Bác sĩ khuyến cáo kháng sinh không diệt được virus, đừng lạm dụng

(Kiến Thức) - Kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn, không thể diệt được virus, vì vậy có uống kháng sinh cũng vô dụng. Kháng sinh không thể chữa khỏi hoặc làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, sổ mũi, đau họng do virus gây ra.

Thuốc kháng sinh được cho là một trong những phát minh y học vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Thế nhưng, do bị "thần thánh hóa", nhiều người đã coi kháng sinh như thuốc trị bách bệnh, dẫn đến lạm dụng quá nhiều, tạo ra những hậu quả đáng sợ. Vậy làm thế nào để sử dụng kháng sinh đúng cách? Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản sau:
Trong những năm gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên tục cảnh báo, vi khuẩn phát triển khả năng kháng thuốc, đặc biệt là kháng kháng sinh ngày càng nhanh hơn, có thể nói, ngày càng có nhiều loại siêu vi khuẩn. Đây thực sự là tình trạng vô cùng nguy hiểm.
Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này ngày một tồi tệ hơn, dược sĩ Lương Nhã Phú, công tác tại Khoa Dược Bệnh viện Á Đông, Trung Quốc đã thiết lập khái niệm sử dụng kháng sinh đúng cách, giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của mình.
Bac si khuyen cao khang sinh khong diet duoc virus, dung lam dung
Ảnh minh họa. 
Theo dược sĩ Lương, kháng sinh được phát minh bởi Alexander Fleming một cách tình cờ. Thông qua nỗ lực chung của nhiều nhà khoa học và công ty dược phẩm, kháng sinh có tên Penicillin lần đầu tiên được sản xuất đại trà và đưa vào sử dụng vào cuối Thế chiến thứ hai, điều này làm đã làm thay đổi lịch sử y học của nhân loại. Kể từ đó, kháng sinh được phát triển thành nhiều loại có vai trò chính là ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn. Đến ngày nay, kháng sinh được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
Thực tế, rất nhiều người coi thuốc kháng sinh là thuốc chống viêm. Đây là quan niệm nhầm lẫn. Theo dược sĩ Lương, kháng sinh là thứ vũ khí giúp chống lại, tiêu diệt vi khuẩn, chứ không có tác dụng chống viêm và giảm đau. Thuốc chống viêm là thuốc có thể ức chế viêm và giảm triệu chứng nhưng không thể tiêu trừ nguồn gốc bệnh. Vì vậy mọi người không nên nhầm lẫn.
Một quan niệm sai lầm phổ biến khác mà mọi người thường mắc phải là phải, đó là dùng kháng sinh khi bị cảm lạnh hoặc cúm.
Dược sĩ Lương nhấn mạnh, hầu hết các bệnh cảm, cúm thông thường đều do virus gây nên, không phải do vi khuẩn. Kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt vi khuẩn, không thể diệt được virus, vì vậy có uống kháng sinh cũng vô dụng. Kháng sinh không thể chữa khỏi hoặc làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, sổ mũi, đau họng do virus gây ra. Nói cách khác, khi cảm lạnh, cúm thường, bạn không cần dùng kháng sinh để điều trị.
Một phần nhỏ cảm lạnh là do vi khuẩn gây nên, có thể dùng kháng sinh, thế nhưng vẫn cần thăm khám cẩn thận để các bác sĩ chẩn đoán, kê đơn, giúp người bệnh sử dụng kháng sinh đúng cách.

Mời quý độc giả theo dõi video: Kháng sinh tự nhiên


Kiều Dụ (Theo CNT)

>> xem thêm

Bình luận(0)