Bột gạo sữa trẻ em chứa chất gây ung thư

Cơ quan chức năng Trung Quốc ngày 19-7 cho biết họ đã phát hiện các hóa chất độc hại có thể gây ung thư trong bột gạo sữa dành cho trẻ em ở Quảng Châu.

Kết quả phân tích hai loại bột gạo sữa Yayinle, một được quảng cáo là có lợi cho sự tăng trưởng của xương, loại còn lại được cho là tốt cho phát triển trí não, cho thấy sản phẩm này có chứa các độc tố aflatoxin nguy hại, có thể gây ung thư.
Hai loại bột gạo sữa này nằm trong 9 lô sữa bột và sản phẩm có chứa sữa không đạt tiêu chuẩn, trong đợt kiểm tra hồi đầu năm.
Trong chiến dịch kiểm tra, chính quyền Quảng Châu phát hiện các sản phẩm này có chứa độc tố, vi sinh vật hoặc chất khử trùng. Sau đợt kiểm tra, tất cả các sản phẩm không đạt yêu cầu chất lượng đã bị niêm phong để điều tra.
 
Trước đó, Cục trưởng Cục Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, Zhou Bohua, cho rằng do thiếu cơ chế quản lý và giám sát đối với ngành sản xuất sản phẩm sữa đã gây ra các sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có vụ bê bối sữa bột nhiễm melamine năm 2008 khiến ít nhất 6 trẻ em thiệt mạng và ảnh hưởng tới sức khỏe của 300.000 trẻ khác.
Chính phủ cho biết sẽ ban hành quy định cụ thể  đối với sữa bột trẻ em, nhằm đảm bảo quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sau khi quy định này có hiệu lực, Trung Quốc sẽ thử nghiệm bán sữa bột trẻ em tại các cửa hàng dược phẩm và cấm các loại sữa bột nhập ngoại không đạt tiêu chuẩn. 
Theo NLĐ

Bình luận(0)