Vụ buộc thôi việc 2 cán bộ, công chức: UBND huyện Chư Pưh phản hồi

UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đã có thông tin phản hồi sau loạt bài phản ánh việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức huyện Chư Pưh.

Liên quan đến loạt bài tuyên truyền, phản ánh về việc buộc thôi việc 2 cán bộ, công chức huyện Chư Pưh, Gia Lai mà Báo Tri thức và Cuộc sống đã phản ánh. Vừa qua, UBND huyện Chư Pưh đã có công văn gửi đến báo để thông tin về sự việc này. 
Theo văn bản số 458/UBND-NC của Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Lê Quang Thái về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức huyện Chư Pưh.
UBND huyện Chư Pưh khẳng định việc xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Ngọc Tuấn và ông Cao Phong Bình căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Quy định số 69- QĐ-TW ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị và Nghị định số 112/ 2020/NĐ-CP ngày 18/9/2021 của Chính phủ.
Vu buoc thoi viec 2 can bo, cong chuc: UBND huyen Chu Puh phan hoi
Trụ sở UBND huyện Chư Pưh 
Văn bản nêu: “Hành vi vi phạm của ông Vũ Ngọc Tuấn và Cao Phong Bình đã đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, có tính chất, mức độ tác hại đặc biệt lớn, phạm vi tác động sâu rộng đến toàn xã hội, gây dư luận đặc biệt bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác nên phải bị xử lý kỷ luật hành chính bằng hình thức thích đáng để làm gương cho cán bộ, công chức, viên chức, đồng thời xoa dịu dư luận, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước”. 
Qua xem xét mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm và căn cứ các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước nêu trên, ngày 25/11/2022, UBND huyện đã ban hành Quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Cao Phong Bình và ông Vũ Ngọc Tuấn. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật 02 công chức trên thực hiện chưa đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định tại Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2021 của Chính phủ (cụ thể: Thiếu bước họp kiểm điểm đối với công chức vi phạm). UBND huyện đã ban hành Quyết định hủy bỏ việc thi hành kỷ luật đối với hai công chức trên, đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc tham mưu xử lý kỷ luật. 
Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tiến hành xem xét kỷ luật các trường hợp trên đảm bảo đúng quy trình, quy định của Luật cán bộ, công chức, Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2021 của Chính phủ và các văn bản Pháp luật khác có liên quan". 
Về việc liên quan đến ông Kpă Long, văn bản của UBND huyện Chư Pưh cho biết: “Ông Kpă Long, Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026 bị tòa án kết án phạt tù, cho hưởng án treo. Ngày 28/10/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Ngày 15/11/2022, HĐND huyện ban hành nghị quyết số 107/ NQ- HĐND bãi nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban dân tộc HĐND huyện khóa X.
Căn cứ các quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, hiện nay chưa có văn bản nào hướng dẫn, quy định về việc bố trí lại đối với cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm. UBND huyện đã có văn bản gửi cấp trên đề nghị hướng dẫn và sau đó Sở Nội vụ đã ban hành công văn số 2568/ SNV-CCVC ngày 22/12/2022 gửi Bộ Nội vụ về hướng dẫn thực hiện kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo và cấp có thẩm quyền đã thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khai trừ. 
Theo đó, ngày 06/12/2022 Sở Nội vụ có công văn 2642/SNV- CCVC về trao đổi chuyên môn nghiệp vụ gửi kèm công văn 6144/BNV-CCVC ngày 05/12/2022 của Bộ Nội vụ có nội dung như sau: "Trường hợp cán bộ đã bị kỷ luật Đảng bằng hình thức khai trừ và bị kỷ luật hành chính bằng hình thức "bãi nhiệm" sẽ không được bố trí lại làm công chức. Việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ bị kỷ luật bằng hình thức bãi nhiệm được thực hiện như đối với công chức bị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc." 
Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Ngân Sinh (là vợ của ông Vũ Ngọc Tuấn) và bà Đặng Thị Phương Thùy (vợ của ông Cao Phong Bình) cho biết, gia đình cũng nắm được nội dung văn bản 458/UBND-NC của UBND huyện Chư Pưh. Tuy nhiên, theo bà Sinh và bà Thùy, gia đình họ không đồng tình với nhiều nội dung văn bản nêu và sẽ làm đơn đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý, đảm bảo quyền lợi công dân.
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin. 
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)