1. Mứt củ dền. Một loại mứt từ củ khá mới và được nhiều chị em mê mẩn trong thời gian gần đây là mứt củ dền. Nghe có vẻ lạ nhưng mứt củ dền rất dễ làm và cực ngon. Ảnh: Lanvaobep.Nguyên liệu làm mứt củ dền gồm có 1kg củ dền; giấm (khoảng 2 thìa ăn cơm); đường cát trắng và muối tinh... Củ dền bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc bào sợi tùy thích, thậm chí có thể tỉa thành hoa 5 cánh tuyệt đẹp. Ảnh: Em đẹp.Cắt tỉa xong rửa nước lã rồi ngâm vào tô nước muối 15 phút. Sau đó xả qua nước lã vài lần cho sạch muối. Cho củ dền, đường, vani và nước cho vào chảo không dính rồi cho lên bếp lửa rim cho đến khi keo lại là được. Ảnh: Em đẹp.2. Mứt củ đậu. Ngoài việc có thể ăn sống, chế biến các món ăn khác nhau, củ đậu cũng được dùng làm mứt rất ngon. Ảnh: Toinayangi.Củ đậu bạn rửa sạch thái to như đầu đũa sau đó chần sơ qua với nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: Toinayangi.Chờ đến khi củ đậu ráo nước thì ướp đường từ 2-4 tiếng đồng hồ. Ảnh: Toinayangi.Cuối cùng bạn cho củ đậu vào chảo và sên lửa trung bình cho đến khi gần cạn nước thì cho vani vào đảo đều đến khi cạn nước và mứt có độ dẻo quánh thì tắt bếp. Bạn tiếp tục đảo đến khi mứt khô và có đường kết tinh bám trên mứt là được. Bạn có thể tạo màu cho mứt bằng chanh leo cũng rất ngon. Ảnh: Toinayangi.3. Mứt khoai tây. Bạn có thể làm phong phú thêm mâm bánh kẹo nhà bạn bằng món mứt khoai tây béo ngậy. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoai tây, đường, muối và đặc biệt là vôi tôi để làm sạch nhựa khoai. Khoai tây gọt sạch vỏ, thái sợi hoặc cắt lát tùy thích, sau đó ngâm trong nước lã khoảng 2-3 tiếng. Tiếp theo bạn ngâm phần khoai tây này vào một âu nước đã hòa vôi tôi để làm sạch hẳn nhựa khoai. Ảnh: Cachlam9.Bước tiếp theo là ướp đường cho khoai trước khi mang lên nấu mứt. Ảnh: Cachlam9.Đảo khoai tây đã ướp đường lên chảo lửa nóng cho đến khi đường trắng kết tinh quanh khoai tây là được. Ảnh: Cachlam9.
1. Mứt củ dền. Một loại mứt từ củ khá mới và được nhiều chị em mê mẩn trong thời gian gần đây là mứt củ dền. Nghe có vẻ lạ nhưng mứt củ dền rất dễ làm và cực ngon. Ảnh: Lanvaobep.
Nguyên liệu làm mứt củ dền gồm có 1kg củ dền; giấm (khoảng 2 thìa ăn cơm); đường cát trắng và muối tinh... Củ dền bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc bào sợi tùy thích, thậm chí có thể tỉa thành hoa 5 cánh tuyệt đẹp. Ảnh: Em đẹp.
Cắt tỉa xong rửa nước lã rồi ngâm vào tô nước muối 15 phút. Sau đó xả qua nước lã vài lần cho sạch muối. Cho củ dền, đường, vani và nước cho vào chảo không dính rồi cho lên bếp lửa rim cho đến khi keo lại là được. Ảnh: Em đẹp.
2. Mứt củ đậu. Ngoài việc có thể ăn sống, chế biến các món ăn khác nhau, củ đậu cũng được dùng làm mứt rất ngon. Ảnh: Toinayangi.
Củ đậu bạn rửa sạch thái to như đầu đũa sau đó chần sơ qua với nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh. Ảnh: Toinayangi.
Chờ đến khi củ đậu ráo nước thì ướp đường từ 2-4 tiếng đồng hồ. Ảnh: Toinayangi.
Cuối cùng bạn cho củ đậu vào chảo và sên lửa trung bình cho đến khi gần cạn nước thì cho vani vào đảo đều đến khi cạn nước và mứt có độ dẻo quánh thì tắt bếp. Bạn tiếp tục đảo đến khi mứt khô và có đường kết tinh bám trên mứt là được. Bạn có thể tạo màu cho mứt bằng chanh leo cũng rất ngon. Ảnh: Toinayangi.
3. Mứt khoai tây. Bạn có thể làm phong phú thêm mâm bánh kẹo nhà bạn bằng món mứt khoai tây béo ngậy. Bạn chỉ cần chuẩn bị khoai tây, đường, muối và đặc biệt là vôi tôi để làm sạch nhựa khoai. Khoai tây gọt sạch vỏ, thái sợi hoặc cắt lát tùy thích, sau đó ngâm trong nước lã khoảng 2-3 tiếng. Tiếp theo bạn ngâm phần khoai tây này vào một âu nước đã hòa vôi tôi để làm sạch hẳn nhựa khoai. Ảnh: Cachlam9.
Bước tiếp theo là ướp đường cho khoai trước khi mang lên nấu mứt. Ảnh: Cachlam9.
Đảo khoai tây đã ướp đường lên chảo lửa nóng cho đến khi đường trắng kết tinh quanh khoai tây là được. Ảnh: Cachlam9.