Đặc sản bò ra từ bụi rậm, xuất hiện nhiều vào mùa hè, xưa không ai dám ăn nay nổi tiếng khắp vùng

Google News

Loài này có vẻ ngoài đáng sợ nhưng thịt thơm ngon, mấy năm nay thành món đặc sản được khách du lịch yêu thích. 

Rắn mối là loài bò sát nhỏ khá phổ biến tại Việt Nam, có nhiều ở các tỉnh miền Tây. Chúng có hình dáng giống với kỳ nhông nhưng mập hơn và lớp vảy bóng óng ánh, có chi nhỏ, cổ ngắn, kích thước thân tối đa 35cm. Nhìn bề ngoài chắc chắn nhiều người sẽ thấy sợ khiếp vía, không dám lại gần rắn mối, nhưng ít ai biết được rằng loại bọ sát này là món ăn đặc sản nổi tiếng ở miền Tây, xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn, được khách du lịch ưa chuộng.

Loài này thường sống ở bụi rậm, trong các lùm cây, xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa đông. Dù cùng họ với rắn nhưng rắn mối lại không có răng nanh và không có độc.

Người dân địa phương cho biết thịt rắn mối ngọt, dẻo thơm, có thể chế biến được nhiều món ăn chơi đậm chất dân dã. Nhất là món rắn mối nướng muối ớt, vừa thơm lại không mất đi hương vị tự nhiên của rắn mối.

Anh Bình - một người dân ở An Giang chuyên đi săn rắn mối để bán cho thương lái cho biết trời càng nắng to thì rắn mối xuất hiện càng nhiều. Đó là thời điểm người dân đi săn rắn mối để kiếm thêm thu nhập. "Trước đây con rắn mối có nhiều nhưng không được ưa chuộng bởi vẻ bề ngoài của chúng đáng sợ, chỉ có người dân địa phương bắt về chế biến món ăn. Mấy năm gần đây, loài này "lên đời" thành đặc sản nổi tiếng nên mọi người thi nhau đi "săn" rắn mối. Cũng vì thế mà rắn mối trong tự nhiên ngày càng ít, chủ yếu là rắn nuôi", anh Bình chia sẻ thêm.

Những người đi câu rắn mối có kinh nghiệm thường bảo với nhau rằng, khi đi câu nhất định không được nói chuyện có chữ “rắn mối” mà phải thay bằng “con bốn chân”, nếu không sẽ không có con nào cắn câu.

Tại các nhà hàng ở miền Tây, món ăn từ rắn mối được thực khách và dân nhậu yêu thích, tìm để thưởng thức mỗi khi đặt chân đến đây. Những người làm rắn mối có kinh nghiệm cho biết khi làm rắn mối nên hạn chế rửa rắn mối bằng nước lạnh vì dễ bị lên mùi tanh, tốt nhất nên rửa sạch bằng rượu trắng. 

Rắn mối chiên giòn

Món nhanh nhất và được ưa chuộng nhất phải kể đến rắn mối chiên giòn. Đầu bếp chặt rắn mối ra làm 2, ướp gia vị vừa ăn (gốc hành lá, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, bột nêm), thêm chút nước mắm ngon rồi rán trong chảo mỡ đến khi vàng đều. Món này ăn cùng cơm hay nhậu cũng đều thích hợp.

Rắn mối nướng mọi

Rắn mối đem về, đập chết, bỏ vào bếp lửa than còn đỏ rực. Chờ một chút, vẩy rắn cháy xém, mỡ tươm vàng ươm. Rắn sau đó được cạo lớp vẩy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng với muối.

Rắn mối nấu cháo

Còn với món cháo, đầu bếp đem luộc thịt rắn mối rồi xào sơ qua với hành tỏi, tiêu, nước mắm cho thấm và thịt rắn sẽ thơm ngon hơn. Kế tiếp, dùng nước luộc rắn mối nấu cháo đến khi nhừ thì bỏ thịt rắn vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

PHÚ NGUYỄN

Bình luận(0)