Vi phạm của ông Trần Bắc Hà rất nghiêm trọng: Trách nhiệm NHNN ở đâu?

(Kiến Thức) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW về các sai phạm tại Ngân hàng BIDV.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa chỉ ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV trong đó, cho rằng, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị có những vi phạm rất nghiêm trọng.
Đáng chú ý, UBKTTW cho rằng, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). 
Do đó, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/6, PV đã đặt câu hỏi với lãnh đạo NHNN nói rõ hơn trách nhiệm của NHNN trong việc này và NHNN sẽ triển khai thực hiện kết luật của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương như thế nào?
Vi pham cua ong Tran Bac Ha rat nghiem trong: Trach nhiem NHNN o dau?
 Ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.
Trả lời câu hỏi của PV, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.
“Chắc chắn kết luận, chỉ đạo này sẽ giúp BIDV, NHNN cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, tổ chức, hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn và góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nói.
Trước đó, kết quả kỳ họp 26 của UBKTTW đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của ông Trần Bắc Hà gồm:
- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành;
- Vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV;
- Vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.
Ngoài việc chỉ ra hàng loạt vi phạm "khủng" của ông Trần Bắc Hà, UBKTTW còn nêu rõ về các vi phạm, khuyết điểm của một loạt các lãnh đạo đương nhiệm Ngân hàng BIDV. 
Cụ thể, ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy; cùng chịu trách nhiệm đối với một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ có vi phạm, cũng như trách nhiệm về đề xuất, thẩm định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)