Vụ AVG: Gia đình Nguyễn Bắc Son sẽ chuyển tiền khắc phục hậu quả vào chiều nay

Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp 12,5 tỉ đồng, luật sư bào chữa cho bị cáo Son cho biết, chiều nay (23/12), gia đình bị cáo sẽ chuyển tiền để khắc phục hậu quả số tiền 3 triệu USD mà bị cáo Son đã nhận hối lộ.

Chiều 23/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Mở đầu phần tranh luận với Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), luật sư Phạm Công Hùng (một trong nhiều luật sư) bào chữa cho cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: “Hôm nay, sau khi Viện Kiểm sát và chủ tọa phiên tòa ký vào cáo trạng, thì chiều hôm nay, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son sẽ chuyển số tiền khắc phục hậu quả vào tài khoản của cơ quan cảnh sát điều tra”.
Nói về số tiền chuyển là bao nhiêu, vị luật sư này cho hay: “Tôi chỉ được nghe gia đình phản ánh, chưa nhìn thấy nên chưa dám trình HĐXX về số tiền là bao nhiêu”. Luật sư Phạm Công Hùng cũng cho biết, người nhà bị cáo này đang rất tích cực gom góp tiền để khắc phục cho cựu Bộ trưởng.
Luật sư Phạm Công Hùng cho biết: “Sáng nay (23/12), bị cáo Son trao đổi với tôi, sau đó tôi gọi điện cho gia đình và được biết gia đình đang rất tích cực gom số tiền để khắc phục cho bị cáo. Tôi nghĩ rằng sẽ có những kết quả khiến HĐXX hài lòng”.
Luật sư Hùng tranh luận. “Ứng xử của HĐXX tại phiên tòa là rất thành công, còn ý kiến của Kiểm sát viên cho rằng, lá thư của bị cáo gửi gia đình không phải là thư tình nên giữ lại là chứng cứ thì tôi không hề phản đối. Nhưng chỉ đưa lá thư cho người ta (gia đình bị cáo Son - PV) xem mà không nói rõ ràng gì cả, sau đó ghi trong biên bản lời khai, thậm chí người ta còn lo ngại rằng, nếu khắc phục số tiền đó thì có phải đưa mình vào "tròng" hay không?”
Vu AVG: Gia dinh Nguyen Bac Son se chuyen tien khac phuc hau qua vao chieu nay
Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son. 
Theo cáo trạng, sau khi thương vụ bán AVG hoàn thành, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đã mang biếu Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (tương đương 66 tỉ đồng) tại nhà riêng; biếu Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone 2,5 triệu USD; biếu Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, 500.000 USD và Trương Minh Tuấn, cựu Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông, 200.000 USD.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Son khai, sau khi nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, bị cáo đã đưa cho bà Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái bị cáo Son) tại nhà riêng của bị cáo; mỗi lần đưa từ 300.000 - 400.000 USD. Khi đưa tiền, bị cáo Son dặn bà Huyền không được gửi tiết kiệm, còn việc đầu tư vào đâu là tùy.
Quá trình đấu tranh, bà Nguyễn Thị Thu Huyền không thừa nhận việc nhận 3 triệu USD từ bị cáo Nguyễn Bắc Son. Căn cứ kết quả điều tra, đến nay chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Huyền. Hành vi của bà Huyền tiếp tục được điều tra làm rõ qua kết quả xét hỏi tại phiên tòa.
Tuy nhiên, trong những ngày xét xử vừa qua, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần thay đổi lời khai. Ban đầu, bị cáo Son phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Phạm Nhật Vũ với lý do khai khi mệt mỏi, đầu óc không minh mẫn nhưng cũng tại tòa bị cáo thừa nhận như cáo trạng bởi “làm đúng những gì đã diễn ra”, song khoản tiền này bị cáo Son không đưa cho con gái mà tự mình chi tiêu vào mục đích cá nhân.
Mặt khác, Hội đồng xét xử cho biết, trong khi các bị cáo nhận hối lộ đều đã hoàn trả hầu hết số tiền nhận hối lộ thì cơ quan tố tụng chỉ kê biên của bị cáo Nguyễn Bắc Son căn nhà tại phố Lý Nam Đế và khoảng hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân của ông Son. Chính vì thế, dù đã nhận tội nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn bị đại diện Viện KSND đánh giá chưa thực sự ăn năn hối lỗi.
>>> Xem thêm video: Xét xử Mobifone mua AVG: Luật sư xin xử kín

Nguồn: VTC 14.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)