Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị thẩm vấn

Các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn ông Shinzo Abe liên quan đến những cáo buộc chi trả bất hợp pháp các bữa tiệc cho những người ủng hộ.

Theo NHK, các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trên cơ sở tự nguyện hôm 21/12 về những cáo buộc vi phạm chính trị liên quan đến nhóm ủng hộ của ông.
Theo đó, một trong những thư ký của ông Abe, người đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông, được cho là đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị. Người thư ký trên bị nghi ngờ không báo cáo các khoản thu chi liên quan đến các bữa tiệc hàng năm, tổ chức cho những người ủng hộ ông Abe tại khách sạn ở Tokyo.
Cuu Thu tuong Nhat Ban Abe Shinzo bi tham van
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. 
Theo đó, các bữa tiệc được tổ chức trước các sự kiện ngắm hoa anh đào do chính phủ tài trợ khi ông Abe còn đương nhiệm.
Tổng chi phí cho các bữa tiệc trên lên tới 190.000 USD trong 5 năm (từ 2014 - 2019). Phía ông Abe được cho là đã trả ít nhất 77.000 USD khoản chi trên. Tuy nhiên, nhóm ủng hộ đã không đề cập đến việc trả tiền cho các bên trong các báo cáo quỹ chính trị của mình.
Ông Abe nhiều lần cho biết, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều do những người tham gia tài trợ. Văn phòng của ông và nhóm hỗ trợ không có bất cứ khoản thu hoặc chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ.
Các công tố viên đã hỏi Abe về khả năng ông có biết về các bản báo cáo tài chính và các chi tiết khác hay không. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Nhật phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.
Các công tố viên cho rằng rất khó để buộc tội ông Abe. Họ dự kiến sẽ đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt nhằm vào người thư ký của ông Abe vào cuối năm, vì nghi ngờ vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị.

Hé lộ cuộc sống trong "nhà tù nguy hiểm nhất thế giới"

(Kiến Thức) - Bên trong "nhà tù nguy hiểm nhất thế giới" này, các tù nhân vẫn sử dụng ma túy và thậm chí ngang nhiên buôn bán ma túy trong trại giam.

He lo cuoc song trong
 Theo Daily Star, bộ phim tài liệu La Causa đã hé lộ phần nào cuộc sống tại một trong những "nhà tù nguy hiểm nhất thế giới" - General Penitentiary - ở bang Guarico, Venezuela. (Nguồn ảnh: The Sun/Daily Star)

He lo cuoc song trong
 Nguồn tin cho hay, nhà tù General Penitentiary đã bị các băng đảng tội phạm "thâu tóm", điều hành. Ảnh: DS. 

He lo cuoc song trong
Tại đây, các tù nhân công khai sử dụng và buôn bán ma túy trong nhà tù,... 

He lo cuoc song trong
Được biết, tù nhân trong nhà tù General Penitentiary được chia thành 3 nhóm, gồm "côn đồ", nhóm "theo đạo" và "kẻ phản bội". 

He lo cuoc song trong
Trong đó, nhóm "côn đồ" sống tự do trong nhà tù, có thể hút ma túy và tự do đi lại. "Nhóm theo đạo" luôn mang theo một cuốn kinh thánh, phụ trách việc dọn dẹp nhà tù và nấu ăn. Nhóm "phản bội" là những tù nhân thực sự, sống trong điều kiện tồi tệ nhất. 

He lo cuoc song trong
 Trong khi đó, phạm nhân đồng tính bị buộc phải sống trên mái nhà.

He lo cuoc song trong
"Lễ hội âm nhạc" thường diễn ra vào cuối tuần trong nhà tù khét tiếng này. Vợ, bạn gái và con cái của các tù nhân được phép ra vào tùy thích. 

He lo cuoc song trong
 The Sun đưa tin, nhà tù quá tải này nguy hiểm đến nỗi lính canh có vũ trang hoàn toàn "ngó lơ" hoạt động của các tù nhân. Ngay cả các binh sĩ quân đội cũng không dám tiến vào để giành lại quyền kiểm soát nhà tù.

He lo cuoc song trong
 "Nó giống như một vùng chiến sự. Điều kiện bên trong thật tồi tệ", Andrés Figueredo Thomson, đạo diễn của La Causa, người đã dành 8 năm để làm bộ phim tài liệu này, nói.

He lo cuoc song trong
 Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết gần 70% tù nhân bị giam giữ trong các buồng giam bẩn thỉu của nhà tù General Penitentiary đang chờ được xét xử.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định từ chức

Ngày 28/8, truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng nước này Shinzo Abe quyết định sẽ từ chức.

Hãng thông tấn Kyodo, đài truyền hình NHK và hàng loạt phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe, năm nay 65 tuổi, quyết định từ chức liên quan tới vấn đề sức khỏe. Một nguồn tin cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông Abe đã xác nhận thông tin này.

Video: Khoảnh khắc xúc động Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chia tay chính trường

(Kiến Thức) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chia sẻ một đoạn video đầy xúc động trước khi chia tay chính trường.

Mời độc giả xem video: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chia tay chính trường (Nguồn video: Sputnik/Youtube/Facebook)

Theo Sputnik, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16/9 đã chia sẻ một đoạn video chia tay đầy xúc động trên mạng xã hội, trong đó ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị của ông.
Đoạn video này đề cập đến các cuộc gặp gỡ và những khoảnh khắc đáng nhớ của ông Abe với các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Nga Putin và nhiều nhà lãnh đạo khác.

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.