Biến thể phụ Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập Việt Nam

Google News

Biến thể Omicron đang lưu hành chủ yếu trên thế giới với một số biến thể phụ như BA.2.75, XBB, XBB.1.16, XBB.1.9.1, XBB.1.5... Các biến thể phụ phổ biến trên thế giới đều đã ghi nhận tại Việt Nam.

Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng nhanh. Tại TP HCM, kết quả giải trình tự SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân dương tính từ ngày 11-1 đến 20-3, đã phát hiện sự xâm nhập của biến thể XBB.1.5 trên địa bàn.

Tương tự, với TP Hà Nội, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm virus SARS-CoV-2, cũng ghi nhận ca bệnh nhiễm biến thể phụ XBB.1.9.1. Biến thể này được đánh giá có đặc điểm lan truyền nhanh và diễn biến lâm sàng nhẹ. Đây là chủng ghi nhận ở nhiều nước như Anh, Đức, Mỹ, Pháp, Singapore, Philippines.

Bien the phu Omicron pho bien tren the gioi da xam nhap Viet Nam

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Chiều 17-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp nghe các đơn vị chuyên môn báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tại đây, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Omicron đang lưu hành chủ yếu trên thế giới với một số biến thể phụ như BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBB, XBB.1.16, XBB.1.9.1, XBB.1.5, XBF. Trong đó biến thể phụ XBB.1.5 ghi nhận tại TP HCM đã phát hiện tại 95 quốc gia.

"Đến thời điểm này, biến thể Omicron đã xuất hiện được 16 tháng với hơn 500 biến thể phụ khác nhau. Biến thể này hiện đang lưu hành hầu hết các nơi trên thế giới và đang chiếm ưu thế"- GS Lân nói.

Liên quan đến việc giải trình tự gen, Bộ Y tế cho biết đến nay, qua kết quả giám sát giải trình tự gen cho thấy các biến thể phụ phổ biến trên thế giới đều đã ghi nhận tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 2.070 ca mắc COVID-19, trung bình 160 ca mắc mỗi tuần, tỉ lệ bệnh nặng/mắc là 1,3%. Tuy nhiên từ đầu tháng 4 đến nay, số mắc có chiều hướng gia tăng. Từ ngày 1 đến 7-4 trung bình ghi nhận 278 ca/tuần, tỉ lệ nặng/mắc là 1,4%. Từ ngày từ 8 đến 14-4 tăng lên 2.000 ca, tuy nhiên tỉ lệ nặng/mắc là 1,1%. Cả nước đã qua 108 ngày không ghi nhận ca tử vong do COVID-19.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo để bảo vệ bản thân trước các biến thể phụ mới, cần tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đầy đủ với các liều bổ sung và nhắc lại. Để tránh mắc COVID-19, nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt nơi đông người, không gian kín...

Bien the phu Omicron pho bien tren the gioi da xam nhap Viet Nam-Hinh-2

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết thời điểm tháng 1-2023, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị 20 ca, tháng 2 là 21 ca, tháng 3 tăng lên 45 ca, nhưng từ tháng 4 số ca bệnh tăng nhanh.

Cụ thể, tuần đầu tiên là 47 ca, tuần 2 tăng lên 85 ca và đến chiều 17-4, bệnh viện đang điều trị 146 ca, trong đó có 21 ca có dấu hiệu chuyển nặng.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết thêm trong số các bệnh nhân nặng, hầu hết trên 70 tuổi, đa phần có bệnh nền kèm theo như: Tiểu đường, huyết áp, lao, HIV, COPD, viêm gan, xơ gan… Những trường hợp này nếu không mắc COVID-19 mà chỉ nhiễm virus cúm cũng có nguy cơ cao bệnh trở nặng.

"Hiện bệnh viện đã lập đường dây nóng tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới để phân tầng, chuyển bệnh nhân phù hợp và tránh quá tải cho tuyến trên"- bác sĩ Hà thông tin.

Cập nhật, bổ sung hướng dẫn điều trị COVID-19

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết đơn vị này đang phối hợp với các chuyên gia để rà soát lại hướng dẫn điều trị COVID-19; trong tuần này dự kiến họp Hội đồng chuyên môn để rà soát, cập nhật lại hướng dẫn điều trị phù hợp với tình hình mới.

Về công tác sàng lọc tại bệnh viện, theo ông Khoa, hiện vẫn duy trì chủ trương sàng lọc tại các khoa nguy cơ cao như hồi sức tích cực, lọc máu và hậu phẫu. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu lâm sàng COVID-19, cần xét nghiệm sàng lọc ngay để tách bệnh nhân ra khu vực riêng, tránh lây lan dịch bệnh. Cùng đó, các bệnh viện cần tiếp tục truyền thông, nhắc nhở người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên y tế duy trì đeo khẩu trang trong môi trường bệnh viện.

Theo D.Thu - H.Nguyễn/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)