Bí quyết làm bánh kẹo thơm ngon đãi khách

Google News

Các chị em có thể tham khảo và trổ tài khéo léo bằng cách làm bánh, kẹo thơm ngon, sạch sẽ và an toàn để đãi khách đến chơi nhà dịp Tết Nguyên đán.

Cách làm kẹo hạnh phúc
Kẹo hạnh phúc, hay còn gọi là kẹo Nougat không chỉ hấp dẫn bởi vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe khi được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng như các loại hạt, trái cây khô…
Chị Ngọc Huyền (Đống Đa, Hà Nội) rất yêu thích công việc bếp núc, hay tìm tòi sáng tạo các món ăn mới. Dù công việc kế toán bận rộn nhưng chị Huyền vẫn dành thời gian tìm hiểu cách làm các món ăn mới, các loại mứt, bánh kẹo. “Ngắm nhìn những mẻ kẹo rực rỡ màu sắc khiến mình cảm thấy rất vui, việc tự làm ra những chiếc kẹo xinh xắn đã trở thành niềm đam mê của mình”, chị Huyền nói.
Bi quyet lam banh keo thom ngon dai khach
 
Chia sẻ về cách làm kẹo hạnh phúc, chị Huyền cho biết làm một mẻ kẹo cũng không tốn quá nhiều thời gian, trung bình từ 15-30 phút nhưng các khâu cắt kẹo, đóng gói thành từng viên lại đòi hỏi sự tỉ mỉ. Chị Huyền thích loại kẹo này vì nó không cần dùng quá nhiều đường, nguyên liệu từ các loại hạt và hoa quả sấy nên có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu chuẩn bị làm kẹo Nougat: 240g kẹo dẻo marshmallow hương vị tuỳ ý, 50g mứt dâu hoặc mứt nam việt quất, 80g bơ lạt để mềm ở nhiệt độ phòng, 160g sữa bột, 80g hạt óc chó, 80g hạt hạnh nhân, 50g hạt bí, 50g nho khô.
Bước 1: Làm nóng chảo trên bếp rồi cho bơ lạt vào đến khi tan chảy. Cho kẹo dẻo marshmallow vào chảo - đảo thật đều tay đến khi hỗn hợp hoà trộn. Tiếp tục cho sữa bột vào và khuấy đều tay.
Bước 2: Cho hạt óc chó, hạt bí, hạt hạnh nhân, nho khô và mứt vào - khuấy thật đều tay rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho hỗn hợp Kẹo Nougat đã chuẩn bị vào chảo/khay/khuôn lớn nên lót giấy nến hoặc bánh tráng ở phần đáy để chống dính. Dàn đều hỗn hợp bằng thìa, lót thêm một lớp giấy nến nữa lên mặt trên của kẹo rồi ép thật chặt. Có thể dùng cây lăn bột hoặc vật nặng đè lên để hỗn hợp kết dính hơn. Cho kẹo vào tủ lạnh để qua đêm (hoặc ít nhất 1 tiếng) rồi lấy ra cắt thành miếng vừa ăn.
Làm bánh quy hoa tươi lạ mắt
Dù bận rộn với công việc nhưng cuối năm cũng là dịp các mẹ đảm trổ tài nấu món ngon đãi Tết, đặc biệt là các loại đồ ăn vặt được nhiều người ưa chuộng
Thay vì làm những loại mứt Tết như mọi người, chị Lan Anh (Hải Dương) lại trổ tài làm hàng loạt những loại bánh thơm ngon bày khay bánh kẹo ngày Tết cũng như biếu người thân và bạn bè.
Bi quyet lam banh keo thom ngon dai khach-Hinh-2
 
“Những chiếc bánh quy hoa mai, hoa đào, hoa cúc.... vàng ươm thơm lừng, cùng hình dáng xinh xắn đáng yêu giúp căn nhà của bạn lúc nào cũng tràn ngập không khí của mùa xuân.”, chị Lan Anh cho hay
Dưới đây là công thức làm bánh quy hoa tươi lạ mắt đãi khách ngày Tết của chị Lan Anh:
Nguyên liệu làm bánh: 50g đường bột, 150g bơ (để nhiệt độ phòng), 180g bột mì số 11, hoa lá sạch ăn được (Hoa cúc, hoa hồng, xuyến chi, lan,đậu biếc; lá bạc hà, hương thảo, đinh lăng).
Cách làm: Cho bơ và đường bột đánh cho hoà vào nhau, cho tiếp bột vào đánh (có thể đánh bằng máy đánh trứng). Khi hỗn hợp đều cho vào ngăn đông tủ lạnh 15 phút.
Sau đo, lấy hỗn hợp ra cán bột mỏng và dùng khuôn nhận tạo hình hoặc nặn bằng tay. Quét 1 lớp mỏng lòng trắng trứng để hoa dễ dính hơn. Tiếp đến, nướng 170 độ và 15-20 phút tuỳ lò nướng.
Nướng xong để nguội bánh cứng hơn, cho vào lọ. Đựng trong hộp kín thì có thể để được 1 tuần.
Làm bánh hành phô mai kéo sợi
Bánh hành phô mai giòn giòn xốp xốp, có vị mặn béo của bột phô mai, mùi thơm của hành, bơ chắc chắn sẽ khiến bạn "phải lòng" ngay từ lần đầu nếm thử.
Nhân dịp Tết về, chị Thu Ngân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hướng dẫn cách làm bánh hành phô mai kéo sợi vừa thơm ngon, vừa đảm bảo vệ sinh để đãi khách.
Nguyên liệu: 1 hộp bánh quy mặn, 150g kẹo marshmallow, 30g bột phô mai, 5g hành lá cắt nhỏ, bơ lạt, muối
Cách chế biến:
Làm sốt hành quét mặt: Bơ quay vi sóng (mức thấp nhất) khoảng 10 - 15 giây để bơ mềm sệt (nhưng chưa chảy). Cho tất cả hành lá và xíu muối vào trộn đều cùng bơ. Phết 1 lớp sốt bơ hành mỏng lên bánh quy. Phần sốt thừa có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần, khi dùng mang ra ngoài, để tới khi bơ chảy sệt là có thể dùng được.
Nướng mặt bánh: Làm nóng lò ở 150 độ C, 2 lửa. Nướng bánh ở 150 độ C trong khoảng 5 – 7 phút tới khi thấy bánh vàng, thơm.
Làm sốt phô mai: Đun chảy hoàn toàn 30g bơ trong chảo chống dính. Thêm 150g kẹo marshmallow vào, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho tới khi kẹo marshmallow tan hết. Thêm 30g bột phô mai vào trộn đều cho tới khi quyện lại thành khối dẻo, kéo được màng mỏng là được. Tắt bếp, để nguội bớt.
Thoa chút dầu ăn lên găng tay rồi chia hỗn hợp nhân phô mai thành các khối bằng nhau.
Đặt phần nhân lên mặt trong của bánh rồi đặt 1 cái bánh khác lên, ấn nhẹ cho nhân dàn ra là hoàn thiện được một bánh hành kẹp phô mai. Làm lần lượt cho tới hết. Chú ý, cần cho nhân lên bánh khi nhân vừa nguội hết hoặc còn hơi ấm, không để lâu nhân sẽ cứng và dẻo, khó cho lên bánh.
Bảo quản: Cho bánh vào túi kín hoặc lọ kín và để ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 1 tháng.
Thu Giang

>> xem thêm

Bình luận(0)