Hạt chia tốt đến mấy vẫn gây ảnh hưởng sức khỏe mọi người nên biết

Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng hạt chia còn có những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe.

Hạt chia là một loại hạt siêu bổ dưỡng tưởng chừng như là ăn càng nhiều thì bạn càng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và có được lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế là hạt chia cũng có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà không phải người nào cũng biết.

Hat chia tot den may van gay anh huong suc khoe moi nguoi nen biet-Hinh-5

Gây dị ứng

Hạt chia có nguồn gốc từ họ bạc hà, vì vậy nếu bạn bị dị ứng với bạc hà hoặc các thực phẩm liên quan thì nên bạn tránh ăn hạt chia. Nó có thể gây dị ứng, nôn mửa, tiêu chảy, ngứa môi và lưỡi.

Làm loãng máu

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng ăn quá nhiều thứ gì cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Hạt chia là nguồn cung cấp dồi dào protein thực vật và axit béo omega 3, rất tốt cho sức khỏe.

Nhưng ăn nhiều thực phẩm giàu omega3 có thể dẫn đến loãng máu. Đặc biệt, nếu ai đó đang dùng thuốc điều trị huyết áp, gây loãng máu thì hạt chia có thể làm trầm trọng thêm, gây giảm huyết áp.

Hat chia tot den may van gay anh huong suc khoe moi nguoi nen biet-Hinh-6

Trong những trường hợp như vậy, bạn nên dùng một lượng hạt chia tối thiểu cho phép.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Bạn chắc hẳn đã nghe hạt chia rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột vì chúng chứa nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ có trong hạt chia rất cao, chỉ có lợi nếu nó được dùng một cách điều độ.

Ăn quá nhiều hạt chia có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và đau dạ dày. Trong một thời gian, hấp thụ quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. 

Hat chia tot den may van gay anh huong suc khoe moi nguoi nen biet-Hinh-7

Ảnh hưởng lượng đường trong cơ thể

Chất xơ trong hạt chia có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng đa lượng, bao gồm cả đường, có tác động tích cực đến lượng đường huyết trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị đường huyết thì rất có thể điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường cũng như sự kháng insulin của cơ thể.

Hat chia tot den may van gay anh huong suc khoe moi nguoi nen biet-Hinh-8

Gây khó chịu cho bà bầu

Ăn hạt chia khi mang thai có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều protein và chất xơ trong hạt chia thường có thể gây ra táo bón, đầy bụng, tiêu chảy và đi tiểu thường xuyên, có thể gây khó chịu cho mẹ bầu.

Vì vậy, khi mang thai hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm hạt chia vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo VietNamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)