Những món ăn quen thuộc được chế biến từ nguyên liệu này như mướp đắng xào trứng hay canh mướp đắng dồn thịt.
Dân Việt sẽ gợi ý 4 món ngon mà lạ từ mướp đắng để gia đình bạn thưởng thức mà không ngán:
1. Nộm mướp đắng với tôm nõn.
Thái lát mướp đắng rồi ướp với chút muối. Khi mướp ra bớt nước thì rửa sạch và để ráo. Việc ướp muối này giúp mướp giòn và bớt đắng.
Chọn những quả mướp đắng non nhất để làm nộm, mướp sẽ ngọt hơn
Sau đó trộn chua cay mặn ngọt, lạc rang, tôm nõn, rau thơm giống như các loại nộm khác. Có thể thêm cả thịt ba chỉ thì ăn nộm béo ngậy.
2. Mướp đắng hấp trứng sốt xì dầu mỡ hành.
- Mướp đắng chọn quả to, rửa sạch và chẻ đôi, bỏ hết ruột mướp. Mướp chọn quả to để lòng mướp sâu, đựng được nhiều trứng. Nếu muốn mướp bớt đắng thì có thể nạo kỹ ruột mướp và ngâm với nước muối loãng.
- Trứng gà đánh tan cùng chút hạt nêm, hạt tiêu, hành hoa. Lưu ý, ở đoạn này có 2 cách đánh trứng. Nếu mọi người thích trứng mềm tan thì lọc trứng qua rây giống như làm caramen rồi mới cho hành, gia vị.
Nếu thích trứng xốp thì đánh cả lòng trắng và đỏ. - Xếp mướp vào xửng và đổ trứng vào hấp chín. Cẩn thận không trứng chưa đông chảy hết ra ngoài.
- Làm sốt: Phi thơm hành tím, hành gần vàng thì thêm hành hoa vào đảo cùng. Hành phi được thì thêm xì dầu và vài lát ớt. Phi hành bằng mỡ ngậy ngon hơn dầu ăn.
- Lấy dao sắc cắt mướp hấp trứng thành từng khoanh và rưới hỗn hợp sốt xì dầu mỡ hành lên mướp là thưởng thức.
Món này cân bằng vị mặn ngọt đắng cay, ăn lại ngậy ngậy rất ngon.
3. Mướp đắng kho cá rô phi.
Mướp đắng kho cá chọn quả to và thái to bản chút
- Chưng đường chuyển màu cánh gián rồi thêm mỡ vào, thêm giềng củ thái chỉ và hành tím vào phi thơm. Sau đó thêm chút nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm ớt và hạt tiêu (có tiêu xanh là ngon nhất).
- Đun sôi hỗn hợp rồi bỏ cá vào nồi. Để nước kho ngập xâm xấp cá. Đun sôi lại rồi để liu riu cho nước cạn bớt. Khi nước gần cạn sánh thì bỏ mướp đắng vào, xóc nhẹ để cá không bị vỡ và tiếp tục đun cạn sánh cho cá và mướp đều ngấm gia vị..
Cá + mướp chín thì múc ra đĩa, rắc ít hành/mùi.
4. Canh bắp rùa bò trần lá và quả mướp đắng.
- Mướp quả + lá mướp đắng non rửa sạch, quả thái lát vừa ăn.
- Đun sôi lượng nước vừa đủ, thêm gia vị vừa ăn + gừng. Thả mướp quả vào trước. Khi mướp và nước vừa sôi lại thì thả thịt bò đã thái mỏng vào. Thịt vừa sôi lại thì thả luôn lá mướp đắng, đảo đều và tắt bếp luôn.
- Lưu ý, món này ăn dạng trần chín nên các bước đều làm nhanh và để lửa to. Món ăn thanh mát, nhẹ nhàng phù hợp cho bữa cơm ngày hè.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb My Na thực hiện