Có một số loại thực phẩm phổ biến có thể khiến những anh hùng này phải làm việc quá sức. Hãy xem các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chức năng của nó:
1. Quả bơ
Mặc dù bơ rất phổ biến và được khen ngợi vì nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều bơ, nó có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đã hoặc đang bị bệnh thận vì loại quả này có hàm lượng kali rất cao. Cơ thể chúng ta cần khoáng chất này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim không đều.
2. Thịt
Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó chuyển hóa khiến việc đào thải các chất cặn bã trở thành gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến sự phát triển của sỏi thận. Thịt kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt, vì điều này sẽ cung cấp cho bạn lượng protein mà cơ thể cần.
3. Muối
Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày (khoảng một thìa cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa. Vì vậy chúng có thể bắt đầu giữ nước, điều này có thể dẫn đến huyết áp cao.
Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị cũng như thảo mộc vào thức ăn thay vì lạm dụng muối. Bạn cũng có thể cắt giảm thực phẩm chế biến và đóng gói, chẳng hạn như súp hoặc rau đóng hộp, bánh pizza đông lạnh và nước xốt salad, vì chúng thường chứa nhiều muối.
4. Chuối
Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về thận, dinh dưỡng tốt và chế độ ăn uống hợp lý là điều cần thiết để duy trì sức khỏe. Điều này có nghĩa là hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như chuối, vì chúng có hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận hoạt động không bình thường.
Một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn hàng ngày từ 3.500 đến 4.700 mg kali trong thực phẩm và một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg . Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, lượng kali của bạn nên ít hơn. Vì cơ thể bạn không thể lọc lượng dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
5. Các sản phẩm từ sữa
Mặc dù các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều này có thể xảy ra do lượng phốt pho cao trong những thực phẩm này, có thể gây căng thẳng cho thận.
Ngoài ra, nếu thận của bạn không hoạt động đầy đủ, chúng sẽ không thể loại bỏ lượng phốt pho dư thừa ra khỏi máu của bạn, theo thời gian có thể dẫn đến xương mỏng, yếu và tăng nguy cơ gãy xương.
6. Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng khi ăn với số lượng lớn, đặc biệt với những người có vấn đề về thận, nó có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng. Điều này là do lượng phốt pho và kali cao mà sản phẩm này có. Một lát bánh mì nguyên cám chứa 81 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng chỉ có 37 mg kali và 35 mg phốt pho .
7. Cam và nước ép của chúng
Trong khi cam và nước ép của chúng chứa ít calo và nhiều vitamin C, chúng cũng chứa hàm lượng kali cao. Một loại trái cây trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước ép của nó có thể chứa khoảng 470 mg.
Với những con số này, nên hạn chế tiêu thụ cam và nước cam, đặc biệt là khi thận của bạn không hoạt động đầy đủ. Nếu bạn không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.