(Kiến Thức) - Nếu đang dùng thuốc tránh thai thì chỉ cần một ngày ăn nhiều tỏi sẽ dẫn tới phá hủy lượng estrogen đã ảnh hưởng tới quá trình tránh thai.
N.Hà (ghi)
Chị Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) thấy người mệt mỏi, hay đau bụng và không có kinh nguyệt. Đi khám, chị vô cùng ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận chị có thai gần 2 tháng. Chị cho rằng bác sĩ đã chẩn đoán sai vì hơn 1 năm nay chị luôn dùng thuốc tránh thai đều đặn thì sao lại có chuyện "mang bầu" được.
Ảnh minh họa.
Chị Nguyễn Thị Hồng (Hà Nội) thấy người mệt mỏi, hay đau bụng và không có kinh nguyệt. Đi khám, chị vô cùng ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận chị có thai gần 2 tháng. Chị cho rằng bác sĩ đã chẩn đoán sai vì hơn 1 năm nay chị luôn dùng thuốc tránh thai đều đặn thì sao lại có chuyện "mang bầu" được. Truy tìm nguyên nhân khiến thuốc tránh thai của chị mất tác dụng thì mới hay là do chị ăn nhiều tỏi để phòng chống bệnh tật.
Theo BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103, tỏi có tác dụng làm tăng phân hủy estrogen nên làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu đang dùng thuốc tránh thai thì chỉ cần một ngày ăn nhiều tỏi sẽ dẫn tới phá hủy lượng estrogen đã ảnh hưởng tới quá trình tránh thai.
Vì vậy, cần tuyệt đối tránh tỏi trong ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp và bỏ ăn tỏi trong quá trình uống thuốc hàng ngày. Khi trót ăn tỏi nhiều gần lúc dùng thuốc thì nên tham khảo bác sĩ để uống bù.
Nghe bạn bè nói thuốc tránh thai có thể ngừa được mụn nên Tâm ra hiệu thuốc mua vài vỉ về uống thử. Quả thật từ khi sử dụng thuốc tránh thai, một thời gian sau đó mụn cũng dần dần hết và da mặt cũng thấy căng hơn trước. Tâm có vẻ hài lòng và coi đây là một “bí quyết” làm đẹp rỉ tai mấy chị em trong xóm.
Khi bị nổi mụn, không tự ý dùng thuốc mà cần đi khám chuyên khoa da liễu. Ảnh: Ngọc Anh
Chị Nguyễn Thị Linh (Hải Dương) vốn bị hiếm muộn, vợ chồng chị lấy nhau mãi mà chưa sinh được con. Vòng kinh của chị Linh không đều, có lúc 4 - 5 tháng mới có, lúc 1 tháng lại xuất hiện. Bác sĩ đã cho chị uống thuốc tránh thai hằng tháng để giúp điều hòa kinh nguyệt. Chị về uống một đợt chưa thấy ổn, nhưng cũng không đi khám nữa mà lại tự ý uống tiếp vài tháng kinh nguyệt của chị cũng ổn hơn, nhưng khi đi khám, bác sĩ cho biết chị bị suy buồng trứng, khả năng có con sẽ rất khó...
Lời bàn: Lương y Phó Hữu Đức, Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, thuốc tránh thai hàng tháng uống có thể giúp điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, uống thuốc này dài ngày mà không có chỉ dẫn sát sao của bác sĩ thì rất có thể bị suy buồng trứng. Khi đã suy buồng trứng thì việc có con sẽ càng khó khăn hơn.
Theo Đông y, kinh nguyệt không đều thường do nội tiết tố suy giảm, vậy phải cân bằng nội tiết tố thì vòng kinh mới đều mà không gây tác dụng phụ.
Gần đây, trên các diễn đàn sức khỏe, không ít người chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm bổ sung magie để hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Gần đây, trên các diễn đàn sức khỏe, không ít người chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm bổ sung magie để hỗ trợ giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Từng cho rằng bụng to lên là do tăng cân theo tuổi tác, chị P.T.M.T. (49 tuổi, xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên) không ngờ mình đang mang trong ổ bụng một khối u xơ tử cung khổng lồ.
Phát hiện ung thư dạ dày sớm, người đàn ông 76 tuổi được phẫu thuật cắt bán phần dạ dày và do chưa có dấu hiệu di căn xa nên không cần hóa trị hay xạ trị bổ sung.
Sau khi phát hiện có nhân tuyến giáp, không ít người lo lắng và lập tức thay đổi chế độ ăn uống, kiêng hoàn toàn cá biển, hải sản và muối i-ốt để tránh nhân tuyến giáp phát triển.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch phức tạp, cứu sống và bảo tồn chức năng gan, thận cho bệnh nhi 16 tuổi bị đa chấn thương nặng sau tai nạn.
Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh số 1 vừa phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch chủ dưới kết hợp sửa hẹp van động mạch phổi cho bệnh nhi Lê Khánh Ngân (8 tháng tuổi, Thái Nguyên).
Một thiếu nữ 17 tuổi, trú tại Sơn Đông (Phú Thọ), vừa được các bác sĩ cứu sống sau khi nhập viện trong tình trạng nhiễm toan ceton - biến chứng cấp tính nguy hiểm của đái tháo đường.
Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhân Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, xã Cổ Đô, Hà Nội) bị xơ gan do đột biến gen di truyền.
Không có triệu chứng rõ ràng, cô gái 23 tuổi bất ngờ phát hiện lỗ thông liên nhĩ rộng 31mm khi khám sức khỏe định kỳ và được phẫu thuật nội soi thành công.
Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi nữ 12 tuổi, trú tại xã Cẩm Khê, bị gãy hai xương cẳng chân phải do tai nạn khi chơi patin.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Việt Yên (Bắc Ninh) vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật trực tràng cho nam bệnh nhân 38 tuổi, trú tại phường Nếnh. Đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt đặc biệt.