Theo các chuyên gia, bí quyết giữ dáng chuẩn của người Nhật nằm ở những nguyên tắc dinh dưỡng khi ăn uống. Từ năm 2000, chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu và triển khai rộng rãi mô hình tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn, từ đó đưa ra những khuyến nghị về chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ và giữ gìn vóc dáng.Họ áp dụng 8 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong chế độ ăn hàng ngày. Đầu tiên là giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường và muối, đồ uống ngọt.Thứ hai là, chế độ ăn mỗi ngày đều tuân thủ đúng khẩu phần: 5 - 7 phần ngũ cốc, 5 - 6 khẩu phần rau xanh, 3 - 5 khẩu phần chất đạm, trái cây và bơ, sữa chiếm 2 khẩu phần mỗi loại.Thứ ba, người Nhật thường ngồi vào bàn thưởng thức các món ăn chứ không vừa đi vừa ăn. Họ ăn vào đúng bữa, đúng giờ.Bí quyết giữ dáng của người Nhật thứ tư là chọn đồ ăn truyền thống của địa phương theo mùa. Người Nhật thường ăn nhiều cơm và cá. Họ ít khi ăn các món phương Tây.Thứ 5, mỗi bữa ăn được cân bằng và chứa đầy đủ các nhóm thực phẩm. Ví dụ, một bữa ăn trưa điển hình ở Nhật Bản gồm cơm, thịt hoặc cá, súp Miso, một ly sữa và một loại trái cây.Ý thức về việc tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng được hình thành từ bậc tiểu học. Bữa trưa cũng là một phần trong chương trình giáo dục tại Nhật. Trong giờ ăn trưa, học sinh tự giác ăn uống và ăn xong thì tự dọn sạch bàn của mình.Điều quan trọng là cân đối bữa ăn vừa phải cũng như giữ cân bằng giữa lượng thức ăn nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Bữa ăn được cân bằng với cả các hoạt động thể chất khác nhau trong ngày.Nguyên tắc thứ 8 là luôn dùng thực phẩm tươi sống và ăn ngay sau khi chế biến. Người Nhật thường đi chợ mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm còn tươi. Ảnh: Internet.Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC
Theo các chuyên gia, bí quyết giữ dáng chuẩn của người Nhật nằm ở những nguyên tắc dinh dưỡng khi ăn uống. Từ năm 2000, chính phủ Nhật Bản đã nghiên cứu và triển khai rộng rãi mô hình tháp dinh dưỡng tiêu chuẩn, từ đó đưa ra những khuyến nghị về chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, giúp kéo dài tuổi thọ và giữ gìn vóc dáng.
Họ áp dụng 8 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong chế độ ăn hàng ngày. Đầu tiên là giảm thiểu lượng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường và muối, đồ uống ngọt.
Thứ hai là, chế độ ăn mỗi ngày đều tuân thủ đúng khẩu phần: 5 - 7 phần ngũ cốc, 5 - 6 khẩu phần rau xanh, 3 - 5 khẩu phần chất đạm, trái cây và bơ, sữa chiếm 2 khẩu phần mỗi loại.
Thứ ba, người Nhật thường ngồi vào bàn thưởng thức các món ăn chứ không vừa đi vừa ăn. Họ ăn vào đúng bữa, đúng giờ.
Bí quyết giữ dáng của người Nhật thứ tư là chọn đồ ăn truyền thống của địa phương theo mùa. Người Nhật thường ăn nhiều cơm và cá. Họ ít khi ăn các món phương Tây.
Thứ 5, mỗi bữa ăn được cân bằng và chứa đầy đủ các nhóm thực phẩm. Ví dụ, một bữa ăn trưa điển hình ở Nhật Bản gồm cơm, thịt hoặc cá, súp Miso, một ly sữa và một loại trái cây.
Ý thức về việc tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng được hình thành từ bậc tiểu học. Bữa trưa cũng là một phần trong chương trình giáo dục tại Nhật. Trong giờ ăn trưa, học sinh tự giác ăn uống và ăn xong thì tự dọn sạch bàn của mình.
Điều quan trọng là cân đối bữa ăn vừa phải cũng như giữ cân bằng giữa lượng thức ăn nạp vào và lượng calo tiêu thụ. Bữa ăn được cân bằng với cả các hoạt động thể chất khác nhau trong ngày.
Nguyên tắc thứ 8 là luôn dùng thực phẩm tươi sống và ăn ngay sau khi chế biến. Người Nhật thường đi chợ mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm còn tươi. Ảnh: Internet.
Video "Bí quyết ăn thoải mái mà không lo béo". Nguồn: VTC