Vụ cháy Rạng Đông: Đã vận chuyển hơn 44 tấn rác thải nguy hại đi xử lý

Trong quá trình xử lý khu vực cháy Công ty Rạng Đông, cơ quan chức năng Hà Nội đã vận chuyển hơn 44 tấn rác thải nguy hại và hơn 19 tấn rác thải khác đi xử lý theo quy định. Các chỉ số quan trắc môi trường tại khu vực này hiện đều trong giới hạn cho phép.

Vu chay Rang Dong: Da van chuyen hon 44 tan rac thai nguy hai di xu ly
 Thông tin về xử lý sau vụ cháy Công ty Rạng Đông làm nóng buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều ngày 17/9.
Thông tin về tình hình xử lý sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội ngày 17/9, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: “Tính đến 3 giờ sáng ngày 16/9, các lực lượng của Hà Nội đã vận chuyển được 44,68 tấn rác thải nguy hại như tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại… về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép, phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hoá học tiến hành tẩy độc ngay đến đó”.
Đối chiếu kết quả quan trắc môi trường tại khu vực cháy đã được thực hiện từ ngày 29 - 30/8 với các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí, Quy chuẩn về các chất độc hại trong không khí, có thể thấy các thông số NO2, SO2, CO2 đều nằm trong giới hạn cho phép; đặc biệt hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
TP Hà Nội cũng công bố: Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông xuất phát từ sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sang (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7 m của kho bán thành phẩm của công ty, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn, sau đó lan ra.
“Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức quan trắc môi trường ngay sau khi xảy ra vụ cháy, mời các đơn vị có đủ năng lực thực hiện, tổng hợp kết quả hàng ngày để thông tin đến các cơ quan, đồng thời thông báo về chất lượng môi trường không khí xung quanh cho người dân. Việc xử lý tiêu độc trong nhà máy xử lý thu gom vận chuyển rác thải trong Công ty Rạng Đông được thực hiện theo các quy trình công nghệ đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, góp phần khắc phục xử lý sự cố”, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết.
Cùng với các hoạt động xử lý môi trường, Hà Nội đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị để nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Nhà máy Rạng Đông, với tổng chiều dài 2,4 km. Đến nay, đã có 10 tấn bùn được nạo vét tại khu vực này.
Về kế hoạch di dời Nhà máy Rạng Đông ra khỏi nội đô, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết: Thành phố đã yêu cầu nhà máy sớm di dời theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, yêu cầu rà soát lại lại tất cả các cơ sở có sử dụng hoá chất độc hại, tăng cường kiểm tra, đánh giá thường xuyên các đơn vị này, tránh các sự việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới. Về các nội dung như kế hoạch di dời nhà máy cụ thể sẽ được thông tin trong các cuộc họp tiếp theo.
Thông tin về công tác kiểm tra sức khoẻ cho người dân sống gần khu vực cháy, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: Sở Y tế Hà Nội đã ký kết đợt khám và điều trị miễn phí cho người dân khu vực gần Công ty Rạng Đông sau vụ cháy. Hiện đã có 2.124 người dân, hơn 1.900 học sinh được khám bệnh miễn phí, trong đó có 1.040 trường hợp được chuyển đến các bệnh viện khám và điều trị theo nguyện vọng của người dân. Qua quá trình khám, chưa phát hiện trường hợp nào có các biểu hiện cấp tính, bất thường.
Đã có 483 mẫu xét nghiệm thuỷ ngân máu và nước tiểu của người dân gửi tới Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường để làm xét nghiệm chuyên sâu, tất cả đều cho kết quả hàm lượng thuỷ ngân trong giới hạn cho phép theo tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Toàn bộ kết quả được Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường trả tận tay và tư vấn cụ thể để người dân yên tâm.
Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)