Quảng Ninh là nơi được thiên nhiên ưu đãi cho vô vàn những sản vật phong phú, đặc sắc. Đến Quảng Ninh, ngoài được thưởng thức các loại hải sản, bánh gật gù..., du khách còn có cơ hội biết tới một đặc sản nổi tiếng nữa có tên vô cùng lạ, đó là con cà sáy.
Nghe tên loài này, chắc chắn nhiều người muốn thử để biết hương vị của chúng. Được biết, cà sáy là một giống vịt lai ngan được nuôi phổ biến tại thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh). Do được tạo ra từ hai loại gia cầm nên món cà sáy mang nhiều những ưu điểm vượt trội hơn đó là thịt cà sáy Tiên Yên vừa chắc, vị thịt vừa đậm và không tanh.
Con cà sáy là một giống vịt lai ngan được nuôi phổ biến tại thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh)
Người dân địa phương cho biết cà sáy được người dân ở đây nuôi từ lâu đời, thả bán tự nhiên, ngon nhất là ở các xã Đông Hải, Đại Dực. Từ cà sáy có thể làm thành các món nướng, nấu cháo, luộc, quay…
"Cà sáy nuôi từ 7 tháng đến 1 năm, đạt trọng lượng từ 2,5-2,7kg, có cánh đủ dài đan chéo vào nhau là có thể đem thịt. Nếu nuôi lâu hơn chúng sẽ bị già và dai, còn con non hơn thì chưa đủ ngọt. Cà sáy nướng béo ngậy nhờ lớp da dày, vàng óng, sần sật ngon miệng, phần thịt lại chắc ngọt, không quá dai, không quá bở", anh Hải (ở xã Đông Hải) chia sẻ.
Cà sáy có thể làm thành nhiều món ngon, có mặt trong các nhà hàng ở Quảng Ninh
Theo anh Hải, trước đây cà sáy chỉ có người dân địa phương biết đến nhưng khi du lịch Quảng Ninh phát triển, cà sáy được biết tới nhiều hơn, du khách tới đây đều tò mò vì chúng có tên rất lạ.
Trong các nhà hàng, quán ăn ở Quảng Ninh, cà sáy được đưa vào thực đơn, làm thành nhiều món đặc sản ngon nức tiếng. Ở Tiên Yên, cà sáy được bán theo con, giá từ 120.000-140.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Nếu đã được làm sạch lông, giá của chúng khoảng 180.000 đồng/kg.
Vì đem lại giá trị kinh tế nên người dân Tiên Yên mở rộng mô hình nuôi cà sáy để bán ra thị trường. Cà sáy đủ lớn sẽ được mang ra chợ bán, hoặc bán cho các nhà hàng, quán ăn.
Ở Tiên Yên, cà sáy được bán theo con, giá từ 120.000-140.000 đồng/kg tuỳ thời điểm.
Vào dịp lễ Tết, người dân địa phương thường nấu rựa mận cà sáy. Theo anh Hải, cà sáy ngon là những con đủ lớn, có cánh đủ dài. Khi đứng, cánh chúng đan chéo vào nhau, phần lông cuối cánh sẽ tạo thành hình chéo dấu nhân là phù hợp.
Để làm nên món rựa mận cà sáy không thể thiếu các nguyên liệu cơ bản như riềng, mẻ, mắm tôm... Các gia vị này sẽ được ướp chừng 10 - 30 phút với cà sáy sau khi chặt miếng. Để thêm đậm vị, món ăn được cho thêm khoai lang hay khoai môn vừa tạo độ sánh, dinh dưỡng vừa có tác dụng hút mỡ tránh ngấy. Cà sáy sau đó được cho vào nồi đun vừa đủ trong thời gian ngắn là có thể bắc ra ăn. Cà sáy rựa mận ăn nóng, kèm bún hoặc bánh mỳ, vừa thơm bùi vị cà sáy, vừa giàu dinh dưỡng, ai ăn thử một lần đều mê mẩn cái hương vị đặc trưng của chúng.