1. Gỏi sứa tôm thịt. Nguyên liệu: sứa, tôm, thịt ba chỉ, ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm. Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc. Ảnh: Homnayangi.vn.Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường. Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng. Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm. Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng. Dọn ra đĩa, dùng ngay. Ảnh: suabien.net.2. Sứa cuốn tôm thịt. Nguyên liệu: Sứa khô, tôm tươi, thịt nạc vai, dưa chuột, gừng, hành tươi, rau mùi, nước mắm, dấm, đường, chanh, ớt, cà cuống.Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3x6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn. Ảnh: Cooky.vn.Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa. Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng. Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt. Ảnh: suabien.net.3. Canh sứa cá rô. Nguyên liệu: sứa, cá rô lớn, cà chua, bánh đa sợi nhỏ khô, bột nghệ, ớt bột, hạt nêm, nước mắm, hành tím thái lát, dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng. Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Ảnh: Webtretho.vn.Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế. Ảnh: suabiencoto.com.4. Bún sứa. Nguyên liệu: sứa, nạc cá thu, hành lá, củ hành, súp dầu điều, lòng đỏ trứng vịt, lít nước dùng. Gia vị: hạt nêm,nước mắm chấm, tiêu, dầu ăn. Ăn kèm: Salad, giá sống, rau thơm, mắm ruốc Huế, ớt sa tế, đậu phộng rang giã nát, chanh cắt miếng và bún. Sứa ngâm xả nước nhiều lần cho sạch, thái sợi, chần sơ để ráo. Nạc cá thu quết dẻo với đầu hành trắng, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành lá thái nhỏ. Ảnh: monan9.com.Đem chia làm 2 phần, 1 phần viên tròn chiên vàng, phần còn lại cho vào khuôn thoa lòng đỏ trứng vịt hấp chín, để nguội, thái miếng vừa ăn. Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng vào nấu sôi, hớt bọt, nêm hạt nêm cho vừa ăn. Trụng bún, cho ra tô, xếp chả cá, sứa, hành củ xắt lát vào, chan nước dùng vào vừa ngập bún. Dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt sa tế. Ảnh: monan9.com.5. Sứa xào thịt bò. Nguyên liệu: sứa, thịt bò, gừng, tỏi, hành tây, cà rốt, cần tây, tỏi tây, bột gia vị, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn. Sứa chắt bỏ hết nước. Gừng gọt vỏ, đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi. Hành tây bổ miếng cau. Cần tây, tỏi tây thái khúc 5cm. Cà rốt thái lát. Ảnh: TLNet.com.vn.Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, tắt lửa, múc ra riêng. Kế tiếp cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây, cà rốt. Sau cùng cho sứa vào đảo đều rồi nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, cho thịt bò trở lại, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng. Ảnh: TLNet.com.vn.
1. Gỏi sứa tôm thịt. Nguyên liệu: sứa, tôm, thịt ba chỉ, ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm. Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc. Ảnh: Homnayangi.vn.
Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường. Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng. Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm. Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng. Dọn ra đĩa, dùng ngay. Ảnh: suabien.net.
2. Sứa cuốn tôm thịt. Nguyên liệu: Sứa khô, tôm tươi, thịt nạc vai, dưa chuột, gừng, hành tươi, rau mùi, nước mắm, dấm, đường, chanh, ớt, cà cuống.Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3x6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn. Ảnh: Cooky.vn.
Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa. Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng. Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt. Ảnh: suabien.net.
3. Canh sứa cá rô. Nguyên liệu: sứa, cá rô lớn, cà chua, bánh đa sợi nhỏ khô, bột nghệ, ớt bột, hạt nêm, nước mắm, hành tím thái lát, dầu ăn. Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng. Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn. Ảnh: Webtretho.vn.
Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế. Ảnh: suabiencoto.com.
4. Bún sứa. Nguyên liệu: sứa, nạc cá thu, hành lá, củ hành, súp dầu điều, lòng đỏ trứng vịt, lít nước dùng. Gia vị: hạt nêm,nước mắm chấm, tiêu, dầu ăn. Ăn kèm: Salad, giá sống, rau thơm, mắm ruốc Huế, ớt sa tế, đậu phộng rang giã nát, chanh cắt miếng và bún. Sứa ngâm xả nước nhiều lần cho sạch, thái sợi, chần sơ để ráo. Nạc cá thu quết dẻo với đầu hành trắng, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu,1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, hành lá thái nhỏ. Ảnh: monan9.com.
Đem chia làm 2 phần, 1 phần viên tròn chiên vàng, phần còn lại cho vào khuôn thoa lòng đỏ trứng vịt hấp chín, để nguội, thái miếng vừa ăn. Đun nóng 1 thìa súp dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng vào nấu sôi, hớt bọt, nêm hạt nêm cho vừa ăn. Trụng bún, cho ra tô, xếp chả cá, sứa, hành củ xắt lát vào, chan nước dùng vào vừa ngập bún. Dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt sa tế. Ảnh: monan9.com.
5. Sứa xào thịt bò. Nguyên liệu: sứa, thịt bò, gừng, tỏi, hành tây, cà rốt, cần tây, tỏi tây, bột gia vị, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn. Sứa chắt bỏ hết nước. Gừng gọt vỏ, đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi. Hành tây bổ miếng cau. Cần tây, tỏi tây thái khúc 5cm. Cà rốt thái lát. Ảnh: TLNet.com.vn.
Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, tắt lửa, múc ra riêng. Kế tiếp cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây, cà rốt. Sau cùng cho sứa vào đảo đều rồi nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, cho thịt bò trở lại, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng. Ảnh: TLNet.com.vn.