong thùng gạo
Hồng xiêm cho vào trong thùng gạo khoảng 2 - 3 ngày là chín. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào túi zip rồi buộc kín lại, chỉ cần vài ngày là chín mềm ngon.
Dùng nước vôi trong
Một trong những cách dấm hồng xiêm được nhiều người áp dụng là dùng nước vôi trong. Bạn pha 1 thùng nước vôi trong với nồng độ 2 - 3% sau đó cho hồng xiêm vào ngâm. Thời gian ngâm từ 1 - 2 tiếng. Đây là khoảng thời gian để quả hồng có thể tiết ra toàn bộ phần mủ trắng.
Khi ngâm xong, bạn vớt hồng xiêm ra rồi để cho ráo nước. Sau cùng cùng cho chúng vào thùng kín rồi đốt hương trầm. Sau từ 2 - 3 ngày là có thể lấy ra ăn được.
Ủ rơm
Lót 1 lớp rơm vào lòng chum hoặc thùng rồi xếp hồng xiêm vào. Đốt thêm 1 nén hương sau đó đậy kín lại để độ ấm của hương làm quả chín nhanh hơn. (Lưu ý khi đốt hương cẩn thận làm cháy rơm hoặc thùng giấy).
Hướng dẫn bảo quản hồng xiêm
Những quả hồng xiêm đã chín bạn nên ăn ngay hoặc cất trong ngăn mát của tủ lạnh. Nên dùng giấy báo bọc từng quả lại sau đó mới để vào tủ. Bằng cách này, hồng xiêm có thể để được khoảng 1 tuần. Lưu ý, không nên để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bảo quản chúng ở nơi thoáng mát.