Dân chia nhau xác lợn chết, Chủ tịch tỉnh ra Công điện khẩn

Sau vụ dân chia nhau xác lợn chết, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã có Công điện về việc tăng cường quản lý xuất khẩu lợn sang Trung Quốc.

Sau khi báo chí phản ánh, vào rạng sáng ngày 09/4/2016 tại địa bàn xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng xuất hiện hàng chục xác lợn chết đã thâm đen, tím tái do một doanh nghiệp xuất khẩu lợi dụng đêm tối đổ trộm trên địa bàn xã. Tuy nhiên sau đó, số xác lợn đã bị chính người dân địa phương chia nhau, sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có cả việc bán ra thị trường và sử dụng cho bữa ăn.
Ngay khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã ra Công điện khẩn yêu cầu gửi các sở, ngành gồm: Công Thương, NN&PTNT, Y tế, Giao thông vận tải, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Cục Hải quan Cao Bằng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Công điện yêu cầu UBND huyện Bảo Lạc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai ngay việc kiểm tra hiện trường, tiến hành thu gom để tiêu hủy, tránh việc tiêu thụ ra thị trường; tiến hành phun thuốc, khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh lây lan; xác nhận và báo cáo cụ thể sự việc trên về UBND tỉnh; đồng thời đánh giá mức độ nguy hại, ảnh hưởng của vụ việc để có những biện pháp xử lý, tránh gây hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND huyện Bảo Lạc và các cơ quan chuyên môn, đơn vị chức năng liên quan tổ chức điều tra, xác định đơn vị có hành vi đổ lợn chết xử lý nghiêm theo pháp luật.
Dan chia nhau xac lon chet, Chu tich tinh ra Cong dien khan
Hàng chục con lợn chết bị một doanh nghiệp đổ xuống đường ở Bảo Lạc ngày 9/4 (Ảnh: Tuổi trẻ) 
Các cơ quan chức năng trong tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện tái, xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn (đặc biệt việc xuất khẩu lợn qua biên giới); xử phạt nghiêm các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp vi phạm quy định. Tăng cường tuyên truyền đến nhân dân, cộng đồng dân cư không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh về ý nghĩa của an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ con người.
Tăng cường kiểm tra, kiên quyết và triệt để hơn trong việc xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm về các vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa lĩnh vực nông sản, thực phẩm, gia súc, gia cầm... trên địa bàn tỉnh; đề xuất, ban hành các chế tài pháp lý để xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp sản xuất, vận chuyển, buôn bán, chế biến vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Công điện cũng yêu cầu UBND huyện Bảo Lạc, các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đối với vụ việc nêu trên (bao gồm cả công tác báo cáo không kịp thời với cơ quan cấp trên), báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 19/4/2016 để xem xét, quyết định.
Được biết từ khi Trung Quốc ồ ạt mua lợn của Việt Nam, tại các cửa khẩu thuộc các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn các doanh nghiệp xuất khẩu thường xuyên chở số lượng lớn lợn sang Trung Quốc bán. Trong số đó, những con lợn bị chết phía Trung Quốc trả lại đã được các doanh nghiệp chở quay trở lại Việt Nam đổ bỏ hoặc bán rẻ cho các lò mổ tư nhân quy mô nhỏ, chế biến bán cho người dân. Vấn đề trên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phát sinh dịch bệnh khó lường.
>>> Xem video nói không với thực phẩm bẩn (VTV/nguồn Youtube):
Theo Từ Huy/ Công Lý

Bình luận(0)