Chị ve chai hưởng ít nhất 2,5 triệu Yên nhặt được?
(Kiến Thức) - Nếu không xác định được chủ nhân, theo quy định pháp luật, chắc chắn người tìm được - chị Hồng sẽ được hưởng quyền lợi ít nhất 50% tổng số tiền.
Vũ Sơn
Hiện, Công an phường 10, quận Tân Bình đã niêm phong toàn bộ số tiền có chữ ký và biên bản giao cho chị Hồng và chuyển vụ việc lên Công an quận. Theo đó, Công an sẽ gửi tiền vào ngân hàng và CQĐT sẽ làm rõ nguồn gốc số tiền này. Nếu không xác định được chủ nhân, sẽ tiến hành giải quyết theo quy định pháp luật và chắc chắn người tìm được (chị Hồng) sẽ được hưởng quyền lợi ít nhất là 50% tổng số tiền.
Người dân ở hẻm 84 tụ tập bàn tán xôn xao vụ việc hi hữu xảy ra tại địa phương.
Chị Huỳnh Thị Ánh Hồng,(35 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi) - “chủ nhân” số tiền 5 triệu Yên Nhật (trị giá hơn 1 tỉ đồng Việt Nam) cho biết: “Hiện toàn bộ số tiền 5 triệu Yên Nhật (có mệnh giá 10 ngàn Yên/tờ) đã được Công an niêm phong, gửi ngân hàng chờ xác định nguồn gốc và có hướng xử lý”.
Vợ chồng chị Hồng liên tục bận rộn vì tiếp chuyện người thân quen và các cơ quan truyền thông.
Theo ghi nhận của Kiến Thức chiều muộn nay (23/3), sau khi kết thúc làm việc tại trụ sở Công an phường 10, quận Tân Bình, chị Hồng trở về nhà trọ ở hẻm 84 đường Trần Văn Quang, P.10, quận Tân Bình. Lúc này, rất đông hàng xóm vẫn còn tụ tập suốt con hẻm, bàn tán xôn xao trước sự việc quá hi hữu xảy ra tại địa phương. Trong khi đó, chị Hồng và chồng, anh Trịnh Minh Vương cũng vô cùng bận rộn khi những người quen biết, bà con thân thích và các cơ quan truyền thông… điện thoại, đến nhà trọ để hỏi chuyện.
Chị Hồng đang trao đổi với PV Kiến Thức tại phòng trọ của mình.
Thông tin mới nhất PV Kiến Thức nhận được, vợ chồng chị Hồng khẳng định: “Ngay khi phát hiện số tiền “lạ”, những người hàng xóm không ai dành giựt mà vợ chồng tôi cho mỗi người 1 tờ để làm kỉ niệm. Sau đó, thông tin lan rộng ra ngoài, xuất hiện nhiều người lạ mặt khiến vợ chồng tôi hoảng quá điện báo Công an đến can thiệp và giao nộp”.
Ngay khi Công an phường tiến hành thu giữ số tiền, những người được vợ chồng chị Hồng tặng tiền cũng đã nộp lại đầy đủ cho cơ quan Công an và hiện kiểm đếm có hơn 500 tờ Yên Nhật mệnh giá 10 ngàn Yên/tờ.
Chiếc xe đẩy vốn là tài sản quý giá để chị Hồng rảo khắp đường phố để mua, nhặt ve chai mưu sinh.
“Vợ chồng tôi nghèo khổ phải để 2 con nhỏ ở quê tự nương nhờ nhau cho cha,mẹ vào Nam tha hương mưu sinh. Dù số tiền này quá lớn có nằm mơ cũng chưa thấy được nhưng nếu làm rõ được của ai chúng tôi sẵn sàng trả lại. Còn nếu là “của trời cho”, nhà nước chia bao nhiêu thì chúng tôi lấy bấy nhiêu, chứ cũng chẳng dám đòi hỏi”, chị Hồng và chồng chia sẻ.
Theo quy định tại khoản 2, điều 241 Bộ Luật Dân sự, sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước.
Chân dung thầy giáo máu lạnh tạt axit 4 đồng nghiệp
(Kiến Thức) - Bị dồn đến đường cùng vì phải chuyển trường, vợ bị cách chức, thầy giáo Tiên vốn hiền lành, đã nhẫn tâm mang axít tạt vào 4 đồng nghiệp.
Đại tá Đặng Minh Thế, Trưởng Công an huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), cho biết: Công an huyện Thanh Bình đang khẩn trương củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hình sự đối với thầy giáo Phạm Minh Tiên.
“Do ông Phạm Minh Tiên là đảng viên, các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện ở TP HCM nên cần hoàn tất các thủ tục cần thiết như xem xét mức độ, tỉ lệ thương tật, lời khai của ông Tiên mới có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về tội danh cụ thể. Tuy nhiên, do tính chất của vụ việc là khá nghiêm trọng nên hình thức tạm giữ hình sự coi như khởi tố, vấn đề chỉ là thời gian”, ông Thế cho biết.
Vụ tạt axít kinh hoàng
Khoảng 16h ngày 21/3, một vụ tạt axit kinh hoàng đã người dân huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) xôn xao. Một đối tượng nam đi xe máy đến Phòng Giáo dục huyện Thanh Bình và đi thẳng lên phòng làm việc của trưởng phòng Đỗ Phước Vĩnh. Khi gặp thầy Vĩnh thì đối tượng cầm dụng cụ đựng axít tạt thẳng vào vùng mặt thầy rồi tháo chạy.
(Kiến Thức) - Ghi nhận của Kiến Thức tại khu nhà công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội), nhiều căn hộ bỏ không, một số để lại cho con cháu ở... và xe biển xanh gần như không có?!
Theo Thông tư 01/2014 của Bộ Xây dựng quy định từ ngày 6/3/2014, những cán bộ, quan chức về hưu lâu năm hoặc người sử dụng sai mục phải trả lại nhà công vụ, PV Kiến Thức đã dạo một vòng Hà Nội, tìm hiểu thực tế tình hình sử dụng nhà công vụ.
Phân tích dữ liệu 33 gói thầu cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong tỷ lệ trúng thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng TMD tại các Ban Quản lý dự án khác nhau trên địa bàn tỉnh An Giang.
Thông qua đấu thầu rộng rãi qua mạng, Công ty Việt Phú đã vượt qua 3 đối thủ để trúng gói thầu xây lắp tại TP HCM với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ấn tượng.
Một gói thầu trang thiết bị điện tử tại Vĩnh Long đang thu hút sự chú ý khi nhà thầu chào giá thấp hơn hàng trăm triệu đồng vẫn bị loại, nhường bước cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhất Tín Nam.
Vượt qua hai đối thủ nặng ký, Liên danh Đường Lò Lu đã chính thức trúng gói thầu XL5 thuộc dự án nâng cấp đường Lò Lu với giá trị sát nút giá dự toán công bố.
Phân tích dữ liệu 33 gói thầu cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong tỷ lệ trúng thầu của Công ty Cổ phần Xây dựng TMD tại các Ban Quản lý dự án khác nhau trên địa bàn tỉnh An Giang.
Vượt qua hai đối thủ nặng ký, Liên danh Đường Lò Lu đã chính thức trúng gói thầu XL5 thuộc dự án nâng cấp đường Lò Lu với giá trị sát nút giá dự toán công bố.
Thông qua đấu thầu rộng rãi qua mạng, Công ty Việt Phú đã vượt qua 3 đối thủ để trúng gói thầu xây lắp tại TP HCM với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ấn tượng.
Một gói thầu trang thiết bị điện tử tại Vĩnh Long đang thu hút sự chú ý khi nhà thầu chào giá thấp hơn hàng trăm triệu đồng vẫn bị loại, nhường bước cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhất Tín Nam.
Việc chỉ duy nhất 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đặt ra yêu cầu về trách nhiệm giải trình của chủ đầu tư.
Các chuyên gia pháp lý và đấu thầu nhận định, việc tuân thủ quy trình chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ phải là hiệu quả kinh tế tối ưu cho ngân sách nhà nước.
Nhiều gói thầu thiết bị giáo dục do Công ty TNHH Xây dựng Thiết bị Phú Đăng thực hiện ghi nhận tỷ lệ tiết kiệm thấp, đặt ra dấu hỏi về hiệu quả sử dụng ngân sách.
Phân tích gói thầu xây dựng mương thoát nước tại ấp 8 xã Hòa Bình cho thấy những diễn biến bất ngờ khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp bị loại vì lỗi sơ đẳng về bảo đảm.
Từ những diễn biến làm rõ hồ sơ của liên danh My Home - Miền Đông, vấn đề trách nhiệm giải trình của Chủ đầu tư và tính chuẩn xác trong công tác tư vấn đấu thầu lại trở thành tâm điểm dư luận.
Với lịch sử tham gia hàng trăm gói thầu và tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 1.200 tỷ đồng, Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng là một "ông lớn" trong ngành thiết bị giáo dục.
Trúng 10/11 gói thầu tại Ban Quản lý dự án dân dụng TP HCM và hàng loạt dự án tại các đơn vị tư vấn "ruột", Xây dựng Phú An Thịnh đang khẳng định vị thế "sân nhà" vững chắc.
Theo tài liệu của Báo Tri thức và Cuộc sống, trong lịch sử đấu thầu, Hoàng Thiên Lộc trúng thầu tuyệt đối 100% tại Phòng GD&ĐT huyện Xuyên Mộc với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng.
Với tỷ lệ trúng thầu ấn tượng và tổng giá trị hợp đồng hơn 600 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng Thịnh Phát LTD đang cho thấy sức khỏe tài chính và năng lực thi công vượt trội.
Chỉ trong tháng 12/2025 và đầu năm 2026, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Tín Nghĩa liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu trang thiết bị công nghệ thông tin tại nhiều phường thuộc TP HCM với kịch bản chỉ duy nhất một nhà thầu tham dự.
Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng học thông minh trên địa bàn xã Kiến Hưng, Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng đã trúng thầu ở vị thế "một mình một chợ" với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách chỉ khoảng 0,55%.
Loạt gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng tại các quận Bình Tân, Quận 6... liên tiếp về tay Công ty Cổ phần Xây dựng Phú An Thịnh với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ở mức rất thấp.
Qua đấu thầu rộng rãi qua mạng, Công ty Cổ phần Xây dựng Thịnh Phát LTD đã trúng gói thầu số 11 với giá hơn 31,5 tỷ đồng, góp phần đảm bảo tiến độ chuẩn bị sản xuất tại đơn vị.
Theo tài liệu thu thập của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Thiên Lộc đang cho thấy sự hiện diện dày tại các trường học trên địa bàn TP HCM với hàng loạt gói thầu trúng sát giá.