Người dân vùng cao không trồng bò khai mà nó mọc tự nhiên ở bìa rừng. Khi lên rẫy, bà con thường tranh thủ hái thêm một gùi rau mang về chế biến thành món ngon. Không phải tất cả bò khai đều được tận dụng làm thức ăn. Các mẹ, các chị nơi đây chỉ chọn những chiếc lá hoặc ngọn non; đem về vò kỹ, rửa sạch để khử mùi khai rồi nấu canh. Rau có thể chế biến theo nhiều cách để mang lại món ăn hấp dẫn như xào với tỏi. Làm món này, rau được rửa sạch, để ráo. Đổ dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm vào đảo đều. Tiếp tục cho rau, thêm muối, mì chính, xào nhanh tay là có ngay đĩa rau xanh mướt, giòn tan, thanh ngọt. Ngoài ra, người dân vô cùng rất tâm đắc với món rau xào mì tôm. Mì tôm chỉ cần chần qua nước ấm cho mềm. Phi thơm hành, đưa rau vào đảo đều vào nêm gia vị. Đợi đến khi rau chín tái thì tiếp tục cho mì vào trộn đều, thêm ít tiêu bột sẽ khiến món ăn trở nên càng đậm đà.
Hoặc đơn giản với rau luộc chấm với mắm.
Rau cũng có thể kết hợp với các loại rau rừng khác và một ít tôm, cá bắt được dưới sông, suối là có thể tạo nên một món canh rau tập tàng ngọt mát, thanh tao, bổ dưỡng giúp mọi người nhanh chóng lấy lại sức lực sau ngày lao động mệt mỏi. Xào với thịt bò, thịt lợn thăn mang lại cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Điều đặc biệt của loại rau rừng này là dù rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng sau khi ăn, nước tiểu thường có mùi khai.
Người dân vùng cao không trồng bò khai mà nó mọc tự nhiên ở bìa rừng. Khi lên rẫy, bà con thường tranh thủ hái thêm một gùi rau mang về chế biến thành món ngon.
Không phải tất cả bò khai đều được tận dụng làm thức ăn. Các mẹ, các chị nơi đây chỉ chọn những chiếc lá hoặc ngọn non; đem về vò kỹ, rửa sạch để khử mùi khai rồi nấu canh.
Rau có thể chế biến theo nhiều cách để mang lại món ăn hấp dẫn như xào với tỏi. Làm món này, rau được rửa sạch, để ráo. Đổ dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi băm vào đảo đều. Tiếp tục cho rau, thêm muối, mì chính, xào nhanh tay là có ngay đĩa rau xanh mướt, giòn tan, thanh ngọt.
Ngoài ra, người dân vô cùng rất tâm đắc với món rau xào mì tôm. Mì tôm chỉ cần chần qua nước ấm cho mềm. Phi thơm hành, đưa rau vào đảo đều vào nêm gia vị. Đợi đến khi rau chín tái thì tiếp tục cho mì vào trộn đều, thêm ít tiêu bột sẽ khiến món ăn trở nên càng đậm đà.
Hoặc đơn giản với rau luộc chấm với mắm.
Rau cũng có thể kết hợp với các loại rau rừng khác và một ít tôm, cá bắt được dưới sông, suối là có thể tạo nên một món canh rau tập tàng ngọt mát, thanh tao, bổ dưỡng giúp mọi người nhanh chóng lấy lại sức lực sau ngày lao động mệt mỏi.
Điều đặc biệt của loại rau rừng này là dù rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng sau khi ăn, nước tiểu thường có mùi khai.