5 phương pháp đơn giản giúp trẻ sơ sinh hạn chế tình trạng trớ sữa

Mẹ hãy ghi nhớ 5 cách đơn giản dưới đây để hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Cơ thể trẻ sơ sinh chưa trưởng thành, thể tích dạ dày còn rất nhỏ, sức căng của cơ thực quản còn yếu, van tương đối lỏng lẻo nên rất dễ bị trớ sữa. Muốn ngăn trẻ bị trớ sữa, bạn phải nắm vững tư thế bú đúng, đồng thời tìm ra nguyên nhân trẻ trớ sữa để có những giải pháp xử lý.
Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp mẹ hạn chế tình trạng trẻ trớ sữa
1. Massage bụng cho trẻ
Bé bị nôn trớ có thể là do khó tiêu, vì vậy bố và mẹ có thể massage bụng cho bé để giúp bé dễ tiêu hóa, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Tuy nhiên mẹ cần thực hiện massage nhẹ nhàng, không mạnh tay.
2. Chọn núm ti phù hợp
Nếu trẻ bú sữa công thức thì bạn phải chọn loại núm vú phù hợp, nếu núm quá nhỏ trẻ sẽ hút không khí mạnh và gây tình trạng trớ sữa, nếu núm quá lớn sẽ dễ khiến trẻ bị ho. Do đó, khi chọn bình sữa, hãy xem xét kích thước của lỗ núm ti.
3. Giữ ấm
Lưng và bụng của bé khi bị lạnh cũng dễ gây ra tình trạng trớ sữa. Vì vậy các ông bố bà mẹ nên chú ý giữ ấm cho bé. Trẻ bú sữa bột cần chú ý đến nhiệt độ của sữa. Khi thời tiết thay đổi, nên mặc thêm quần áo cho trẻ và đắp một chiếc chăn nhỏ lên bụng.
4. Nắm vững phương pháp cho ăn đúng
Khi cho trẻ bú, bạn phải kiểm soát lượng sữa, chú ý tỷ lệ sữa bột với nước. Ngoài ra sau khi bú bạn phải vỗ nhẹ vào lưng trẻ rồi đặt trẻ nằm nghiêng, kê đầu cao hơn thân người một chút.
5 phuong phap don gian giup tre so sinh han che tinh trang tro sua
 
5. Học cách tiết chế sữa
Sữa của các bà mẹ mới sinh thường tiết ra nhiều khiến trẻ dễ bị ọc sữa do không nuốt kịp. Do đó, các bà mẹ nên học cách đặt ngón tay gần đầu ti và ấn nhẹ nhàng, vừa có thể tránh cho trẻ bị ho, vừa có thể tránh được hiện tượng nôn trớ do bú quá nhiều sữa.
Thông thường bé nôn trớ hầu hết là hiện tượng sinh lý, tuy nhiên nếu tần suất nôn trớ tương đối nhiều và kèm theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện khám để kịp thời xác định bé nôn trớ có phải do bệnh lý hay không. Nói chung, bạn không cần quá lo lắng về việc trẻ bị nôn trớ do yếu tố sinh lý, nhưng bạn phải học cách chăm sóc trẻ và chú ý đến các chi tiết, cố gắng giảm số lần trẻ nôn trớ, để trẻ có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng có trong sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Theo Moon/Em Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)