Vừa qua, anh Nguyễn Văn Vinh (Thanh Oai, Hà Nội) phải nhập viện với triệu chứng sốt, phù chân, bụng trướng, đau tức hạ sườn, vàng da, kém ăn. Sau khi làm xét nghiệm thì bệnh nhân bị xơ gan, suy thận.
Được biết, anh Vinh là lái xe tuyến Hòa Bình - Hà Nội, anh thường sử dụng thịt chó trong bữa ăn. Một tháng chỉ có ngày mùng 1 anh không ăn thịt chó, còn lại đây là món ăn khoái khẩu của anh. Suốt 15 năm như vậy, dẫn đến cơ thể không hấp thụ hết chất đạm nên dẫn đến mắc bệnh.
|
Ảnh minh họa. |
TS Lê Thị Thanh Nhạn, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ, thịt chó có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều đạm, nhưng có tính nóng. Ăn thịt chó thường xuyên trong một thời gian dài khiến cơ thể không tiêu hóa hết chất đạm, thận, gan không làm việc kịp nên rất dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận, gút...
Vì vậy, nếu là sở thích thì cũng cần hạn chế, một tháng chỉ nên ăn 2 - 3 bữa sẽ phù hợp hơn cho cơ thể.