Quả thanh mai rừng có vị chua, ngọt và hương thơm đặc trưng, có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi. Quả thanh mai trước đây thường được phơi khô, sắc với nước làm thuốc chữa bệnh.Ngày nay, quả thanh mai được sử dụng như một loại trái cây giải nhiệt, ăn liền hoặc chế biến thành rượu và các món đặc sản.Rượu thanh mai. Quả thanh mai chín, rửa sạch, cho thêm ít đường và men rượu, để trong vài ngày. Men rượu sẽ chuyển hóa đường và đường trong quả thành rượu. Rượu hòa tan các chất trong quả, trong đó có các sắc tốt anthxyan làm cho rượu quả thanh mai có màu tím đỏ rất đẹp, vị hơi chua và ngọt như rượu vang.Siro thanh mai. Cũng giống như các loại quả thuộc họ dâu, quả thanh mai có thể chế biến thành siro làm nước giải khát. Chỉ sau 1-2 tháng ngâm trong đường, muối, siro thanh mai đã sẵn sàng giải thỏa cơn khát trong mùa hè của bạn.Các bạn gái khéo tay có thể làm món mứt hoặc ô mai thanh mai.Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để thưởng thức quả thanh mai như thanh mai dầm muối ớt, thanh mai dầm đường, thanh mai ăn cùng sữa chua... Quả thanh mai thực sự đã trở thành thứ quả đầy quyến rũ trong mùa hè nóng nực này.Ở Việt Nam, cây thanh mai được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lâm Đồng (trên núi Langbian)... Quả thanh mai chỉ ra quả một lần duy nhất trong năm, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.
Quả thanh mai rừng có vị chua, ngọt và hương thơm đặc trưng, có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi. Quả thanh mai trước đây thường được phơi khô, sắc với nước làm thuốc chữa bệnh.
Ngày nay, quả thanh mai được sử dụng như một loại trái cây giải nhiệt, ăn liền hoặc chế biến thành rượu và các món đặc sản.
Rượu thanh mai. Quả thanh mai chín, rửa sạch, cho thêm ít đường và men rượu, để trong vài ngày. Men rượu sẽ chuyển hóa đường và đường trong quả thành rượu. Rượu hòa tan các chất trong quả, trong đó có các sắc tốt anthxyan làm cho rượu quả thanh mai có màu tím đỏ rất đẹp, vị hơi chua và ngọt như rượu vang.
Siro thanh mai. Cũng giống như các loại quả thuộc họ dâu, quả thanh mai có thể chế biến thành siro làm nước giải khát. Chỉ sau 1-2 tháng ngâm trong đường, muối, siro thanh mai đã sẵn sàng giải thỏa cơn khát trong mùa hè của bạn.
Các bạn gái khéo tay có thể làm món mứt hoặc ô mai thanh mai.
Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để thưởng thức quả thanh mai như thanh mai dầm muối ớt, thanh mai dầm đường, thanh mai ăn cùng sữa chua... Quả thanh mai thực sự đã trở thành thứ quả đầy quyến rũ trong mùa hè nóng nực này.
Ở Việt Nam, cây thanh mai được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lâm Đồng (trên núi Langbian)... Quả thanh mai chỉ ra quả một lần duy nhất trong năm, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.