![]() |
| Bão số 8 chuẩn bị đổ bộ đất liền, trong khi áp thấp nhiệt đới ở miền trung Philippines đã mạnh thành bão và sắp di chuyển vào Biển Đông. Ảnh: NCHMF. |
![]() |
| Bão số 8 chuẩn bị đổ bộ đất liền, trong khi áp thấp nhiệt đới ở miền trung Philippines đã mạnh thành bão và sắp di chuyển vào Biển Đông. Ảnh: NCHMF. |
Người dân vùng lũ cần gì nhất?
Ngày 23/10/2020, trao đổi với Đất Việt, bà Hồ Thị Thu Nhường - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hướng Hóa - Quảng Trị cho biết, trong những ngày qua có nhiều đoàn từ thiện đến địa phương phát đồ cứu trợ cho người dân vùng lũ.
"Đây là lòng hảo tâm của đồng bào nên mọi tấm lòng đều rất đáng quý. Các đoàn từ thiện mang theo nhiều đồ cứu trợ phát cho người dân, trong những ngày vừa qua có cả bánh chưng. Hội cũng nhận được một số quà từ thiện bánh chưng nhưng vẫn còn đang tập kết tại trụ sở của hội từ ngày hôm trước" - bà Nhường cho hay.
Theo bà Nhường, đặc điểm địa hình huyện Hướng Hóa là đồi núi, khi có lũ xảy ra nhiều tuyến đường bị sạt nở, việc tiếp cận địa bàn hết sức khó khăn. Có những nơi, phải mất nhiều ngày liền mới có thể vào đường.
"Khi đi phát lương thực, thực phẩm trong những vùng này thì đồ ăn chín nhưng bánh chưng không hợp bởi có thể khi tới tay người dân thì bánh đã bị hỏng. Lô bánh chưng mà Hội nhận được chưa kiểm tra nên chưa rõ có hỏng hay không, đến mai trước khi đi phát kiểm tra kỹ lại thì mới biết được. Còn nhiều đơn vị phát có nói chuyện lại với tôi bánh chưng từ thiện bị hỏng rất nhiều" - bà Hường chia sẻ.
Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hướng Hóa thành thật tâm sự: "Người dân vùng lũ rất khó khăn, khi thiên tai xảy ra luôn cần sự vào cuộc hỗ trợ từ đồng bào trên cả nước. Sau khi lũ rút, người dân cần nhất là quần áo, sách vở cho học sinh, các loại thuốc chữa các bệnh thiết yếu như cảm sốt, tiêu chảy, gạo và đồ ăn khô".
Thông qua báo Đất Việt, bà Nhường bày tỏ sự cảm ơn tới những người có lòng tốt cứu trợ người dân vùng lũ.
Tuy nhiên, bà Nhường cũng mong muốn mọi người lưu ý, nghiên cứu xem người dân vùng lũ thiết thực cần gì trong lúc này để món quà cứu trợ càng tăng thêm phần ý nghĩa, tránh trường hợp "không nhận cũng phản cảm mà nhận thì chẳng biết dùng vào việc gì hay không còn dùng được nữa".
Của cho không bằng cách cho!
Một điều khác mà Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hướng Hóa cũng mong muốn người đến địa bàn làm từ thiện là cần nghiên cứu kỹ cách từ thiện, phát quà cho người dân.
"Từ trước đến nay, mỗi khi có lũ lụt xảy ra, các đoàn từ thiện đến địa phương cứu trợ không ít. Nhưng đều xảy ra một tình trạng chung là có người dân nhận được rất nhiều đồ hỗ trợ nhưng cũng có người lại chẳng nhận được phần hỗ trợ nào hoặc đồ cứu trợ được đoàn từ thiện phát đến tay không đúng đối tượng, người không thực sự cần thì lại nhận được" - bà Nhường nói.
Bà Nhường cho hay, nguyên nhân này bắt nguồn từ việc cứu trợ tự phát của các đoàn. Khi thấy người dân vùng lũ gặp khó khăn thì tới địa phương làm từ thiện mà không thông qua các tổ chức đoàn, hội hay quản lý cơ sở. Có thể, những cấp này không trực tiếp cùng đoàn cứu trợ đó đi phát cho người dân được nhưng sẽ cập nhật danh sách, thông tin để đoàn cứu trợ phát quà tới tay đối tượng thực sự cần.
Bên cạnh đó, việc phát quà cứu trợ bà con vùng lũ là một hình ảnh đẹp, thể hiện tính nhân văn, truyền thống "lá lành đùm lá rách" của dân tộc nhưng một số trường hợp lại đang gây phản cảm, làm méo đi hình ảnh tốt đẹp đó khi cách cho không hợp lý.
Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hướng Hóa ví dụ có những đoàn cứu trợ tự thuê phương tiện di chuyển trên nước lũ, đúng trên thuyền ném quà từ thiện cho người dân. Có phần quà thì được "ném" tới tay người dân, có phần quà thì "ném" giữa dòng nước buộc người dân phải bơi ra nhận.
"Điều này rất nguy hiểm, người dân bơi ra dòng nước lũ nhận quà như thế có thể bị cuốn đi bất cứ lúc nào. Khi ấy, mình cứu họ nhưng thực chất là đang đưa họ vào tình huống nguy hiểm. Vì vậy, tôi hy vọng các đoàn cứu trợ hãy lưu ý nhiều hơn. Biết rằng, việc cứu trợ là điều tốt, trân quý nhưng sẽ càng trân quý hơn nếu cứu trợ đúng cách và thực hiện tận tình nhất" - bà Nhường bày tỏ.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến 13h ngày 23/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.
![]() |
| Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. (Ảnh: NCHMF) |
Các đối tượng khai rủ nhau đến ngôi nhà bỏ hoang để đánh bạc, khi đang say sưa sát phạt nhau thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.
Công an xã Tiên Lãng, TP Hải Phòng vừa xử lý một học sinh dùng chân điều khiển xe máy điện trên tuyến đường thuộc địa bàn xã Tiên Lãng.
Trần Hữu Công khai nhận bản thân đã mua, sử dụng và hiện đang “Tàng trữ trái phép vũ khí nguy hiểm” là 2 khẩu súng và hàng trăm viên đạn.
Ông Đ đi uống rượu với bạn, do uống quá nhiều nên không làm chủ được hành vi, đi lạc và nằm bất tỉnh ven đường.
Các đối tượng tự xưng là người quen của bác sĩ, giới thiệu có 'thuốc gia truyền' chữa được bệnh nặng không cần phẫu thuật, rồi bán cho bệnh nhân.
Nguyễn Văn Phong khai nhận vận chuyển 449,730 gam ma túy, loại Cocaine thuê cho một đối tượng qua ứng dụng Telegram.
Một người đàn ông ở Lào Cai đã bị cơ quan Công an xử phạt 5 triệu đồng vì chia sẻ thông tin sai sự thật về Bảo hiểm xe máy trên mạng xã hội.
Học sinh THCS ở Nghệ An bí mật chế tạo pháo nổ tại nhà, công an thu giữ 3.000 quả, cảnh báo nguy cơ tai nạn nghiêm trọng trước Tết.
Ngày 13/1, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đầu tư ứng dụng MetaTrader5.
Cục CSGT vừa có thông báo phân luồng giao thông tạm thời để đảm bảo TTATGT phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và ghi nhận 23 thanh niên, cùng số lượng lớn dụng cụ phục vụ hoạt động “đánh trận giả”.
Phú Thọ dự kiến tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại 3 địa điểm, thời lượng 15 phút, tạo điểm nhấn chào Xuân mới.
Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đặt cọc tiền mua xe ôtô và huy động tiền ủng hộ lũ lụt.
Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam thống nhất chọn ngày 24/11 hằng năm là 'Ngày Văn hóa Việt Nam', với chủ trương là ngày nghỉ, người lao động được hưởng nguyên lương.
Tham gia đánh bạc trực tuyến dưới hình thức tài xỉu, xóc đĩa qua mạng, một thanh niên trú tại xã Hạ Hòa bị khởi tố để điều tra theo quy định pháp luật.
Tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026 từ ngày 15/1 đến 20/3.
Trường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình công tác để đưa ra các thông tin gian dối liên quan đến các khoản vay đáo hạn ngân hàng của khách hàng.
Khu xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam, phường Đông Quang, tỉnh Thanh Hoá phát tán mùi hôi gây bức xúc cho người dân địa phương.
Tiến hành kiểm tra quán Beer Club 139, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện có 54 người dương tính với ma túy.
Liên quan vụ xe khách và xe tải rượt đuổi nhau trên tốc cao Trung Lương, cơ quan Công an vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam tài xế Lương Văn Quốc (Vĩnh Long).
Đào Hoàng Mạnh bị tố giác đã nhận tiền, lừa đảo nhiều người trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang để xin việc vào một nhà máy tại địa phương.
Ngày 13/1, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đầu tư ứng dụng MetaTrader5.
Các đối tượng đã bàn bạc việc giả danh người bán thuốc Nam, quảng cáo sai sự thật về công dụng chữa bệnh nhằm chiếm đoạt tiền của bệnh nhân.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 12 đến ngày 14/1, Bắc Bộ rét đậm, rét hại trong khi Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh duy trì nắng ráo.
Đổi tiền lẻ thu phí dịp Tết tưởng là dịch vụ “tiện lợi”, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nghiêm trọng.
Dù các hạng mục chính của dự án tiêu thoát lũ tại Huế đã hoàn thành nhưng đoạn đường gom, nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện ngưng trệ.
Dòng tiền hơn 9.000 tỉ đồng từ vụ án Vạn Thịnh Phát đã được cơ quan thi hành án nỗ lực chuyển đến hơn 43.000 trái chủ
Từ ngày 1/3, ứng dụng ngân hàng sẽ phải tự động thoát hoặc ngừng hoạt động khi phát hiện một trong 3 dấu hiệu quan trọng dưới đây.
Theo Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội sổ trắng, sổ xanh được cấp trong giai đoạn 1993-1997 có giá trị tương đương với sổ đỏ hiện nay.
Sau khi bị phản ánh hét giá 850.000 đồng một chiếc nón lá bán cho du khách nước ngoài trên phố Hàng Gai, người bán hàng rong thừa nhận sai, xin lỗi du khách.