Cảnh báo nguy hiểm từ việc nuốt phải viên thuốc còn nguyên vỏ

Bác sĩ tại Bệnh viện E xử lý thành công dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản của bệnh nhân lớn tuổi, cảnh báo nguy hiểm và cách phòng tránh.

Các bác sĩ Bệnh viện E vừa gắp thành công dị vật thực quản nguy hiểm cho một người bệnh (60 tuổi, ở Hà Nội) nhờ dụng cụ chuyên biệt, giúp hạn chế tối đa nguy cơ rách xước, tổn thương niêm mạc do các vật sắc nhọn như vỏ thuốc hay xương động vật gây ra.

Ê kíp phẫu thuật gắp dị vật cho bệnh nhân. Ảnh BV

Theo TS.BS Vũ Hồng Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện E, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Quốc tế, người bệnh lớn tuổi nhập viện trong tình trạng nuốt vướng, đau tức vùng cổ ngực dữ dội, nghẹn rát dai dẳng và không thể ăn uống.

Khai thác tiền sử bệnh án, người bệnh từng đặt stent mạch vành nên phải dùng các loại thuốc tim mạch, chống đông máu hàng ngày. Người bệnh có thói quen cắt lẻ vỉ thuốc ra thành từng viên nhỏ theo từng liều uống trong ngày. Chính điều này khiến cạnh vỉ nhựa sắc nhọn dễ lẫn vào các viên thuốc khác mà người bệnh khó phát hiện bằng mắt thường.

Hình ảnh viên thuốc còn nguyên vỏ chưa bóc. Ảnh BV

Trong một lần uống thuốc do sơ ý, người bệnh đã nuốt trọn viên thuốc chưa bóc vỏ. Ngay lập tức, gia đình đã đưa người bệnh đến Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện E để cấp cứu.

TS.BS Vũ Hồng Anh – bác sĩ trực tiếp thực hiện thủ thuật – đã khéo léo gắp thành công dị vật thực quản bằng dụng cụ chuyên biệt (mũi chụp/túi bảo vệ chuyên dụng), giúp che chắn toàn bộ các cạnh sắc nhọn của vỏ vỉ thuốc, tránh làm trầy xước hay thủng niêm mạc thực quản trong quá trình kéo dị vật ra ngoài.

Theo TS.BS Vũ Hồng Anh, Bệnh viện E thường xuyên tiếp nhận các trường hợp nuốt phải dị vật nguy hiểm như vỉ thuốc còn vỏ, xương động vật, tăm xỉa răng… có cạnh sắc nhọn. Nếu không xử trí kịp thời, dị vật có thể găm sâu gây loét, thủng thực quản, biến chứng áp xe trung thất, thủng mạch máu lớn dẫn đến tử vong, hoặc trôi xuống đường tiêu hóa gây thủng dạ dày, ruột.

Để phòng tránh các tai nạn sinh hoạt tương tự, các bác sĩ Bệnh viện E khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người mắt kém hay có thói quen uống nhiều viên thuốc cùng lúc, cần tập trung bóc từng viên thuốc ra khỏi vỉ và kiểm tra kỹ trước khi uống. Hạn chế cắt lẻ vỉ thuốc thành từng viên nhỏ lẻ vì góc nhựa ép rất cứng và sắc nhọn.

Nếu vô tình nuốt phải dị vật, tuyệt đối không cố nuốt thêm cơm, thức ăn hoặc dùng tay móc họng để "đẩy" dị vật xuống, vì việc này càng làm dị vật găm sâu hơn mà cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa nội soi như Bệnh viện E để được các bác sĩ thăm khám và gắp dị vật an toàn.

Mời độc giả xem video Sản phụ tố liệt 2 chân sau sinh mổ, bệnh viện nói gì?

Cẩn trọng với thói quen vừa ăn vừa dùng điện thoại để tránh tai nạn dị vật

Chỉ một phút mất tập trung, nam thanh niên nuốt nhầm hộp chống ẩm lớn, bác sĩ phải nội soi gắp dị vật, cảnh báo thói quen nguy hiểm khi sử dụng điện thoại.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một nam thanh niên uống nhầm hộp chống ẩm hình trụ có đường kính khoảng gần 2cm do lơ là, mất tập trung, xem điện thoại trong quá trình ăn uống.

Theo BS Trần Văn Lực - Khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Nam thanh niên nặng gần 100kg có thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc, mọi nơi, thậm chí cả khi đang ăn, uống nước. Trong lúc pha bột giảm cân, bệnh nhân vẫn nhìn vào màn hình điện thoại nên vô tình uống luôn cả hộp chống ẩm dạng hình trụ có đường kính lên tới gần 2cm.

Phát hiện tràn khí trung thất tự phát ở người trẻ từ hiệu ứng Macklin

Bệnh viện E điều trị thành công tràn khí trung thất tự phát nhờ chẩn đoán chính xác bằng cắt lớp vi tính, nhấn mạnh tầm quan trọng của phát hiện sớm.

Bệnh viện E vừa tiếp nhận, chẩn đoán chính xác và điều trị cho một trường hợp người bệnh 20 tuổi bị tràn khí trung thất tự phát thứ phát sau những cơn ho kéo dài nhờ dấu hiệu đặc trưng "Hiệu ứng Macklin" trên phim chụp cắt lớp vi tính (CLVT) lồng ngực.

Tràn khí trung thất tự phát (Spontaneous Pneumomediastinum - SPM) là một bệnh lý tương đối ít gặp, chủ yếu xảy ra ở nam giới trẻ tuổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới