Chuẩn bị đẩy đủ nguyên liệu. Quá trình nấu món xào đòi hỏi người nấu phải đảo thức ăn rất nhanh tay và liên tục trên bếp trong thời gian ngắn với nhiệt độ rất cao. Vì thế các nguyên liệu cần được chuẩn bị sẵn sàng và cắt miếng nhỏ, vừa miệng, đủ để chín nhanh mà không bị cháy trong lúc xào. Đun nóng chảo trước khi xào. Nhất thiết phải đun nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào để tráng đều khắp bề mặt chảo vì xào cần nhiệt độ cao. Sau đó, tiếp tục cho tỏi, hành và các loại thảo dược tạo mùi trước khi bắt đầu xào các thành phần chính của món ăn. Chần sơ qua nước sôi. Để rau củ xào không quá mềm và vẫn có màu tươi, hãy chần sơ qua nước sôi, khi xào đảo nhanh tay trên lửa lớn Xào nguyên liệu lâu chín trước. Những thực phẩm cần nhiều thời gian hơn sẽ được cho vào trước. Chẳng hạn: khoai tây, cà rốt... sẽ phải xào lâu hơn bông cải, ớt chuông, nấm rơm, do đó, cần cho chúng vào xào trước đến khoảng 2/3 thời gian thì tiếp tục cho thêm các thành phần khác vào.Với món thịt xào rau củ, hãy xào rau củ trước, trút ra để riêng, kế tiếp xào thịt. Cuối cùng trộn thịt và rau củ lại, đảo đều tay. Nêm gia vị đúng cách. Gia vị nào thấm lâu sẽ nêm trước. Ví dụ khi nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt (nếu cần). Nên sử dụng chiếc đũa dài. Chiếc đũa dài hơn bình thường sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn đảo nhanh thức ăn trong chảo.Để nước xốt món xào hơi sánh và giúp món ăn ngon hơn, khi sắp hoàn tất, hãy cho một ít bột bắp pha loãng với nước vào, khuấy đều tay.
Chuẩn bị đẩy đủ nguyên liệu. Quá trình nấu món xào đòi hỏi người nấu phải đảo thức ăn rất nhanh tay và liên tục trên bếp trong thời gian ngắn với nhiệt độ rất cao. Vì thế các nguyên liệu cần được chuẩn bị sẵn sàng và cắt miếng nhỏ, vừa miệng, đủ để chín nhanh mà không bị cháy trong lúc xào.
Đun nóng chảo trước khi xào. Nhất thiết phải đun nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào để tráng đều khắp bề mặt chảo vì xào cần nhiệt độ cao. Sau đó, tiếp tục cho tỏi, hành và các loại thảo dược tạo mùi trước khi bắt đầu xào các thành phần chính của món ăn.
Chần sơ qua nước sôi. Để rau củ xào không quá mềm và vẫn có màu tươi, hãy chần sơ qua nước sôi, khi xào đảo nhanh tay trên lửa lớn
Xào nguyên liệu lâu chín trước. Những thực phẩm cần nhiều thời gian hơn sẽ được cho vào trước. Chẳng hạn: khoai tây, cà rốt... sẽ phải xào lâu hơn bông cải, ớt chuông, nấm rơm, do đó, cần cho chúng vào xào trước đến khoảng 2/3 thời gian thì tiếp tục cho thêm các thành phần khác vào.
Với món thịt xào rau củ, hãy xào rau củ trước, trút ra để riêng, kế tiếp xào thịt. Cuối cùng trộn thịt và rau củ lại, đảo đều tay.
Nêm gia vị đúng cách. Gia vị nào thấm lâu sẽ nêm trước. Ví dụ khi nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt (nếu cần).
Nên sử dụng chiếc đũa dài. Chiếc đũa dài hơn bình thường sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn đảo nhanh thức ăn trong chảo.
Để nước xốt món xào hơi sánh và giúp món ăn ngon hơn, khi sắp hoàn tất, hãy cho một ít bột bắp pha loãng với nước vào, khuấy đều tay.