|
Ảnh minh họa. |
Bách hợp + thịt lợn: Bách hợp 30g, hạt sen 30g, thịt lợn nạc 250, gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước, thái chỉ. Thịt lợn nạc thái miếng. Hạt sen rửa sạch. Cho hạt sen, thịt lợn vào hầm khi chín cho hoa bách hợp vào hầm chung cho nhừ, chế đủ gia vị, chia ăn trong ngày để chữa mất ngủ.
Hoa bách hợp + mật ong: Bách hợp tươi 60 - 90g, mật ong 1 - 2 thìa nấu chín, ăn trước khi ngủ. Hoặc hoa bách hợp 20g, rượu vang 50ml. Hai thứ đem sắc cách thủy, uống ấm làm 1 lần vào buổi tối. Công dụng: Nhuận phế, thanh hỏa, an thần, dùng cho trường hợp mất ngủ kèm theo cảm giác nóng bàn tay, bàn chân, ngực bụng bồn chồn rạo rực không yên, táo bón, đổ mồ hôi trộm.
Hợp hoa hoan + bách hợp: Hợp hoa hoan 15g, bách hợp 15g, gạo tẻ 60g. Hợp hoa hoan rửa sạch sắc kỹ lấy nước bỏ bã, cho gạo tẻ vào ninh nhừ thành cháo, khi gần được thì cho bách hợp vào, ninh tiếp một lát là được, ăn vào buổi tối. Công dụng: Thanh tâm nhuận phế, thư uất an thần, dùng cho những trường hợp mất ngủ do tâm lý hư nhược.
Hoặc hoa bách hợp 60g, hợp hoa hoan 60g. Hai thứ sấy khô tán bột, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 6g với rượu vang. Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, thư uất, an thần.
Huyết lợn + bách hợp: Hoa bách hợp tươi 30g, huyết lợn 100g, đậu phụ 250g, vừng 15g, tỏi giã nát 15g, hạt tiêu 2g, nước dùng và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, tỉa lấy các cánh hoa chần qua nước sôi rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh trong 1 giờ. Đậu phụ và huyết lợn luộc qua, cắt miếng. Nước dùng đun sôi rồi cho hoa bách hợp, đậu phụ, huyết lợn, vừng và tỏi giã nát vào, chế đủ gia vị, đun nhỏ lửa cho sôi một lát là được, dùng làm canh ăn hằng ngày. Công dụng: Bổ tâm dưỡng huyết, thanh phế, an thần.
Trứng gà + bách hợp: Hoa bách hợp tươi 35g, trứng gà 4 quả, hành tây 35g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước, thái chỉ; trứng gà đập vào bát, đánh đều, chế đủ gia vị; hành tây rửa sạch thái vụn. Cho dầu vào chảo đun to lửa, đổ hoa bách hợp vào xào qua rồi cho trứng và hành tây vào, đun nhỏ lửa cho chín, ăn nóng. Công dụng: Thanh phế chỉ khái, nhuận da và dưỡng da.
Cá diếc + bách hợp: Hoa bách hợp tươi 25g, cá diếc 2 con (500g), dầu thực vật, gừng tươi, rượu vang và gia vị vừa đủ. Hoa bách hợp tỉa lấy cánh rửa sạch. Cá diếc làm sạch, bỏ nội tạng. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng già rồi cho cá diếc vào rán qua, sau đó chế nước vừa đủ, bỏ hoa bách hợp và gia vị rồi đun nhỏ lửa cho chín, ăn nóng. Công dụng: Kiện tỳ, ích khí, thanh tâm an thần.
Ngoài ra, người bệnh mất ngủ có thể dùng: Bách hợp 15g, toan táo nhân 15g, viễn trí 9g sắc uống. Hoặc bách hợp 15g, tri mẫu 6g sắc uống.
Bách hợp còn có tên khác là tỏi rừng, khẻo ma (Tày), kíp pá (Thái), cà ngái dòi (Dao). Là cây cỏ, cao 0,5 - 1m. Thân hành to màu trắng, sống nhiều năm. Lá mọc so le, hình mác thuôn, mép nguyên. Cụm hoa mọc ở đầu cành, gồm 3 - 5 hoa to, hình hoa kèn màu trắng. Quả nang 3 ngăn, nhiều hạt nhỏ. Cây mọc hoang ở các trảng cỏ và bờ nương rẫy vùng núi cao.