1. Năng động: Cuộc sống năng động giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, Eluned Hughes, người đứng đầu Trung tâm Phòng chống ung thư vú (Anh), khẳng định. Theo các nhà khoa học, tập thể dục làm giảm số lượng tế bào mỡ, giúp việc phóng thích các hormone như estrogen và testosterone dễ dàng hơn. Đó là những tế bào mỡ kích thích sự phát triển của khối u. Theo ông Eluned, 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày giúp giảm ít nhất 20% nguy cơ ung thư vú.
2. Tích cực làm việc nhà: Là hoạt động không có nghĩa là “đốt” thời gian tại phòng tập thể dục. Bạn có thể vận động bằng cách làm các công việc ở nhà như lau chùi, hút bụi, làm vườn… với sự thích thú. Các nhà nghiên cứu ung thư Anh cho hay, khi xem xét mức độ hoạt động của hơn 8.000 phụ nữ, họ phát hiện những người vận động tích cực nhất giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 13% so với những người có lối sống không hoạt động. 3. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh, theo ông Eluned. Theo Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), phụ nữ thừa cân nếu thực hiện thành công việc giảm cân sẽ có ít hơn 50% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. 4. Hãy thử các "chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư": Tiến sĩ Michelle Harvie, một chuyên gia về phòng chống ung thư, và Giáo sư Tony Howell, từ trung tâm phòng chống ung thư vú Genesis, khuyên mọi người đều nên thực hiện một số chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư. 5. Uống ít rượu bia: Thường xuyên uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Chính vì vậy, phụ nữ cần điều tiết bằng cách hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất cồn này. 6. Cẩn thận với thuốc hormone: Phương pháp điều trị hormone như HRT và sử dụng một số liều estrogen cao qua đường uống như thuốc ngừa thai có tác dụng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy ngừng sử dụng thuốc ngừa thai vào tuổi 30 để giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh này. 7. Tránh làm việc theo ca: Phụ nữ làm việc ít nhất 3 ca đêm một tuần có gấp hai lần khả năng phát triển các khối u ung thư ở vú, theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch. 8. Tầm soát ung thư sớm: Ung thư vú là ung thư thường gặp hàng đầu ở phụ nữ. Hậu quả của ung thư vú ngày càng được cải thiện nhờ vào việc tầm soát phát hiện sớm cũng như đánh giá nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng ngừa. Tầm soát sẽ phát hiện rất sớm các trường hợp bệnh nhân chưa có dấu hiệu biểu lộ ung thư. Do đó, bệnh nhân có 100% cơ hội sống còn khoảng 5 năm, và 98% cho các trường hợp tầm soát được ở giai đoạn 0 và 1.
9. Sử dụng thuốc statin giảm lượng cholestorol trong máu: Việc dùng thuốc statin có thể giảm hơn 50% nguy cơ ung thư vú, một nghiên cứu mới đây cho thấy. Nhóm statins thường được tìm thấy trong thuốc Lipitor hay Zocor vốn để làm hạ lượng cholesterol trong máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi hay tiền liệt tuyến lần lượt với tỉ lệ 48% và 54%, theo những cuộc nghiên cứu tách biệt nhau cho thấy. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vẫn còn khá sớm nếu đưa ra lời khuyên dùng loại thuốc này để giảm nguy cơ ung thư.
10. Bổ sung dầu cá: Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, cho thấy phụ nữ sau mãn kinh bổ sung dầu cá sẽ giảm được 1/3 nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học tin rằng dầu cá có thể giúp giảm viêm, có thể ngăn chặn các tế bào khỏi bị hư hại và ung thư. 11. Cho con bú sữa mẹ: Phụ nữ cho con bú trong vòng một năm trong suốt cuộc đời của họ, không nhất thiết phải liên tục, có ít hơn 5% khả năng phát triển ung thư vú so với những người không cho con bú, theo số liệu thống kê ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.
Các nhà khoa học cho rằng cho con bú làm giảm mức độ của một số bệnh ung thư liên quan đến hormone trong máu của người mẹ.
12. Giảm căng thẳng: Tuy căng thẳng không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như ăn quá nhiều, uống rượu bia, hút thuốc lá... Đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư.
13. Tránh hóa chất không lành mạnh: Không sử dụng thực phẩm đóng hộp, không đựng đồ uống và không thực phẩm trong các hộp nhựa để đặt vào lò vi sóng, cảnh báo từ chuyên gia dinh dưỡng Conner Middelmann –Whitney. Bà cũng là tác giả của cuốn Zest for Life: Chế độ ăn uống chống ung thư của người Địa Trung Hải. Bà Whitney cho rằng, những thực phẩm trên có thể chứa hóa chất như oestrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú.
14. Tăng cường chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây và rau: Một nghiên cứu tiến hành trên 520.000 người tại 10 quốc gia châu Âu, đã nhận định một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả thì có nguy cơ thấp hơn. 15. Suy nghĩ kỹ trước khi cấy ghép ngực: Phụ nữ có cấy ghép ngực có tới 38% khả năng chết vì ung thư vú so với những người khác bởi họ thường được chẩn đoán muộn lơn, các nhà nghiên cứu Canada cho biết. Silicon và nước muối cấy ghép ngực có thể tạo ra bóng tối khi chụp X quang tuyến vú, làm che khuất các mô vú, đồng nghĩa với việc một số tế bào ung thư có thể bị bỏ qua. 16. Sử dụng thuốc aspirin: Những phụ nữ uống aspirin (loại thuốc có tác dụng giảm đau) thường xuyên có mức độ estrogen thấp, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ) cho hay. Nghiên cứu riêng biệt cho thấy phụ nữ bị ung thư vú có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong vì bệnh bằng cách dùng aspirin. Tuy nhiên, nghiên cứu ung thư Anh cảnh báo bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng aspirin thường xuyên vì nó có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây chảy máu . 17. Tiếp xúc ánh sáng mặt trời: Hấp thu ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất để tăng cường vitamin D trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ ung thư vú, theo các nhà nghiên cứu Canada. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Epidemiology cho thấy, phụ nữ trải qua 3h/ngày ngoài trời có thể làm giảm đến 50% nguy cơ ung thư.
1. Năng động: Cuộc sống năng động giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, Eluned Hughes, người đứng đầu Trung tâm Phòng chống ung thư vú (Anh), khẳng định. Theo các nhà khoa học, tập thể dục làm giảm số lượng tế bào mỡ, giúp việc phóng thích các hormone như estrogen và testosterone dễ dàng hơn. Đó là những tế bào mỡ kích thích sự phát triển của khối u. Theo ông Eluned, 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày giúp giảm ít nhất 20% nguy cơ ung thư vú.
2. Tích cực làm việc nhà: Là hoạt động không có nghĩa là “đốt” thời gian tại phòng tập thể dục. Bạn có thể vận động bằng cách làm các công việc ở nhà như lau chùi, hút bụi, làm vườn… với sự thích thú. Các nhà nghiên cứu ung thư Anh cho hay, khi xem xét mức độ hoạt động của hơn 8.000 phụ nữ, họ phát hiện những người vận động tích cực nhất giảm nguy cơ ung thư vú lên đến 13% so với những người có lối sống không hoạt động.
3. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Thừa cân và béo phì tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh, theo ông Eluned. Theo Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ), phụ nữ thừa cân nếu thực hiện thành công việc giảm cân sẽ có ít hơn 50% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.
4. Hãy thử các "chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư": Tiến sĩ Michelle Harvie, một chuyên gia về phòng chống ung thư, và Giáo sư Tony Howell, từ trung tâm phòng chống ung thư vú Genesis, khuyên mọi người đều nên thực hiện một số chế độ ăn uống để phòng ngừa ung thư.
5. Uống ít rượu bia: Thường xuyên uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Chính vì vậy, phụ nữ cần điều tiết bằng cách hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất cồn này.
6. Cẩn thận với thuốc hormone: Phương pháp điều trị hormone như HRT và sử dụng một số liều estrogen cao qua đường uống như thuốc ngừa thai có tác dụng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy ngừng sử dụng thuốc ngừa thai vào tuổi 30 để giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh này.
7. Tránh làm việc theo ca: Phụ nữ làm việc ít nhất 3 ca đêm một tuần có gấp hai lần khả năng phát triển các khối u ung thư ở vú, theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch.
8. Tầm soát ung thư sớm: Ung thư vú là ung thư thường gặp hàng đầu ở phụ nữ. Hậu quả của ung thư vú ngày càng được cải thiện nhờ vào việc tầm soát phát hiện sớm cũng như đánh giá nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp phòng ngừa. Tầm soát sẽ phát hiện rất sớm các trường hợp bệnh nhân chưa có dấu hiệu biểu lộ ung thư. Do đó, bệnh nhân có 100% cơ hội sống còn khoảng 5 năm, và 98% cho các trường hợp tầm soát được ở giai đoạn 0 và 1.
9. Sử dụng thuốc statin giảm lượng cholestorol trong máu: Việc dùng thuốc statin có thể giảm hơn 50% nguy cơ ung thư vú, một nghiên cứu mới đây cho thấy. Nhóm statins thường được tìm thấy trong thuốc Lipitor hay Zocor vốn để làm hạ lượng cholesterol trong máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi hay tiền liệt tuyến lần lượt với tỉ lệ 48% và 54%, theo những cuộc nghiên cứu tách biệt nhau cho thấy. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vẫn còn khá sớm nếu đưa ra lời khuyên dùng loại thuốc này để giảm nguy cơ ung thư.
10. Bổ sung dầu cá: Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên tờ Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, cho thấy phụ nữ sau mãn kinh bổ sung dầu cá sẽ giảm được 1/3 nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học tin rằng dầu cá có thể giúp giảm viêm, có thể ngăn chặn các tế bào khỏi bị hư hại và ung thư.
11. Cho con bú sữa mẹ: Phụ nữ cho con bú trong vòng một năm trong suốt cuộc đời của họ, không nhất thiết phải liên tục, có ít hơn 5% khả năng phát triển ung thư vú so với những người không cho con bú, theo số liệu thống kê ung thư của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.
Các nhà khoa học cho rằng cho con bú làm giảm mức độ của một số bệnh ung thư liên quan đến hormone trong máu của người mẹ.
12. Giảm căng thẳng: Tuy căng thẳng không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó có thể dẫn đến các hành vi không lành mạnh như ăn quá nhiều, uống rượu bia, hút thuốc lá... Đây là những tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư.
13. Tránh hóa chất không lành mạnh: Không sử dụng thực phẩm đóng hộp, không đựng đồ uống và không thực phẩm trong các hộp nhựa để đặt vào lò vi sóng, cảnh báo từ chuyên gia dinh dưỡng Conner Middelmann –Whitney. Bà cũng là tác giả của cuốn Zest for Life: Chế độ ăn uống chống ung thư của người Địa Trung Hải. Bà Whitney cho rằng, những thực phẩm trên có thể chứa hóa chất như oestrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú.
14. Tăng cường chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây và rau: Một nghiên cứu tiến hành trên 520.000 người tại 10 quốc gia châu Âu, đã nhận định một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, những phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả thì có nguy cơ thấp hơn.
15. Suy nghĩ kỹ trước khi cấy ghép ngực: Phụ nữ có cấy ghép ngực có tới 38% khả năng chết vì ung thư vú so với những người khác bởi họ thường được chẩn đoán muộn lơn, các nhà nghiên cứu Canada cho biết. Silicon và nước muối cấy ghép ngực có thể tạo ra bóng tối khi chụp X quang tuyến vú, làm che khuất các mô vú, đồng nghĩa với việc một số tế bào ung thư có thể bị bỏ qua.
16. Sử dụng thuốc aspirin: Những phụ nữ uống aspirin (loại thuốc có tác dụng giảm đau) thường xuyên có mức độ estrogen thấp, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ) cho hay. Nghiên cứu riêng biệt cho thấy phụ nữ bị ung thư vú có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong vì bệnh bằng cách dùng aspirin. Tuy nhiên, nghiên cứu ung thư Anh cảnh báo bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng aspirin thường xuyên vì nó có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây chảy máu .
17. Tiếp xúc ánh sáng mặt trời: Hấp thu ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất để tăng cường vitamin D trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ ung thư vú, theo các nhà nghiên cứu Canada. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Epidemiology cho thấy, phụ nữ trải qua 3h/ngày ngoài trời có thể làm giảm đến 50% nguy cơ ung thư.