Chàng trai không ngửi được và lần uống nhầm xăng thơm vì tưởng là nước

Khiếm khuyết một giác quan là thiệt thòi thực sự. Đôi khi những điều này mang đến vài rắc rối cho chàng trai 27 tuổi.

Chàng trai bẩm sinh không có khứu giác!
Ngay từ khi sinh ra Nguyễn Hoài Việt đã không ngửi thấy được mùi gì cả. Những dòng tâm sự về khiếm khuyết này được chàng trai chia sẻ trong một group trên facebook có nội dung như thế này:
"Ở đây có ai không ngửi được không? Nếu không ngửi được thì sẽ ra sao? Mình là một người như thế. Không giống những người từng ngửi được sau đó mất đi khứu giác, mình bẩm sinh luôn.
Cha sinh mẹ đẻ cho mọi người năm giác quan còn mình thì chỉ có bốn. So với bị mù, câm, điếc thì cũng chẳng có gì tệ lắm. Mỗi khi mình nói rằng không biết ngửi thì mọi người lại ồ lên và thắc mắc các kiểu câu hỏi rất ngớ ngẩn.
Nói cách khác là chàng trai khiếm khuyết khứa giác, không có định nghĩa rõ ràng về mùi hương. Mỗi lần ai đó hỏi: "có ngửi thấy mùi gì không?". Mình chẳng biết nói sao nên bảo đang nghẹt mũi không ngửi thấy.
Khi ăn uống, mình không có định nghĩa về hương chỉ có vị. Mình biết mùi hành phi, mùi cá rán, gà rang... chỉ cảm nhận vị trên đầu lưỡi.
Mình không viết mùi nước hoa, mùi thơm, mùi thối, nặng mùi là như thế nào. Tuy nhiên có thể cảm nhận được là mùi hít vào có thoải mái hay ko. Đặc biệt nếu ai xài nước hoa dỏm đứng gần là liên tục hắt xì.
Những thứ nặng mùi thì biết là đang có gì đó không ổn ví dụ như cháy khét lẹt, mùi diêm sinh, mùi khai nồng nặc... nhưng vẫn khó phân biệt.
Những mùi thơm mà mọi người nói là thoảng thoảng, thoải mái dễ chịu đối với mình không có ... Hay mọi người ồ lên nhà nào rán gà, nấu gì đó thơm thế càng không có nghĩa lí gì với mình.
Đại khái không có định nghĩa về mùi hương và không ngửi được là như thế. Ngày nhỏ đi khám bác sĩ có nói tỉ lệ khiếm khứu bẩm sinh là 1/10 triệu.
Ngay tại đây nếu có ai thấu hiểu và bị như mình hãy cho thấy cánh tay của các bạn để biết rằng mình không phải người ngoài hành tinh!".
Tâm sự của Hoài Việt nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ dân mạng. Dưới các bình luận, nhiều người cũng nói rằng bản thân khiếm khứu và gặp không ít phiền phức trong cuộc sống.
Hoài Việt uống phải xăng thơm nhưng không hề nhận ra
"Mình nghĩ rằng vợ có mùi thật ấm áp"
Chủ nhân của dòng tâm sự trên có tên là Nguyễn Hoài Việt sinh năm 1991, hiện làm việc trong ngành quảng cáo. Hoài Việt đã kết hôn vài tháng nay.
"Từ khi sinh ra mình không ngửi thấy mùi gì hết. Đại khái khi mọi người nhắc đến mùi, mình sẽ hỏi mẹ mùi là như thế nào. Mẹ cũng thử cho mình ngửi qua các loại mùi khác nhau nhưng không cảm nhận được gì hết.
Tầm 6 tuổi mình ý thức được bản thân không ngửi được gì, không biết ngửi luôn. Trước đó còn quá nhỏ nên không để ý đến chuyện đó.
Mình biết thế nhưng tại nó chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống hằng ngày nên kệ. Ví dụ bạn đang ngửi được nhưng lại không ngửi được thì nó rất khó chịu. Riêng mình bẩm sinh như thế nên chuyện không ngửi được như lẽ tất nhiên vậy", Hoài Việt chia sẻ.
Khiếm khuyết một giác quan là thiệt thòi thực sự. Đôi khi những điều này mang đến vài rắc rối cho chàng trai 9x.
"Lớn lên có đôi khi mình không tự tin về bản thân lắm. Ví dụ như đi chơi với bạn lại phải nhờ chị nhờ mẹ ngửi hộ xem cái áo, đôi giày hay chính bản thân mình có mùi lạ gì không.
Thi thoảng mình cũng ăn nhầm, uống nhầm phải một số thực phẩm. Có lần mình uống nước đựng trong chai, sau khi vào miệng thì phải nôn ra vì biết khác vị rồi. Đó là xăng thơm chứ không phải nước lọc. Cũng có vài lần mình ăn cơm đã thiu do không ngửi được gì".
Dù ăn kem nhưng Hoài Việt không thể ngửi thấy mùi bạc hà. 
"Thật ra nhiều người nói với mình rằng nếu ăn mà ngửi được mùi thì cảm nhận sẽ ngon hơn. Tuy nhiên mình chưa từng ngửi được mùi nên không rõ nó hơn chỗ nào. Lớn lên biết tự làm đẹp và nhận thức được mình có chút tự ti nhưng sau này mọi chuyện đều có cách giải quyết cả.
So với bị mù, câm, điếc hay mất xúc giác thì mất khứu giác nó không phải là vấn đề quá lớn. Có đầy đủ năm giác quan vẫn tốt hơn nhưng mình chưa từng buồn quá nhiều về khiếm khuyết này.
Mình biết nấu ăn và nấu còn khá ổn, những thứ tạo mùi cho món ăn mình đều làm theo công thức. Ví dụ cho hành vào phi thì làm theo thôi dù chẳng biết mùi hành ra sao", Hoài Việt nói thêm.
 Hoài Việt và người vợ của mình.
Theo Hoài Việt, mất khứu giác sẽ khiến anh không thể nhận biết được nguy hiểm một cách nhanh nhất.
"Mình rất lo sợ chuyện khí gas bị rò ra ngoài và bản thân chẳng ngửi được mùi nên không nhận ra nguy hiểm. Bởi vậy nhà mình chỉ dùng bếp từ.
Có lần mình vào nhà bạn chơi, nhà ấy nấu bếp bằng than tổ ong. Mình không ngửi thấy nhưng hít phải nên rất đau đầu và nặng đầu. Nếu ngửi được mình đã ra chỗ khác chứ không đứng đó để về sau lại đau đầu như thế".
Bên cạnh đó, chàng trai 27 tuổi cũng không ngần ngại chia sẻ về những lần hẹn hò đầu tiên giữa anh và người vợ hiện tại. Anh chàng đã không hề giấu diếm chuyện bản thân không ngửi thấy bất cứ một mùi hương nào trên đời.
"Có lần đi ăn cùng nhau cô ấy bảo "Mùi này lạ thế, anh có thấy vậy không?" Mình nói luôn rằng: "Anh không biết ngửi". Thoạt đầu cô ấy cũng hỏi đi hỏi lại nhiều câu lạ lắm nhưng sau đó quen dần. Thật sự khiếm khứu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống xung quanh mình lắm.
Nhiều người bạn khi biết mình không ngửi ra mùi gì thì họ thắc mắc. Họ hỏi luôn hít vào thì cảm xúc như thế nào. Mình trả lời: "Đại khái mọi thứ trong lành hết".
Các bạn thân thì hay trêu đùa. Nhiều khi người ta cứ bảo kiểu: "Hỏi nó làm gì, nó có ngửi thấy cái gì đâu".
 
Không ngửi được nhưng Hoài Việt có cách liên tưởng mùi hương bằng các giác quan khác. Cách này được chính anh nghĩ ra. Khi ai đó nói và nhắc đến mùi gì thì anh nghĩ đến hình ảnh tương tự hoặc xúc giác tương tự.
"Người ta nói khét mình sẽ liên tưởng đến một đám khói, nếu hít vào thấy khó chịu thì cảm giác như đi qua một bãi rác. Mùi gà thơm thì sẽ nghĩ cảm giác ăn món gà mình thích. Mùi của vợ mình sẽ liên tưởng đến sự ấm áp.
Nếu được chọn ngửi thấy gì đó mình sẽ chọn ngửi được những mùi nguy hiểm như gas, metal, mùi ôi thiu", Hoài Việt chia sẻ thêm.
Theo Trinh Ca/thế giới trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)