Y án 30 năm tù với bà Hứa Thị Phấn, buộc bồi thường hơn…16.000 tỷ

(Kiến Thức) - HĐXX tuyên bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn và y án sơ thẩm 30 năm tù giam đồng thời buộc bồi thường hơn 16.000 tỷ đồng từ các hành vi “Lạm dụng tín nhiệm..” và “Cố ý làm trái…”.

Chiều nay (2/11), phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hứa Thị Phấn và đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank - nay là Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - VNCB) bước vào phần tuyên án.
Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên bác kháng cáo và y án sơ thẩm các bị cáo.
Y an 30 nam tu voi ba Hua Thi Phan, buoc boi thuong hon…16.000 ty
 Hứa Thị Phấn vẫn vắng mặt ở phiên phúc thẩm. Nguồn ảnh: Vietnamnet
Theo đó, bị cáo Hứa Thị Phấn vẫn chịu mức án 20 năm tù đối với hành vi “Lạm dụng tín nhiệm..."”, 20 năm tù cho hành vi “Cố ý làm trái...", tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 30 năm tù (đã tổng hợp thêm hình phạt vụ án ở Oceanbank là 17 năm).
Về mặt dân sự, bị cáo Hứa Thị Phấn buộc phải bồi thường 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi “Lạm dụng tín nhiệm..." và hơn 15.600 tỷ đồng từ hành vi “Cố ý làm trái quy định..."
Bản án cũng tuyên bác tất cả kháng cáo giảm nhẹ của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm mức án tù mà các bị cáo bị án sơ thẩm đã tuyên.
Cụ thể, các bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Lâm Kim Dũng, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam, Ngô Thị Ngân, Ngô Nguyễn Đoan Trang, Nguyễn Kim Thanh, Lâm Hứa Quỳnh Trinh, Vũ Thị Như Thảo và Nguyễn Thị Ngọc Tuyết đã có hành vi giúp sức cho bị cáo Phấn thực hiện hành vi, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín. Do đó, HĐXX xét thấy không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của nhóm bị cáo này.
Đối với kháng cáo của CBBank, việc xác định tính pháp lý của căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch không thuộc thẩm quyền của TAND nên kháng cáo của CBBank HĐXX không chấp nhận.
Hơn nữa, không có căn cứ xác định số tiền của Phương Trang còn nợ theo yêu cầu của ngân hàng CBBank do Phương Trang chỉ thực nhận hơn 3.960 tỷ đồng.
Do vậy, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của bị cáo cùng các bên có nghĩa vụ liên quan và giữ nguyên bản án sơ thẩm.
Phượng Hồng

>> xem thêm

Bình luận(0)