Bé gái suýt mất mạng vì cô giáo cố lôi thìa hóc ở cổ họng

Cô giáo giữ trẻ tư nhân đã cố lôi thìa ra khỏi họng bé do bị hóc dị vật, khiến chiếc thìa đâm thủng thực quản, gây chảy máu và tràn dịch sau đó.

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM vừa cứu sống một bệnh nhi hơn 1 tuổi bị nhiễm trùng thực quản nặng do hóc dị vật trong cổ họng. Cô giáo giữ trẻ tư nhân đã cố lôi ra khỏi họng bé khiến thực quản bị chảy máu và tràn dịch sau đó.
Be gai suyt mat mang vi co giao co loi thia hoc o co hong
 Gắp dị vật mắc ở thực quản trẻ em. (ảnh minh họa).
Bé Nguyễn Ngọc Phương Dung, sinh tháng 8/2015, quê ở Phú Yên nhập viện Nhi đồng 1, TP HCM vào ngày 25/12/2016 trong tình trạng cổ và vùng dưới cổ bị sưng do tràn khí. Chị Nguyễn Thị Thảo, mẹ của bé cho biết: bé đang tuổi tập đi và được gửi ở nhà trẻ tư. Bé chơi đùa ngậm một chiếc thìa trong miệng và bị té làm chiếc thìa mắc vào cổ họng.
Cô giáo đã cố kéo chiếc thìa ra khiến cho bé bị chảy máu. Tuy nhiên cô giáo không báo cho phụ huynh biết mà vẫn tiếp tục cho uống sữa và ăn cơm từ sáng đến chiều. Đến khi có hiện tượng bé tiếp tục chảy máu từ cổ họng, sưng vùng cổ và dưới cổ thì mới báo cho gia đình. Phụ huynh đã đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tỉnh Phú Yên và được chỉ định chuyển viện đi Nhi đồng 1 ngay trong đêm.
Bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: Chụp CT ngay lập tức lúc đó cho thấy cổ họng bị tổn thương nặng, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da vùng cổ, tràn dịch màng phổi, áp xe trung thất. Có một đường rách ở thực quản dài 7cm. Các bác sĩ tiên lượng tình trạng bệnh nhi xấu, nếu chậm trễ sẽ tử vong. Bệnh nhi đã được phẫu thuật mở cạnh cổ để dẫn lưu mủ ra khỏi thực quản nhiều lần, sau đó thay băng mỗi ngày. Do nhiễm trùng nặng nên các bác sĩ mở dạ dày qua da để cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi, không cho ăn qua đường thực quản.
Hôm nay, thực quản đã được may lại, bệnh nhi đã có thể uống nước bình thường, khỏe mạnh và hồng hào.
Bác sĩ Nguyễn Thế Huy cảnh báo: Khi có dị vật đâm vào thì đừng có lấy ra. Chúng ta cứ để yên đó, tới cơ sở y tế người ta lấy ra. Dị vật trong mùa Tết nhiều lắm. Nên đừng cho em bé ngậm mấy cái hột mứt, đậu phộng, hạt dưa…phải có người lớn canh chừng. Đừng cho trẻ cho cái gì vào miệng".
Theo Kim Dung/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)