Sau đây là những thực phẩm phổ biến nhất gây rắc rối cho những người bị viêm khớp. Hãy chú ý hơn với thực phẩm số 6 và 7..1. Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có chứa một loại protein được cho là gây kích ứng các mô xung quanh khớp. Bạn có thể dễ dàng thay thế protein trong sữa bằng các thực phẩm như đậu lăng, hạt bơ, đậu phụ, đậu và rau bina.2. Ăn nhiều đường
Lượng đường cao hấp thu hàng ngày trực tiếp dẫn đến viêm khớp. Khi protein hoặc chất béo trong cơ thể tương tác với đường, làm tăng các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, và tất nhiên, không ngoại trừ chứng sưng viêm3. Mì chính
Phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây rối đáng chú ý cho những người bị viêm khớp, và mì chính là một ví dụ điển hình. Bạn có thể thấy mì chính xuất hiện trong nhiều món salad trộn, hỗn hợp súp, thức ăn nhanh và thịt nguội. Vấn đề chính với nó có lẽ là hàm lượng natri, có thể gây giữ nước và sưng..4. Thuốc lá
Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người hút thuốc có nguy cơ viêm khớp dạng thấp và các tổn thương cho khớp, xương và mô liên kết. Thuốc lá không chỉ gây ra các triệu chứng đau đớn, nó còn làm cho điều trị viêm khớp kém hiệu quả và gây ra các biến chứng bổ sung nếu bạn cần phẫu thuật.5. Rượu
Uống rượu thường xuyên khiến bạn dễ mắc bệnh gút, một căn bệnh có thể gây viêm khớp đặc biệt ở bàn chân. Khi bạn bị bệnh gút, axit uric không được chuyển hóa chính xác, tạo ra các tinh thể nhỏ gây kích thích khớp và dẫn đến viêm. Quá nhiều rượu cũng buộc gan của bạn phải làm việc quá giờ, làm suy yếu nó và gây ra tình trạng viêm nặng hơn.6. Muối
Có thể nói rất nhiều người đang ăn quá mặn. Giảm muối trong chế độ ăn uống là một ý tưởng tốt cho nhiều lý do sức khỏe. Cách dễ nhất để thực hiện là tránh sử dụng các sản phẩm đóng gói sẵn bởi chúng thường chứa nhiều muối cũng như các chất bảo quản7. Chất béo bão hòa
Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa làm nặng thêm tình trạng viêm khớp đặc biệt là ở mô mỡ. Các nguồn chất béo bão hòa được nạp nhiều nhất là các sản phẩm sữa, thịt đỏ, thực phẩm chiên và chế biến.8. Dầu ngô / Omega-6
Chúng ta cần axit béo omega 6 trong chế độ ăn uống để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta không cần nhiều omega-6 như omega-3 (có trong dầu cá), vì quá nhiều omega-6 kích hoạt các hóa chất gây viêm được giải phóng trong cơ thể.Bạn không nên dùng quá nhiều các sản phẩm như hướng dương, ngô, rau, đậu nành, đậu phộng, hạt nho và nghệ tây, cũng như các món salad trộn hay mayonnaise.9. Chất làm ngọt
Một chất phụ gia hóa học khác người viêm khớp cần tránh là các chất tạo ngọt. Nhưng chất tạo ngọt không chứa chất dinh dưỡng và được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nó có thể kích hoạt cơ thể bạn phản ứng chống lại sự tấn công từ các yếu tố ngoại lai. Điều đó sẽ gây ra phản ứng viêm.10. Carbs tinh chế
Bột trắng, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, từ bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt và ngũ cốc, được chế biến cao đến mức nó không còn giá trị dinh dưỡng như lúa mì thuần chất ban đầu. Carbs tinh chế phân hủy thành đường trong cơ thể và gây viêm bên trong, do đó làm tăng các cytokine và các hợp chất gây viêm khác trong máu.Thay vào đó, hãy chuyển sang các lựa chọn ngũ cốc nguyên cám tốt cho sức khỏe hơn để làm bánh mì, ngũ cốc, mì ống và mỳ gạo hay gạo ăn.11. Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao
Khi thực phẩm được làm nóng đến nhiệt độ cao, tất cả những món nướng, chiên, hoặc thanh trùng ngon miệng đều giải phóng các cytokine khi ăn và gây viêm khắp cơ thể.Rõ ràng là bạn không thể bỏ qua các bữa ăn của mình, nhưng bạn có thể thêm vào bữa ăn các món lành mạnh hơn như salad và rau sống
Sau đây là những thực phẩm phổ biến nhất gây rắc rối cho những người bị viêm khớp. Hãy chú ý hơn với thực phẩm số 6 và 7..
1. Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có chứa một loại protein được cho là gây kích ứng các mô xung quanh khớp. Bạn có thể dễ dàng thay thế protein trong sữa bằng các thực phẩm như đậu lăng, hạt bơ, đậu phụ, đậu và rau bina.
2. Ăn nhiều đường
Lượng đường cao hấp thu hàng ngày trực tiếp dẫn đến viêm khớp. Khi protein hoặc chất béo trong cơ thể tương tác với đường, làm tăng các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, và tất nhiên, không ngoại trừ chứng sưng viêm
3. Mì chính
Phụ gia thực phẩm là nguyên nhân gây rối đáng chú ý cho những người bị viêm khớp, và mì chính là một ví dụ điển hình. Bạn có thể thấy mì chính xuất hiện trong nhiều món salad trộn, hỗn hợp súp, thức ăn nhanh và thịt nguội. Vấn đề chính với nó có lẽ là hàm lượng natri, có thể gây giữ nước và sưng..
4. Thuốc lá
Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người hút thuốc có nguy cơ viêm khớp dạng thấp và các tổn thương cho khớp, xương và mô liên kết. Thuốc lá không chỉ gây ra các triệu chứng đau đớn, nó còn làm cho điều trị viêm khớp kém hiệu quả và gây ra các biến chứng bổ sung nếu bạn cần phẫu thuật.
5. Rượu
Uống rượu thường xuyên khiến bạn dễ mắc bệnh gút, một căn bệnh có thể gây viêm khớp đặc biệt ở bàn chân. Khi bạn bị bệnh gút, axit uric không được chuyển hóa chính xác, tạo ra các tinh thể nhỏ gây kích thích khớp và dẫn đến viêm. Quá nhiều rượu cũng buộc gan của bạn phải làm việc quá giờ, làm suy yếu nó và gây ra tình trạng viêm nặng hơn.
6. Muối
Có thể nói rất nhiều người đang ăn quá mặn. Giảm muối trong chế độ ăn uống là một ý tưởng tốt cho nhiều lý do sức khỏe. Cách dễ nhất để thực hiện là tránh sử dụng các sản phẩm đóng gói sẵn bởi chúng thường chứa nhiều muối cũng như các chất bảo quản
7. Chất béo bão hòa
Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa làm nặng thêm tình trạng viêm khớp đặc biệt là ở mô mỡ. Các nguồn chất béo bão hòa được nạp nhiều nhất là các sản phẩm sữa, thịt đỏ, thực phẩm chiên và chế biến.
8. Dầu ngô / Omega-6
Chúng ta cần axit béo omega 6 trong chế độ ăn uống để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta không cần nhiều omega-6 như omega-3 (có trong dầu cá), vì quá nhiều omega-6 kích hoạt các hóa chất gây viêm được giải phóng trong cơ thể.
Bạn không nên dùng quá nhiều các sản phẩm như hướng dương, ngô, rau, đậu nành, đậu phộng, hạt nho và nghệ tây, cũng như các món salad trộn hay mayonnaise.
9. Chất làm ngọt
Một chất phụ gia hóa học khác người viêm khớp cần tránh là các chất tạo ngọt. Nhưng chất tạo ngọt không chứa chất dinh dưỡng và được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nó có thể kích hoạt cơ thể bạn phản ứng chống lại sự tấn công từ các yếu tố ngoại lai. Điều đó sẽ gây ra phản ứng viêm.
10. Carbs tinh chế
Bột trắng, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm, từ bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt và ngũ cốc, được chế biến cao đến mức nó không còn giá trị dinh dưỡng như lúa mì thuần chất ban đầu. Carbs tinh chế phân hủy thành đường trong cơ thể và gây viêm bên trong, do đó làm tăng các cytokine và các hợp chất gây viêm khác trong máu.
Thay vào đó, hãy chuyển sang các lựa chọn ngũ cốc nguyên cám tốt cho sức khỏe hơn để làm bánh mì, ngũ cốc, mì ống và mỳ gạo hay gạo ăn.
11. Thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao
Khi thực phẩm được làm nóng đến nhiệt độ cao, tất cả những món nướng, chiên, hoặc thanh trùng ngon miệng đều giải phóng các cytokine khi ăn và gây viêm khắp cơ thể.
Rõ ràng là bạn không thể bỏ qua các bữa ăn của mình, nhưng bạn có thể thêm vào bữa ăn các món lành mạnh hơn như salad và rau sống