Khi nào phải phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể?

Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể  được chỉ định khi bệnh đục thủy tinh thể (hay còn gọi là bệnh cườm khô) gây cản trở sinh hoạt, học tập và lao động. 

Hỏi: Mẹ tôi 75 tuổi, đi khám mắt bị đục thủy tinh thể nên phải mổ. Xin bác sĩ tư vấn giúp, người già thì khi nào nên mổ điều trị đục thủy tinh thể? Khi đang bị ngứa, chảy nước mắt, viêm lệ đạo, dị ứng thì có được phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể không? - Tống Hải Vân (quận 4, TPHCM).
 Ảnh minh họa.
TS.BS Trần Thị Phương Thu, Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam TPHCM: Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể  được chỉ định khi bệnh đục thủy tinh thể (hay còn gọi là bệnh cườm khô) gây cản trở sinh hoạt, học tập và lao động. 
Như trường hợp của bà cụ thì phẫu thuật đục thủy tinh thể được chỉ định khi bệnh cản trở sinh hoạt hằng ngày như không thể xem tivi, không nhìn rõ được mặt của người khác khi người ấy ở cách mình một vài mét. 
Ngoài ra, trong một số trường hợp thì phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể là chỉ định bắt buộc như đục thủy tinh thể gây ra bệnh Glaucoma (hay còn gọi là bệnh cườm nước). Khi mắt đang bị ngứa do dị ứng, chảy nước mắt không do nhiễm trùng hay khô mắt nặng, viêm lệ đạo nhưng khi bơm rửa, lệ đạo đã sạch, không tắc thì vẫn có thể được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể. 
PV (ghi)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Lê thị Ngọc Bích

Bố tôi năm nay 82 tuổi, bị tai biến mạch máu não cách đây 4 năm, hiện vẫn đi lại được. Nay bố tôi muốn mổ đục thủy tinh thể, xin hỏi bác sỹ có nên mổ không?