Bữa cơm tối mình chuẩn bị các món ăn sau:
- Cá trắm kho
- Thịt viên xíu mại
- Canh rau cải thịt bằm
- Tráng miệng: Bánh xu xêMón chính: CÁ TRẮM KHO
Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo. Ướp cá với tẹo muối tinh hoặc bột canh cho cá săn và không bị nát. Cho dầu vào chảo, chiên cá vàng 2 mặt rồi gắp ra bát. Lấy 3 thìa đường để thắng nước hàng. Hành khô và tỏi đập dập. Cho chút dầu vào chảo phi thơm hành tỏi, cho vào nồi nước hàng. Pha 1 bát con nước lọc, 3 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh phở dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu bột, chút bột canh. Khuấy tan, đun sôi hỗn hợp nước hàng đã pha, nêm nếm thử cho vừa vị. Xếp 1 lượt gừng thái lát xuống đáy tộ, 1 lượt thịt ba chỉ lên trên, sau đó xếp cá vào tộ rồi cho hỗn hợp nước hàng vào. Đun sôi và vặn nhỏ lửa liu riu cho cá ngấm. Được khoảng 20 phút thì nhẹ nhàng lật cá để mặt kia được ngấm gia vị. Khi nước cạn còn sanh sánh (kho cá khoảng 40 phút) thì rắc chút hạt tiêu, vài lát ớt rồi tắt bếp.THỊT VIÊN XÍU MẠI
Thịt chọn thịt vai cho mềm, 3 lạng nạc vai băm hoặc xay nhỏ. Hành tây 1/2 củ băm nhỏ dạng hạt lựu. Trộn thịt với hành tây, hành khô bằm nhỏ với 1 thìa ăn phở đầy bột năng, 1 thìa ăn phở nước mắm, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu bột, 1 thìa ăn phở dầu hào. Quết thật đều hỗn hợp, viên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Cà chua 2 quả nhỏ lột vỏ, thái nhỏ, xào thật nhừ với chút dầu gấc để tạo màu (nếu thích có thể chưng chút màu điều cho màu tươi hơn). Pha thêm 1 bát con nước lọc, chút bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào vào nồi (nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của từng nhà), khuấy đều, đun sôi rồi thả các viên thịt vào đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm và ngấm gia vị. Khi nước cạn còn 1/3 thì rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Món này ăn với cơm hoặc ăn với bánh mỳ rất hợp nhé.Món phụ: CANH RAU CẢI THỊT BẰM
Rau cải nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc. Thịt vai xay ướp chút nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín. Cho thịt và nước vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho rau cải vào đun sôi kỹ là được.Tráng miệng: Bánh xu xê
Bữa cơm tối mình chuẩn bị các món ăn sau:
- Cá trắm kho
- Thịt viên xíu mại
- Canh rau cải thịt bằm
- Tráng miệng: Bánh xu xê
Món chính: CÁ TRẮM KHO
Cá làm sạch, cắt khúc, để ráo. Ướp cá với tẹo muối tinh hoặc bột canh cho cá săn và không bị nát. Cho dầu vào chảo, chiên cá vàng 2 mặt rồi gắp ra bát. Lấy 3 thìa đường để thắng nước hàng. Hành khô và tỏi đập dập. Cho chút dầu vào chảo phi thơm hành tỏi, cho vào nồi nước hàng. Pha 1 bát con nước lọc, 3 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh phở dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu bột, chút bột canh. Khuấy tan, đun sôi hỗn hợp nước hàng đã pha, nêm nếm thử cho vừa vị. Xếp 1 lượt gừng thái lát xuống đáy tộ, 1 lượt thịt ba chỉ lên trên, sau đó xếp cá vào tộ rồi cho hỗn hợp nước hàng vào. Đun sôi và vặn nhỏ lửa liu riu cho cá ngấm. Được khoảng 20 phút thì nhẹ nhàng lật cá để mặt kia được ngấm gia vị. Khi nước cạn còn sanh sánh (kho cá khoảng 40 phút) thì rắc chút hạt tiêu, vài lát ớt rồi tắt bếp.
THỊT VIÊN XÍU MẠI
Thịt chọn thịt vai cho mềm, 3 lạng nạc vai băm hoặc xay nhỏ. Hành tây 1/2 củ băm nhỏ dạng hạt lựu. Trộn thịt với hành tây, hành khô bằm nhỏ với 1 thìa ăn phở đầy bột năng, 1 thìa ăn phở nước mắm, 1 thìa cà phê đường, chút tiêu bột, 1 thìa ăn phở dầu hào. Quết thật đều hỗn hợp, viên thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Cà chua 2 quả nhỏ lột vỏ, thái nhỏ, xào thật nhừ với chút dầu gấc để tạo màu (nếu thích có thể chưng chút màu điều cho màu tươi hơn). Pha thêm 1 bát con nước lọc, chút bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào vào nồi (nêm nếm cho phù hợp khẩu vị của từng nhà), khuấy đều, đun sôi rồi thả các viên thịt vào đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm và ngấm gia vị. Khi nước cạn còn 1/3 thì rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Món này ăn với cơm hoặc ăn với bánh mỳ rất hợp nhé.
Món phụ: CANH RAU CẢI THỊT BẰM
Rau cải nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc. Thịt vai xay ướp chút nước mắm, hạt tiêu rồi xào chín. Cho thịt và nước vào nồi đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho rau cải vào đun sôi kỹ là được.
Tráng miệng: Bánh xu xê