Bé gái 3 tuổi có “đèn đỏ” vì mẹ chăm bồi bổ loại thực phẩm này

Google News

Vì gia đình cũng có điều kiện, nên sau khi sinh Tiểu Đan, cô Vương hầu như mỗi ngày đều ăn yến sào, uống mật ong. Bà mẹ ngã ngửa khi bác sĩ kết luận điều này gây dậy thì sớm cho con gái mình.

Cách đây không lâu, cô Vương và chồng đã rất ngạc nhiên khi phát hiện có máu trên chiếc quần lót của cô con gái Tiểu Đan 3 tuổi, phần dưới cơ thể của Tiểu Đan cũng chảy máu, thậm chí có cục máu đông. Hai vợ chồng cô Vương tự hỏi: "Đứa trẻ mới 3 tuổi, rốt cuộc chuyện gì đang xảy ra?". Sau đó, cô Vương đã đưa Tiểu Đan đến phòng khám chuyên khoa của bác sĩ phụ khoa Viên Tiểu Mi.
Bác sĩ Viên Tiểu Mi đã xem xét chi tiết các báo cáo kiểm tra liên quan, kết quả sau khi xét nghiệm nội tiết cho thấy tuyến sinh dục chưa bị kích thích, còn kết hợp kiểm tra thể chất phát hiện đặc điểm sinh dục thứ 2 cũng chưa phát triển. Kinh nguyệt xuất hiện ở Tiểu Đan chủ yếu là một biểu hiện của dậy thì giả.
Be gai 3 tuoi co “den do” vi me cham boi bo loai thuc pham nay
Vì gia đình cũng có điều kiện, nên sau khi sinh Tiểu Đan, cô Vương hầu như mỗi ngày đều ăn yến sào, uống mật ong. Bà mẹ ngã ngửa khi bác sĩ kết luận điều này gây dậy thì sớm cho con gái mình. 
Cô Vương và chồng đã rất ngạc nhiên khi phát hiện có máu trên chiếc quần lót của cô con gái Tiểu Đan 3 tuổi, phần dưới cơ thể của Tiểu Đan cũng chảy máu, thậm chí có cục máu đông.
Được biết, cô Vương là bà mẹ của 4 đứa con, Tiểu Đan là con út. Vì gia đình cũng có điều kiện, nên sau khi sinh Tiểu Đan, cô Vương hầu như mỗi ngày đều ăn yến sào, uống mật ong. Để bổ sung dinh dưỡng cho con gái, mồi ngày khi cô Vương sử dụng những thứ này, đều có thói quen cho Tiểu Đan ăn một chút, thói quen ăn uống này đã kéo dài 3 năm. Bác sĩ Viên nói: "Rất có khả năng là do mật ong khiến đứa trẻ bị dậy thì sớm".
Bác sĩ Viên nói với cha mẹ của Tiểu Đan rằng, các thành phần tự nhiên của mật ong tương đối an toàn, bình thường không gây dậy thì sớm, nhưng hiện nay trên thị trường các loại mật ong hầu hết không phải tự nhiên, rất nhiều loại có chứa phytoestrogen.
Một khi đứa trẻ được chẩn đoán là dậy thì sớm thực sự, tuổi xương của chúng là không thể đảo ngược. Nếu đường xương được đóng lại trước, đứa trẻ không thể phát triển chiều cao. May mắn, Tiểu Đan được phát hiện và điều trị kịp thời, trải qua một thời gian ngắn để điều tiết, cơ thể của Tiểu Đan sẽ trở lại bình thường.
Be gai 3 tuoi co “den do” vi me cham boi bo loai thuc pham nay-Hinh-2
 
Bác sĩ Viên Tiểu Mi nhắc nhở các bậc cha mẹ, các loại như thực phẩm chiên, mật ong tổng hợp, sữa ong chúa, thực phẩm bổ sung,… đều có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Trong cuộc sống hàng ngày, không nên cho trẻ ăn trái cây trái vụ, những loại trái cây này đều được làm chín bằng hormone.
Một số chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi cúng chứa nội tiết tố, dư lượng nội tiết tố được lưu lại trong vật nuôi, nên những sản phẩm thịt công nghiệp cũng sẽ có tác dụng phụ đối với trẻ. Thông thường, các bậc cha mẹ cũng nên kiểm soát hợp lý lượng thịt ăn của trẻ và cho trẻ ăn các loại thịt khác nhau, đồng thời tránh cho trẻ bị béo phì.
Cha mẹ cần lưu ý rằng nếu bé gái bị phì đại vú, xuất hiện lông mu, lông nách, kinh nguyệt và các triệu chứng khác trước 8 tuổi; tinh hoàn, dương vật, lông mu và giọng nói của bé trai dày lên trước 9 tuổi có thể là biểu hiện dậy thì sớm, cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.
Be gai 3 tuoi co “den do” vi me cham boi bo loai thuc pham nay-Hinh-3
Sử dụng mật ong giả có thể gây dậy thì sớm ở trẻ.
Thực phẩm nào gây dậy thì sớm ở trẻ?
- Các sản phẩm từ đậu nành: Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.
- Thực phẩm chiên, rán: Thực phẩm chiên rán khi nấu ở nhiệt độ cao các món ăn như gà rán, khoai tây chiên... sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.
- Đồ ăn sẵn: Không nên cho trẻ sử dụng nhiều các sản phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu... như thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt, béo, thực phẩm nhiều dầu mỡ... vì các chất giống như hormone giới tính có thể tiềm ẩn trong các chất gây mùi, tạo màu, bảo quản, tăng độ đạm giả tạo...
Be gai 3 tuoi co “den do” vi me cham boi bo loai thuc pham nay-Hinh-4
Trẻ ăn thực phẩm chiên rán có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến dậy thì sớm hơn. 
- Thuốc bổ: Cho trẻ uống quá nhiều các loại thuốc bổ sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây ra hiện tượng dậy thì sớm, vì trong hầu hết các sản phẩm trên thị trường có chứa hormone tăng trưởng rất mạnh.
Thực hiện 7 điều này để tránh trẻ dậy thì sớm
- Cho trẻ ăn đủ ngũ cốc, rau, thịt, trứng, sữa… để tránh thừa dinh dưỡng.
- Uống nước đun sôi thay vì uống các loại nước trái cây, tránh cơ thể nạp nhiều năng lượng.
- Hạn chế tối đa cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung sức khỏe.
- Khuyến khích trẻ vui chơi và tập thể dục nhiều hơn.
- Tránh cho trẻ tiếp xúc với những hình ảnh gợi dục trên các phương tiện truyển thông.
- Giảm sử dụng các sản phẩm từ nhựa.
Theo Hà Vũ/Báo Dân sinh

>> xem thêm

Bình luận(0)