Cải bẹ dún (hay còn gọi là cái dún, cải nhún hay cải bẹ nhúng) là loại cây thuộc họ cải Brassicaceae – tên khoa học Brassica juncea). Chúng có đặc điểm: cao trung bình khoảng 40cm và tán rộng từ 20 đến 25cm; lá màu xanh nhạt và có mùi vị dễ chịu. Chúng có thể trồng được quanh năm và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Đây là loại rau có tên độc lạ nhưng gần đây được trồng phổ biến tại nước ta, khắp mọi miền từ Bắc vào Nam. Thậm chí người thành phố cũng có thể trồng chúng trong các thùng xốp để tỉa lá ăn dần.
Đây là loại rau có tên độc lạ nhưng gần đây được trồng phổ biến tại nước ta, khắp mọi miền từ Bắc vào Nam.
“Việt Nam có rất nhiều loại rau cải, trong đó cải bẹ dún có phần lạ lẫm đối với người tiêu dùng. Song vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được ưa chuộng, thậm chí trở thành rau đặc sản xuất hiện tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
Vì thế người dân đã trồng chúng tại vườn nhà, trong thùng xốp đặt trước ban công. Họ hi vọng sẽ sớm được thu hoạch loại rau có vị ngọt thành và mềm này”, chị Hương – chủ cửa hàng rau sạch tại Hà Nội cho biết.
Cũng theo người phụ nữ, rau cải bẹ dún hiện được trồng hữu cơ rất nhiều. Chúng đáp ứng đúng các tiêu chí của rau organic: không sử dụng phân bón hóa học trong suốt quá trình chăm sóc; không phun thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng các sản phẩm như thuốc diệt cỏ; không sử dụng thuốc biến đổi gen; đất, nước dùng để trồng rau phải đảm bảo sạch sẽ… Vì thế chúng được người tiêu đung ưa chuộng hơn cả.
Người thành phố cũng có thể trồng chúng trong các thùng xốp để tỉa lá ăn dần.
Rau cải bẹ dún được rao bán nhiều ở các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch. Chị em nội trợ muốn mua về chế biến cho cả gia đình thưởng thức cần lựa chọn nơi uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện chúng được bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Rau cải bẹ bún thường được ăn để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn như canh, rau luộc hay xào tỏi. Tất cả đều mang hương vị thanh mát, dễ nuốt và đem lại cảm giác thật sảng khoái.
Rau cải bẹ bún thường được ăn để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Không chỉ ngon, loại rau này còn vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra trong cải bẹ dún chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Các loại vitamin A, B, C, K, caroten, axit lactic, albumin,… đều là các hoạt chất có lợi cho cơ thể và giúp phòng ngừa một số bệnh.
So với một số loại rau khác trong họ nhà cải thì cả nhún không có nhiều dưỡng chất bằng, nhưng nó lại chứa rất nhiều Kali. Bên cạnh đó cải nhún chứa rất nhiều axit có lợi mà các loại cải khác không có được. Hàm lượng vitamin trong cải nhún không có nhiều nhưng lại rất cân bằng. Ngoài ra trong đông y cải nhún được đánh giá là có tính mát, giúp cơ thể hạ hóa thanh nhiệt.