Diệt giun chui ra miệng bằng... quả mơ

Google News

(Kiến Thức) - Mơ không chỉ giải khát, chống sự già nua của tế bào tim mạch mà còn chống được cả giun...

Mơ chứa các loại axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn. 

Trong quả mơ có một chất có tác dụng kháng vi trùng lao mycobacterium, tác dụng này có liên quan đến sự có mặt của axit citric và malic. Trong dung dịch mơ còn có vitamin B15 với tỷ lệ khá cao, có tác dụng tốt trong việc chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự già nua của tế bào trong các nhóm bệnh về tim mạch, hô hấp, như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, viêm hoặc xơ gan thời kỳ đầu. Ngoài ra, theo y học hiện đại, mơ chứa các loại axit hữu cơ có tác dụng kháng khuẩn, làm co túi mật, thúc đẩy quá trình tiết ra mật của gan. 

Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua, tính bình. Mai tử vào các kinh can, tỳ, phế, đại tràng, có tính sinh tân chỉ khát tuyệt vời. Trong thịt quả mơ có nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A và vitamin C, axit citric, đường, chất nhầy, muối khoáng. Rượu mơ xanh, tính hàn, vị ấm, chữa kém ăn. Bạch mai (mơ muối) có tác dụng cân bằng sự thẩm thấu giữa tế bào và máu, kích thích ăn ngon. Trong nhân hạt mơ người ta phát hiện trong dịch nhân hạt mơ có axit pangamic tức là vitamin B15, có tác dụng phục hồi sức khoẻ, chữa bệnh tim phổi kéo dài tuổi thọ.

Nước quả mơ tươi (pha đường hoặc nước mơ ngâm đường pha nước uống giải khát rất tốt): Tăng sức bền bỉ, chống mệt mỏi, giảm mất mồ hôi, đỡ mệt mỏi, ăn ngon miệng, ít bị rối loạn tiêu hóa.

Rượu mơ: Cũng có tác dụng tương tự, giúp ăn ngon, tiêu cơm, thịt, chất béo và tăng thị lực, dùng vào mỗi bữa ăn với 1 chén con 25 - 30ml , bụng có giun vang mơ có thể uống gấp đôi.

Đau nhức răng: Quả mơ chín giã nát đắp vào răng.

Giun chui ra mồm, mũi: Ô mai 2 quả đun cùng với 300ml nước, để sôi trong 30 phút, thêm đường cho vừa ngọt, uống trước khi đi ngủ.

Giun chui ống mật, đau bụng do giun đũa, viêm đại tràng mãn tính do lỵ: Ô mai 5 quả, tế tân 4g, can khương, quế chi, phụ tử chế, xuyên tiêu mỗi thứ 8g; hoàng bá, đương quy, hoàng liên, đẳng sâm mỗi thứ 12g. Tất cả tán bột, trộn mật ong làm viên hoàn, ngày uống 12g chia làm 3 lần, hoặc có thể làm thang sắc uống.

Làm đẹp da: Ở một số nước Âu Mỹ dùng thịt quả mơ phối hợp quả lê chế thành mặt nạ đắp mặt, cổ trước khi đi ngủ vài giờ làm mất hết nếp nhăn "da sẽ rất đẹp".

Mụn cóc (hạt cơm) trên da: Ô mai 30g ngâm nước muối 24g (bỏ hạt) và ít giấm nghiền mịn đắp lên mụn cơm.

BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên gia Bộ Y tế)

Bình luận(0)