Sao Michelin không đơn thuần là một giải thưởng, nó đã trở thành tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của nhà hàng, là niềm mơ ước của bất kỳ đầu bếp nào trên thế giới.
Năm 1926, ngôi sao Michelin bắt đầu trao cho các cơ sở ăn uống cao cấp. Ban đầu, những địa điểm chỉ nhận một ngôi sao. 5 năm sau, hệ thống phân cấp từ 0, 1, 2 và 3 ngôi sao Michelin mới được giới thiệu. Năm 1936, người ta công bố tiêu chí cho việc đánh giá các thứ hạng.
1 sao Michelin: Nhà hàng được đánh giá ở mức độ rất tốt so với mặt bằng chung
2 sao Michelin: Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc
3 sao Michelin: Nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt xuất sắc, đạt đỉnh cao
Dưới đây là một số nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam:
1. Jardin Des Sens Saigon
Đây là một trong những nhà hàng sang trọng bậc nhất tại TP HCM, được xây dựng bởi cặp đầu bếp song sinh người pháp Jacques & Laurent Pourcel.
|
Ảnh: FB Jardin Des Sens Saigon. |
Jardin Des Sens Saigon là nhà hàng đầu tiên được trao danh hiệu sao Michelin tại Việt Nam (3 sao Michelin). Những món ăn tại đây đều là những món ăn thượng hạng, được lấy cảm hứng chủ yếu từ nước Pháp và vùng Địa Trung Hải. Một điều thú vị nữa là các món ăn tại đây có sự kết hợp uyển chuyển giữa truyền thống và hiện đại, đơn giản và phức tạp.
Jardin Des Sens Saigon nằm trong khuôn viên một ngôi biệt thự đã hơn trăm năm tuổi giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp, có thể phục vụ tối đa 40 khách hàng trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 22h tối hàng ngày.
2. La Maison 1888
La Maison 1888 (3 sao Michelin) từng được CNN bình chọn top 10 nhà hàng ngon nhất thế giới. Nhà hàng nằm trong khu InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (ở Đà Nẵng).
|
Pierre Gagnaire là đầu bếp với 3 ngôi sao Michelin Star đầu tiên đến Việt Nam. Ảnh: Nhịp sống Việt |
Vị bếp trưởng Pierre Gagnaire của La Maison 1888 nổi tiếng với sự kết hợp cực kỳ điêu luyện giữa các món ăn tại Pháp và bất kỳ món ăn bản địa nào.
Các nguyên liệu như tôm, sò điệp, hàu, ốc luộc,… bình thường, khi qua bàn tay của vị đầu bếp lừng danh này đã trở thành một kiệt tác nghệ thuật như sò điệp nướng theo kiểu Hokkaido, ốc cuốn ống mì Cannelloni kiểu Ý,… Các món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng sao Michelin này phải kể đến thịt bò Angus, thịt vịt nướng than và cá hồi sốt me.
Nhà hàng được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh thế giới, lấy cảm hứng từ một căn biệt thự Pháp có thật.
3. L’Escale
L’Escale là nhà hàng 2 sao Michelin ở TPHCM, Việt Nam. Nhà hàng của Thierry Drapeau, một đầu bếp nổi tiếng với phong cách tinh tuý từ các vùng miền khác nhau của nước Pháp. Hương vị nước Pháp kết hợp với ẩm thực Việt Nam tạo ra những món ăn đa dạng, hợp với khẩu vị người Việt.
Các món chế biến từ thịt heo, nấm truffle và rượu được đánh giá rất cao ở nhà hàng này. Thực đơn của nhà hàng thay đổi theo mùa nhưng luôn đảm bảo về chất lượng và độ tươi ngon.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi (Nguồn video: THĐT)