Đội tuyển nữ Việt Nam có phải nộp thuế từ khoản thưởng FIFA?

Google News

Nhận khoản thưởng từ FIFA các cầu thủ nữ VN dự World Cup 2023 sẽ thực hiện nhiệm vụ đóng thuế, vì đây là khoản thu nhập bất thường.

Trước khi World Cup nữ 2023 diễn ra, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) quyết định chi 110 triệu USD và sẽ phân chia dựa trên thành tích cụ thể của các đội tại World Cup nữ 2023. Cụ thể, mỗi đội vào vòng bảng (tổng cộng 32 đội) được thưởng 1,56 triệu USD (khoảng 35 tỉ đồng); mỗi đội vào vòng 16 nhận 1,87 triệu USD (khoảng 43 tỉ đồng); mỗi đội vào tứ kết nhận 2,18 triệu USD; đội hạng tư được 2,455 triệu USD; đội hạng ba được 2,61 triệu USD; đội á quân được 3,015 triệu USD và đội vô địch nhận 4,29 triệu USD (gần 100 tỉ đồng).
Doi tuyen nu Viet Nam co phai nop thue tu khoan thuong FIFA?
 Mỗi cầu thủ đội tuyển nữ VN sẽ nhận ít nhất khoảng 700 triệu đồng khi dự World Cup 2023
Với việc xuất sắc lọt vào vòng chung kết World Cup 2023, đội nữ Việt Nam chắc chắn được nhận ít nhất 1,56 triệu USD. 23 cầu thủ trong danh sách chốt dự vòng bảng World Cup nữ 2023 sẽ nhận 30.000 USD/người (khoảng 700 triệu đồng).
FIFA mới chỉ thông báo đến các liên đoàn bóng đá có đội tuyển dự World Cup nữ 2023 về các mức thưởng như nêu trên chứ chưa giải ngân, kể cả khoản tiền 1,56 triệu USD dành cho các đội có mặt ở vòng bảng (trong đó có đội tuyển nữ Việt Nam).
Sau World Cup này, khi đã có kết quả cụ thể, FIFA mới giải ngân. FIFA cho biết thêm số tiền của mỗi đội tuyển tương ứng với thành tích mà đội tuyển đó nhận được, sẽ được FIFA chuyển khoản về tài khoản của liên đoàn bóng đá. Ví dụ tiền thưởng của FIFA dành cho đội nữ Việt Nam sẽ chuyển khoản cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Các cầu thủ Việt Nam sẽ thực hiện nghĩa vụ về việc nộp thuế.
Xin được nói rõ hơn, những cá nhân hay tập thể của thể thao Việt Nam được thưởng theo các văn bản quy định của nhà nước (như nhận thưởng khi giành HCV, HCB, HCĐ, phá kỷ lục SEA Games), không phải nộp thuế. Nhưng với những khoản hỗ trợ, khoản thưởng không thuộc phạm vi quy định trong các loại văn bản của nhà nước, HLV và VĐV đều phải nộp thuế.
Nói riêng về đội bóng đá nữ Việt Nam, sau SEA Games, với các khoản thưởng từ doanh nghiệp, toàn bộ số tiền của tập thể sẽ trừ 10% tiền thuế. Sau đó, lại trừ thuế cá nhân, HLV Mai Đức Chung nộp thêm 30% còn mỗi cầu thủ là 10% trên tổng số tiền đã trừ thuế tập thể 10%.
Thiên Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)