3 thực phẩm gây ung thư gan nguy hiểm hơn bia rượu cần tránh

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các chuyên gia chỉ tên một số loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gan, cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Nhiều người cho rằng uống rượu bia là tác nhân gây tổn thương lớn nhất lên gan. Thế nhưng trên thực tế, có những loại thực phẩm có thể dẫn tới nguy cơ gây ung thư gan nhanh và nguy hiểm hơn nhiều lần rượu bia:
1. Thực phẩm bị mốc
Mọi người thường vứt bỏ đồ ăn thừa khi chúng bị thiu, mốc nhưng với các loại trái cây lại cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.
3 thuc pham gay ung thu gan nguy hiem hon bia ruou can tranh
 
Nhiều nghiên cứu chứng minh, aflatoxin là chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.
Bên cạnh đó, ta cũng nên bỏ thói quen sử dụng dầu ăn chiên lại, những đồ ăn thừa đun nóng nhiều lần vì aflatoxin không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu nướng nói chung, chúng vẫn tồn tại và gây bệnh cho con người.
2. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu
Các chuyên gia cho biết, thời gian ngâm nấm hương, mộc nhĩ trước khi chế biến tốt nhất là không quá 30 phút, ngâm càng lâu thì càng hại cho sức khỏe. Bạn nên dùng một lượng vừa đủ và không giữ lại chúng cho lần sau nếu ngâm nhiều.
3 thuc pham gay ung thu gan nguy hiem hon bia ruou can tranh-Hinh-2
 
Thói quen ngâm nấm quá lâu sẽ sinh ra loại vi khuẩn tên là Pseudomonas cocotoxin, trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo. Cả hai chất độc này đều làm tổn thương nghiêm trọng cho gan, gây bệnh gan, nếu hấp thụ các chất này lâu ngày trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư gan.

Mời độc giả theo dõi video "Ăn uống thế nào để phòng tránh ung thư?". Nguồn: VTC14.

3. Dầu tự ép kém chất lượng
Nhiều người nghĩ rằng dầu tự ép hoàn toàn được làm bằng tay và nó rất an toàn. Nhưng trên thực tế, một số loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường thường có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.
3 thuc pham gay ung thu gan nguy hiem hon bia ruou can tranh-Hinh-3
 
Ví dụ dễ hiểu nhất là ở khâu chọn lựa nguyên liệu, để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng đậu phộng hoặc hạt hướng dương bị mốc. Đây chính là nguyên nhân khiến dầu ăn tự ép có chứa chất gây ung thư aflatoxin.
Đồng thời, dầu tự ép cũng không thể bảo quản được lâu. Nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)