7 phút nghẹt thở cứu thai nhi trong bụng mẹ bị tai nạn nguy kịch

Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%, thời gian tính bằng phút.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa cứu sống một bệnh nhân mang thai 37 tuần tuổi bị suy thai cấp, đa chấn thương do tai nạn giao thông.

Sản phụ N.T.H (28 tuổi, ở Hà Nội) bị tai nạn vào ngày 29/2. Theo lời kể của gia đình, khi đó, sản phụ đang mang thai lần 2, thai 37 tuần và gặp tai nạn giao thông khi đi cùng chồng.

Sản phụ được gia đình đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để cấp cứu. Lúc này, người mẹ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, vỡ nền sọ, xuất huyết dưới nhện, gãy xương đòn, mất máu nhiều, nguy cơ tử vong cao.

Ngay lập tức, kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn với các chuyên khoa chấn thương, ngoại bụng, lồng ngực, sản và nhi ngay tại phòng mổ để phối hợp cứu chữa cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu mặc dù khả năng cứu sống em bé chỉ khoảng 30%. Thời gian giành giật em bé khỏi lưỡi hái tử thần chỉ tính bằng phút.

7 phut nghet tho cuu thai nhi trong bung me bi tai nan nguy kich

Em bé được mổ cứu kịp thời sau khi mẹ bị tai nạn giao thông. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Bùi Thu Trang, khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chia sẻ: “Các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng vẫn cố gắng làm hết sức có thể để cứu mẹ. Bé trai cất tiếng khóc đầu tiên sau 10 phút hồi sức, nặng 3 kg, hồng hào trong niềm vui hân hoan của toàn bộ kíp trực".

Sau đó, bé được chăm sóc tại khoa Sản, hồng hào, bú tốt và rất ngoan. Bé đã được xuất viện về với gia đình. Người mẹ đáp ứng tốt với điều trị và đang được theo dõi tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu.

Cũng theo bác sĩ Trang, đây là ca cấp cứu với sự phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng của các chuyên khoa trong bệnh viện.

"7 phút để huy động cả kíp và 10 phút tính từ lúc lấy con trong bụng mẹ ra đển khi con khóc oe oe trong niềm hân hoan của mọi người”, bác sĩ Trang kể.

Theo Hà Quyên/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)